Tôi đến sân Spartak khá sớm trước trận Argentina – Iceland vào tối 16-6, đã thấy một biển người với màu cờ sắc áo Argentina. Cái màu xanh da trời như làm buổi chiều đầy nắng tại Nga trở nên dịu mát hơn. Và trong dòng người cuộn chảy ấy, hình ảnh của Messi luôn hiện diện. Người Argentina coi anh là "Đấng cứu thế". Ở bên ngoài sân, tôi bắt gặp anh Thiago Camillo, mang hình ảnh Lionel Messi trong hình hài một vị thánh: "Anh ấy sẽ tỏa sáng. Chúng tôi đã chờ đợi quá lâu. Đây là giải đấu của Messi và của Argentina".

"Chúa trời" Maradona đã hoành thành sứ mệnh của mình, người Argentina chờ đợi "Messiah" hiện thực hóa giấc mơ 32 năm của đất nước, cũng là giấc mơ của cá nhân anh: bổ sung danh hiệu cao quý nhất vào bộ sưu tập danh hiệu đầy ắp của mình.

Hấp lực Messi trên đất Nga - Ảnh 1.

Với CĐV Argentina, Messi như đấng tối cao...

Messi được thừa nhận rộng rãi là cầu thủ xuất sắc nhất của thời đại này, thậm chí rất nhiều ý kiến cho rằng anh là cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại. Nhưng những danh xưng, những tôn vinh ấy vẫn còn thiếu một danh hiệu World Cup để trở nên vững vàng, để trở nên bất khả tranh biện.

Trong dòng CĐV đổ về sân Spartak hôm qua, tôi nhận ra không chỉ có người Argentina mà cả những fan nước khác cũng khoác lên mình màu áo Argentina với số 10 và tên Messi trên lưng. "Anh ấy đến từ hành tinh khác. Làm sao có thể không yêu Messi được chứ?" - Viktoriya, một nữ sinh đến từ thành phố Vladimir cách không xa thủ đô Moscow, cho biết cô đã đến Moscow từ vài hôm trước chỉ để xem Messi.

Cô nói: "Tôi đã lên nơi tập luyện của anh ấy. Rất tiếc là chưa thể xin chữ ký được. Nhưng xem anh ấy thi đấu cũng là quá may mắn rồi". Sân tập của đội tuyển Argentina ở Bronnitsy trong những ngày qua cũng trở thành một nơi náo nhiệt khi luôn có hàng trăm CĐV địa phương và các nước châu Á tới đây, dù rằng nơi này cách khá xa Moscow.

Hấp lực Messi cũng kéo hàng ngàn phóng viên đổ về sân Spartak vào hôm qua dù rằng trong ngày còn có các trận đấu quan trọng ở các thành phố khác. Trung tâm báo chí sân Spartak đã trải qua một ngày quá tải, không đủ không gian làm việc, vé phân phối cho phóng viên cũng không đủ.

Trong khi Messi là niềm hy vọng, nỗi mong chờ của người Argentina thì đối với phần còn lại của thế giới, anh mang lại cho mọi người cảm xúc mãnh liệt khi xem bóng đá. Ngay cả khi anh thi đấu khá nhạt trong trận gặp Iceland và đá hỏng phạt đền, tình cảm mà người ta dành cho anh không vì thế mà phai nhạt.

Quỳnh Anh (từ Moscow)