Một vấn đề nổi lên trong những ngày qua là thông tin: Moscow hết... bia để phục vụ những CĐV đang nóng điên người vì màn trình diễn dở tệ của đội bóng mình yêu thích. Đó có phải là sự thật?

4 giờ sáng, Moscow đã sáng trưng. 10 giờ, thành phố nắng tưng bừng và không khí World Cup trở nên sôi động, cuồng nhiệt cùng với tiếng nói chuyện huyên náo, reo vui, hát hò của vô số nhóm CĐV. Đó cũng là thời điểm các quán bia bắt đầu mở cửa. 14 giờ, tôi bước vào một bar nằm kề Quảng trường Đỏ, nơi những thông tin về việc các tín đồ bia có thể không được thưởng thức món đồ uống giải khát yêu thích bởi Moscow đang cạn bia và mọi người phải chờ đợi dài cổ mới được... cheer up!

Moscow đã chuyển mình theo World Cup, từ một thành phố trang nghiêm, sừng sững trở nên linh hoạt, náo nhiệt và hấp dẫn hơn, cùng với những du khách từ khắp nơi đổ về. Câu hỏi tôi đặt ra cho các CĐV trong bar chỉ có một: "Các bạn có thấy hết bia không?". "Không, không. Có đầy bia để trên kệ kia kìa" - anh chàng CĐV Thụy Điển, tay cầm cốc bia, tay chỉ về phía quầy bar nói. "Có. Đúng. Bia trong cốc của tôi hết rồi!" - một thanh niên mặc áo Mexico, ngồi cùng nhóm bạn, giơ cốc bia gần cạn, đùa tôi. "Không. Moscow có cả sông bia!" - nữ CĐV Colombia khẳng định.

Rời Quảng trường Đỏ, tôi lên metro thẳng tới khu Fanfest Moscow, nơi đón các CĐV vào xem trận đấu đầu tiên trong ngày, lúc 15 giờ, theo giờ địa phương. Fanfest Moscow trong ngày khai mạc World Cup đã đón cùng lúc hơn 30.000 CĐV và không mấy ai từ chối một cốc bia lạnh buốt ruột, trước cái nóng lên tới... 27 độ C.

Vẫn cùng một câu hỏi, tôi nhận được câu trả lời thứ hai, xác nhận có tình trạng hết bia ở Novgorod. "Có. Hôm trước chúng tôi đến Novgorod. Ở đó họ nói hết bia. Hơi chán!" - CĐV Argentina xác nhận. "Moscow luôn có bia!" - nữ CĐV lại là Mexico nói. "Quá nhiều bia. Có cả loại bia của Mexico".

Những người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Moscow thừa nhận những quy định về việc bán và quảng cáo bia đã được chính quyền siết chặt trong những năm qua. Nhưng điều đó không ngăn cản các nhà cung cấp loại đồ uống này dự trữ bia, tăng công suất bia tươi, ít nhất là từ trước khi World Cup khai mạc. Nhà kinh doanh không bao giờ đùa cợt với túi tiền của mình!

Moscow những ngày này người ta có thể thoải mái thưởng thức bia Nga Baltika, Bochkarev, Ivan Toravov..., bia Carlsberg, Heineken, Corona, Budweiser. 

Thành Lương