Moscow, ngày về chiến thắng - Ảnh 1.

Nước Nga đang say trong men chiến thắng của đội tuyển bóng đá nước chủ nhà World Cup 2018 Ảnh: THÀNH LƯƠNG

Nguyên nhân không gì khác dẫn tới cơn sốt của Moscow chính là "virus" bóng đá. Chỉ 15 phút sau trận đấu tại Luzhniki, đường phố vốn lác đác bỗng rùng rùng chuyển động, những dòng ôtô, xe máy phân khối lớn, xe đạp cắm cờ Nga ở bất kỳ nơi nào có thể, nẹt pô và bấm còi inh ỏi, dòng người đi bộ trên 2 vỉa hè vừa đi vừa vẫy cờ vừa gào to "Nước Nga! Nước Nga! Nước Nga".

Người Nga vốn chất phác, thân thiện, có phần cục mịch, bỗng trở thành những người linh hoạt, náo động và... ít nhiều lơi lả. Người viết đã đôi ba lần được một cô gái Nga bất ngờ vít đầu, hôn lên má - nơi một lá cờ Nga được tô vẽ cẩn thận từ trước trận đấu. Tôi chỉ biết lắc đầu và tự nhủ: "Bóng đá! Vodka! Nước Nga!".

An ninh được tăng cường xung quanh quảng trường Đỏ. Xe cảnh sát tuần tiễu thường xuyên. Nhưng tất cả đều coi như không thấy, không nghe, không biết tình trạng "quấy rối trật tự" đáng yêu này của đám đông người hâm mộ đang phát cuồng vì hạnh phúc.

"Chúng tôi không thể tin vào mắt mình, họ đã hớp hồn trái tim nước Nga. Tất cả CĐV đều hướng về đây để ủng hộ đội bóng giỏi nhất của mình từ trước đến nay. Tôi cảm nhận rõ là chúng tôi sẽ chiến thắng khi bước vào giai đoạn đó" - một CĐV Nga khẳng định.

"Ôi tuyệt vời quá, chưa bao giờ chúng tôi lại có được niềm hạnh phúc nhường ấy", 2 cô gái Nga nở nụ cười rạng rỡ, chúm chím đôi môi đỏ thắm trên làn da trắng muốt, cho biết: "Quá vui! Những bàn thắng tuyệt vời!".

Một CĐV Nga đứng tuổi, vẫn còn giữ bình tĩnh, nhận xét: "Tây Ban Nha mạnh hơn, kiểm soát bóng tốt hơn, có thái độ của người đã nắm cơ hội chiến thắng nhưng penalty là vũ khí đặc biệt của đội tuyển Nga".

"Chúng tôi không thể hạnh phúc hơn với những chàng trai của mình", lại một nhóm nữ CĐV Nga không kìm giữ được cảm xúc khi đứng trước ống kính và camera của tôi. "Chúng tôi muốn giành toàn bộ năng lượng của mình cho nước Nga".

1 giờ quanh quảng trường Đỏ, dòng lũ ôtô và người đã vãn. Lác đác chỉ còn tiếng động cơ xe gầm rú, tiếng pô xe máy đanh giòn vút qua, CĐV Nga rút về khu vực các quán bar, cafe, pub... tiếp tục chia sẻ cùng nhau niềm hân hoan chiến thắng, trả lại cho thành phố vẻ uy nghiêm vốn có. Đèn đường rực sáng những con phố rộng, dài, hắt ánh vàng lên lưng những CĐV đang đổ dài, lảo đảo, lâng lâng với niềm hạnh phúc bất ngờ.

Nước Nga hôm nay còn phải đối mặt với nhiều thách thức. Nhưng, World Cup được đưa về nước Nga không ngoài mục đích chuyển đi thông điệp tới cả thế giới: Chúng tôi đang trở lại! Và trong "Ngày trở về chiến thắng", nếu thích trắng đêm, thích say sưa, thích hôn một người xa lạ, hãy để Moscow được toại nguyện!

Nước Nga cần một ngày say sưa như vậy. 

Thành Lương (từ Moscow)