xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ cháy Trung tâm Thương mại Marywilska 44: Vòng tay dang rộng

Bài và ảnh: Mai Thơ (từ Warsaw - Ba Lan)

Những ngày sau vụ cháy Trung tâm Thương mại Marywilska 44 ở thủ đô Warsaw - Ba Lan, có mặt ở đây mà tôi xót xa vì cảnh buôn bán sầm uất không còn nữa.

Chuyến xe buýt hôm nào còn đầy ắp người lên xuống giờ vắng ngắt. Vụ cháy như một cơn lốc xoáy tàn khốc đã làm thay đổi tất cả trong vài giờ vào rạng sáng 12-5.

Cổng trung tâm thương mại đóng chặt, treo tấm biển vô hồn "Cấm buôn bán" (Zakaz handlu obwoźnego). Lực lượng an ninh và bảo vệ có mặt cả trong, ngoài và xung quanh trung tâm thương mại. 

Từ xa, tôi đã nghe tiếng khóc nức nở của các chị tiểu thương, còn các anh đứng im khoanh tay lặng lẽ. Không còn những lời chào vui vẻ, những cái bắt tay hồ hởi, khuôn mặt rạng rỡ mà tôi được nhận hôm nào.

Trợ giúp tiểu thương ở Marywilska 44 như một mệnh lệnh khẩn cấp của trái tim những người may mắn hơn, đúng như truyền thống của người Việt Nam mang từ quê nhà sang Ba Lan từ lâu: Lá lành đùm lá rách. 

Ngay sau vụ hỏa hoạn, dù tất cả còn chìm trong cơn bàng hoàng nhưng Đại sứ quán Việt Nam, các hội và đoàn thể nhanh chóng bắt tay vào cứu trợ. 

Chỉ sau 2 ngày thông báo, danh sách người ủng hộ đã kéo dài. Số tiền ủng hộ tùy tâm, tùy hoàn cảnh của mỗi người và mỗi gia đình nhưng chắc chắn ai cũng mong chung sức chung lòng giúp nhau qua cơn hoạn nạn.

Vụ cháy Trung tâm Thương mại Marywilska 44: Vòng tay dang rộng- Ảnh 1.

Hỗ trợ tiểu thương bị ảnh hưởng bởi vụ cháy Trung tâm Thương mại Marywilska 44 ở thủ đô Warsaw - Ba Lan

Các trung tâm buôn bán của người Việt ở khắp Warsaw sẵn sàng chờ đoàn cứu trợ đến để góp tiền. Đoàn quyên góp chia làm 5 nhóm tại các trung tâm thương mại ASG, EACC, GD, Chợ đêm, TM và các cửa hàng thực phẩm, quán ăn trong các khu chợ người Việt Wólka Kosowska, Chợ Hoa… Người Việt ở các tỉnh xa cũng gửi tiền giúp đỡ bằng mọi cách.

Không thể để tiểu thương Marywilska 44 đói khát! Công ty Thực phẩm Asia Foods của người Việt đã ủng hộ 5 tấn gạo loại 1, mì tôm, dầu ăn, bún… 

Hội Trái tim Việt Nam - Ba Lan (Wietnamsko - Polskie Stowarzyszenie Serce) phân phát thực phẩm chỉ sau thảm kịch 3 ngày và sẽ còn phục vụ cho đến khi cạn nguồn giúp đỡ hoặc tiểu thương không còn nhu cầu nữa. 

Những suất xôi nóng phục vụ kịp thời cho cả những người không may lẫn người đi giúp đỡ dưới nắng gió thủ đô Warsaw. Còn biết bao tấm lòng vàng không thể kể hết!

Bà con ở Marywilska 44 đã bao lần chia ngọt sẻ bùi với cộng đồng, từ lần cứu trợ hỏa hoạn ở Wólka Kosowska đến cùng nhau góp nhặt gửi về quê nhà khi lũ lụt xảy ra ở miền Trung hay ủng hộ Hoàng Sa - Trường Sa yêu thương, giúp đỡ đồng bào từ Ukraine chạy sang Ba Lan… 

Giờ đây, những con người đó nhận được vòng tay dang rộng yêu thương. Tôi nhớ mãi bộc bạch của anh Nguyễn Xuân Nhung trong Câu lạc bộ Yêu văn thơ tại Ba Lan: "Có qua gian khổ, đói rét mới thương những người bươn chải mưu sinh, mới thấy đau đớn trước mất mát, tổn thất. Người Việt vốn kiên cường, biết đùm bọc chia sẻ, mong cuộc sống sớm ổn định. Hết mưa trời lại nắng!". 


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo