Đánh giá tại buổi tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng các vụ khiếu nại đông người về đất đai đã giảm so với năm 2018 nhưng người dân vẫn than phiền về các thủ tục liên quan nhà đất.

Khiếu nại về đất đai giảm nhưng dân chưa bớt than phiền - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục hành chính tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP, năm 2019 nhờ áp dụng công nghệ thông tin, phát huy trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện một cửa điện tử quản lý hồ sơ đất đai, phần mềm liên thông giữa chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai với Chi cục Thuế , Sở này đã giải quyết 525.036 hồ sơ đúng hạn (chiếm tỉ lệ 95,4%), còn 25.316 hồ sơ giải quyết trễ hạn (chiếm 4,6%). Hầu hết số hồ sơ trễ hạn, chủ thể đều nhận được thư xin lỗi của ngành tài nguyên, môi trường.

Lý giải nguyên nhân, ông Thắng cho rằng việc giải quyết thủ tục hành chính ở một số lĩnh vực như giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn trễ hẹn do hệ thống pháp luật của ngành còn chồng chéo, chưa có hướng dẫn rõ ràng. Ngoài ra, một số cán bộ chưa sắp xếp công việc khoa học và hợp lý; dù có ứng dụng công nghệ thông tin nhưng còn chậm và chưa phát huy hiệu quả.

Để khắc phục những hạn chế này, ông Thắng cho rằng năm 2020, Sở TN-MT sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính, tăng thêm 20 thanh tra Sở, đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, rà soát các dự án có sử dụng đất công…

Đánh giá ngành tài nguyên – môi trường gắn liền với những vấn đề thiết thân của người dân, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan yêu cầu năm 2020, Sở TN-MT phải thực hiện quyết liệt các nhóm việc.

Cụ thể, tập trung rà soát tổng kết lại các chương trình trọng điểm của TP (giảm ô nhiễm môi trường, Chỉ thị 19, Chỉ thị 17, Đề án quản lý hiệu quả đất đai trên địa bàn TP...); Tham mưu cho TP điều chỉnh 1 số quyết định như quyết định 60 về tách thửa, cấp giấy chứng nhận nhà đất cho chung cư. Ngoài ra, Sở phải tăng cường thanh- kiểm tra giám sát sau cấp giấy chứng nhận cho các dự án, rà soát lại tình trạng sử dụng, thuê đất công trên địa bàn TP; Tăng cường thành lập đoàn liên ngành; Nâng cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo cho mỗi cán bộ của Sở TN-MT...

Thu Hồng