icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dân kêu trời vì nhà máy xử lý rác

Bài và ảnh: MINH KHANH

Nhà máy xử lý chất thải rắn của Công ty Cổ phần Vietstar (100% vốn nước ngoài) vừa đi vào hoạt động đã gây ô nhiễm tràn lan

“Từ những bức xúc của người dân, UBND xã Thái Mỹ kính đề nghị các ngành chức năng của TP và UBND huyện Củ Chi sớm xử lý triệt để mùi hôi từ Nhà máy xử lý rác Vietstar để trả lại không khí trong lành cho người dân xã Thái Mỹ”. Đây là một trong những nội dung “cầu cứu” của UBND xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi-TPHCM gửi Sở Tài nguyên-Môi trường và UBND huyện Củ Chi.

 
Hôi cả xã
 
Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều người dân ấp Mỹ Khánh A, cho biết từ đầu năm đến nay, cả ấp bị tấn công bởi một mùi hôi kinh hoàng cả ngày lẫn đêm: Mùi hôi chua và nồng, gần đây thối như mùi phân hầm cầu, đặc biệt từ tối cho đến sáng sớm mùi rất đậm làm không khí ngột ngạt, rất khó thở.
 
Chị Trà Thị Kim Anh, ngụ tổ 6A, bức xúc: Từ khi Nhà máy xử lý rác thải Vietstar đi vào hoạt động, mùi hôi thối đe dọa người dân, số người bị các bệnh về hô hấp và ghẻ lở tăng lên, công nhân làm việc trong nhà máy về đến nhà vẫn còn nặng mùi hôi.
 
Một người dân ở tổ 10 than phiền rằng thời gian đầu xuất hiện  mùi hôi, bà phải xức dầu trùm chăn nhưng vẫn không thoát khỏi. Chịu hết nổi, nhiều gia đình cũng đã cho thay cửa gỗ bằng cửa kính để chặn mùi hôi.
 
 
img
“Núi” rác lộ thiên trong Nhà máy xử lý rác Vietstar
 
Nói về tình trạng mùi hôi phát sinh từ nhà máy xử lý rác, bà Nguyễn Thị Đức, Chủ tịch UBND xã Thái Mỹ, cho rằng không chỉ Mỹ Khánh A mà hiện nay cả xã đều bị ảnh hưởng bởi mùi hôi từ Vietstar vì mùi hôi này lan rất xa, ngay trụ sở UBND xã Thái Mỹ - cách nhà máy hơn 3 km - cũng ngửi thấy mùi hôi.
 
Quả thật, theo quan sát của chúng tôi, khuôn viên nhà máy xử lý rác được bao bọc bởi hàng rào sắt, chỉ một phía có cây xanh cách ly, bên trong hàng rào là hàng núi rác thải không hề được che phủ nên việc mùi hôi phát tán theo gió bay nhanh và bay xa vào khu dân cư là không thể tránh khỏi.
 
Ruồi tấn công nhà dân
 
Chị Trần Bích Hạnh, tổ nhân dân 14, phản ánh sinh hoạt của gia đình chị cũng như nhiều hộ khác đang gặp khó khăn do ruồi tấn công: “Đồ ăn thức uống bị ruồi bu rất mất vệ sinh, đến ngủ nghỉ cũng bị chúng bu quanh rất khó chịu!”. Một số người dân sống trong khu vực làm công nhân nhà máy cho hay mùi hôi và ruồi xuất phát từ công đoạn sản xuất phân composite của nhà máy, nhất là sau mỗi cơn mưa, mùi hôi càng nồng nặc.
 
Chúng tôi đến nhà bà Lê Thị Hằng, tổ trưởng tổ nhân dân 14, nơi cách nhà máy  khoảng 100m và được cách ly bởi rừng tràm khá dày. Theo lời kể của bà Hằng, từ khi nhà máy đi vào hoạt động, ruồi sinh sản nhiều hơn nhưng bùng phát từ vài tuần trước, khi mưa xuống.
 
img
Người dân đang bức xúc với “giặc” ruồi tấn công do hoạt động của Nhà máy xử lý rác Vietstar
 
“Chúng tôi có báo với nhà máy đề nghị xịt thuốc nhưng nhà máy chỉ phát thuốc bột trộn vào thức ăn để diệt ruồi. Các hộ khác sợ trẻ nhỏ hay súc vật ăn phải nên không dám nhử. Riêng nhà tôi có thử nghiệm: Ruồi ăn phải thức ăn có thuốc chết liền nhưng chết đàn này lại xuất hiện đàn khác, mà càng nhử thức ăn ruồi càng kéo đến nhiều hơn, tôi sợ quá không dám nhử nữa”. Để chứng minh, bà Hằng đem ra một phần cơm trắng, lập tức ruồi từ đâu bay đến, ken dày như xôi đỗ.
 
Không chỉ sức khỏe người dân bị đe dọa, theo bà Đức, Thái Mỹ là một trong sáu xã được UBND TP chọn để thực hiện thí điểm xã nông thôn mới, tuy nhiên việc ô nhiễm như hiện nay đang ảnh hưởng rất lớn đến sự phấn đấu của xã vì trong 19 tiêu chí để công nhận xã nông thôn mới có tiêu chí về môi trường.

Yêu cầu Vietstar khắc phục

Theo ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM, khi nhận được phản ánh của UBND xã Thái Mỹ, sở đã tiến hành khảo sát quy trình sản xuất của Nhà máy Vietstar, qua đó phát hiện hai khâu phát sinh mùi.
 
Thứ nhất, khâu tiếp nhận rác, thông thường rác tươi đem về nhà máy sẽ được đưa vào sàn tiếp nhận là khu vực nhà kín nhưng khi cao điểm, các xe rác về nhiều, sàn tiếp nhận quá tải nên một số lượng rác phải để bên ngoài.
 
Thứ hai, rác qua phân loại, chất hữu cơ được đem đi ủ để làm phân composite, nhà máy tưởng sau khi ủ phân đã hoai và khô nên để ở bên ngoài, từ đây phát sinh mùi hôi lan tỏa vào khu dân cư.
 
Chính vì vậy, sở đã yêu cầu phía nhà máy phải hạn chế thấp nhất việc phát sinh mùi ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe người dân.

T.Sương

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo