Thật dễ cảm thông với nỗi mừng của Brazil và nhiều đội bóng khác còn góp mặt tại mùa hè nước Nga lần này. Tự bao giờ, tuyển Đức trở thành "ngoáo ộp" đe dọa thành quả của họ, làm mất ăn mất ngủ nhiều tên tuổi lớn khác. Huấn luyện viên Brazil, ông Tite, trong cuộc trả lời phỏng vấn gần đây từng bảo rằng thất bại tại Belo Horizonte trong trận bán kết World Cup 2014 trước người Đức cứ mãi ám ảnh bản thân ông và nhiều người Brazil có trách nhiệm với nền bóng đá nước này: "Như một bóng ma, trận thua ấy cứ hiện diện đây đó trong đời sống chúng tôi. Chỗ này hay chỗ kia, xuân - hạ - thu - đông, chúng tôi vẫn thường nhắc đến bóng ma ấy!".

"Thuyền trưởng" Tite không nói thêm nhưng ai cũng hiểu bóng đá xứ sở này gợi lại thất bại nhức buốt ấy - một vết đen lớn trong lịch sử bóng đá Brazil - theo hướng tích cực chứ không hề bi lụy. Rằng chỉ có thể xua tan nỗi đau, xóa sạch vết ô nhục bằng cách đứng dậy làm lại. Trong thâm tâm, dù tôn trọng và ngán ngại đối thủ kình địch, Tite và các học trò vẫn chờ dịp phục thù khi số phận một lần nữa buộc 2 nền bóng đá gặp nhau. Chừng nào trực tiếp đánh bại tuyển Đức, chừng nào nỗ lực tự đưa mình lên đỉnh cao trong cảnh vấp ngã của đối thủ thì chừng ấy may ra cái bóng ma kia mới thôi ám ảnh.

Người Đức, lúc cay đắng rời nước Nga, chắc chắn cũng nhận diện rõ bóng ma sẽ theo đuổi số phận mình bắt đầu từ bây giờ. Chính Joachim Loew tự nhận rằng đội tuyển của mình xứng đáng bị loại ngay từ vòng bảng vì tụt hậu, vì luôn phải đuổi theo từng đối thủ. Sự tụt hậu không chỉ hiển hiện trong cảnh đuối sức, mất bản sắc, kém bản lĩnh ở trận thua Hàn Quốc mà ngay từ khi đối đầu với Mexico và Thụy Điển trước đó. Đúc kết của huấn luyện viên trưởng gói ghém một cảnh báo và đòi hỏi: Bóng đá Đức cần thay đổi.

"Nỗi ô nhục lớn nhất" là từ ngữ do chính người Đức dùng để gọi cú vấp lịch sử ở Russia 2018. Nhưng các đối thủ của họ cũng đừng thấy thế mà hả hê 4 mùa. Người Đức không thể để cái nhục vùi mình xuống hố thẳm mà sẽ kịp rũ bùn đứng dậy và làm lại. Như người Brazil ngày ngày kéo bóng ma chiến bại về bên để nung nấu chí phục thù, bóng đá Đức sẽ mãi nhắc nỗi nhục này như một thông điệp thúc ép thay đổi, cách tân. Và khi người Đức đứng dậy thì… hãy coi chừng! 

Đình Xê