Luzhniki nêm chặt 8 vạn con người, Thủ tướng Nga Medvedev đến dự khán. Những tiếng hô "Ro! Si! Ya!" vang lên không ngớt. Bầu không khí phấn khích đến cực điểm mỗi khi các cầu thủ Nga có bóng và thật sự bùng nổ với pha ghi bàn từ chấm 11 m của "cây sào" Artem Dzyuba.

Trên sân, màn thể hiện của Tây Ban Nha là rất đáng thất vọng, họ khống chế hoàn toàn thế trận khi bóng lăn chủ yếu bên phần sân của tuyển Nga nhưng vẫn có cái gì đó rất thiếu... Một đội bóng không thể chiến thắng chỉ bằng việc chuyền bóng qua lại giữa sân mà không tung ra bất kỳ pha dứt điểm nào sau suốt 10 phút đan dệt. Tây Ban Nha thiếu một cầu nối, một "số 10" thượng thặng phía sau Diego Costa, người có thể tạo ra sự đột biến để chuyển hóa quyền kiểm soát bóng thành những cơ hội cơ hội nguy hiểm.

Akinfeev đưa Nga vào tứ kết - Ảnh 1.

Các cầu thủ Nga chúc mừng người hùng Akinfeev sau đợt sút luân lưu 11 m lịch sử Ảnh: REUTERS

Tình hình chỉ được cải thiện khi F.Hierro tung Iniesta vào sân thay cho một David Silva thi đấu hết sức mờ nhạt. Và từ đây, cái thiếu của Tiki-taka phần nào được bổ khuyết bằng những pha đập nhả tốc độ cao ở trung lộ xộc thẳng vào vòng cấm. Nếu Akinfeev không xuất sắc nhoài người cản phá pha dứt điểm cực nhanh từ ngoài vòng cấm của Iniesta, có lẽ trận đấu đã được định đoạt sớm hơn.

120 phút thi đấu chính thức, 25 pha dứt điểm, 9 trúng đích và chỉ 1 bàn - một con số quá khiêm tốn khi đối chiếu với thời lượng kiểm soát bóng của "la Roja". Thế mới thấy, Tây Ban Nha thật sự bế tắc trong việc tiếp cận khung thành của thủ môn kỳ cựu Akinfeev. Nếu không có cái gót của Sergei Ignashevich thì không biết "la Roja" sẽ ghi bàn bằng cách nào.

"Gấu Nga" đã chiến đấu với hơn 100% khả năng vốn có, họ đã chạy, chạy rất nhiều. Bất chấp màn tra tấn thể lực khi liên tục bị quần thảo bởi các pha luân chuyển của "la Roja", tinh thần của các cầu thủ Nga như càng tăng cao theo từng phút thi đấu.

Những cầu thủ Nga thật sự đã chiến đấu một cách kiên cường trong suốt 120 phút như thể đây là trận đấu cuối cùng của đời cầu thủ để kéo người Tây Ban Nha đến với loạt sút luân lưu 11 m. Và ở đó, Akinfeev chiến thắng cả Koke lẫn Aspas để một lần nữa làm Moscow phải rung chuyển trong tiếng hoan hô bất tận.

Tây Ban Nha chưa thể vượt qua lời nguyền không thể thắng nước chủ nhà World Cup. Triều đại "la Roja" với tiki – taka có thể đã cáo chung với sai lầm khi thay người của HLV Hierro - giữ Koke thay vì Diego Costa để trên sân vẫn 2 tiền vệ phòng ngự.

Và buổi tiệc ở nước Nga lại kéo dài thêm chút nữa... Nga (kể cả Liên Xô cũ) lần đầu tiên có mặt ở tứ kết World Cup sau hơn 30 năm. 

Mi Trần