Mặc dù đã gửi gắm nhiều ý kiến chất vấn trong ngày họp trước đó nhưng ngày 7-7, tại phiên bế mạc kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 18, khóa VII, các đại biểu (ĐB) tiếp tục đề nghị lãnh đạo TP chú ý  một số  việc cần triển khai làm ngay.
 
Đại biểu biểu quyết thông qua các tờ trình của UBND TP. Ảnh: TẤN THẠNH
 
Hỗ trợ nông dân kiện Vedan
 
ĐB Trương Vĩ Kiến đề nghị HĐND TP phải tổ chức giám sát việc quản lý của quận, huyện, phường, xã và sở, ngành trong việc để các cơ sở gây ô nhiễm tồn tại.
 
Ông Kiến cũng đề nghị HĐND TP cần tiếp tục có chuyên đề riêng giám sát UBND TP và các sở, ngành trong việc thực hiện nghị quyết của HĐND TP về di dời các cơ sở ô nhiễm ra khỏi địa bàn TP.
 
 ĐB Trương Trọng Nghĩa đề xuất 5 việc cấp bách mà TPHCM cần làm ngay: Cương quyết xử lý các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường bị đưa vào danh sách đen và nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo quận, huyện, phường, xã trong quản lý vỉa hè; tập trung làm quy hoạch và quản lý quy hoạch với tầm nhìn xa hơn; kiểm soát tài chính và đầu tư của TP theo hướng hiệu quả và cương quyết hơn với các dự án gây lãng phí, không hiệu quả; thay đổi tư duy về tăng trưởng của TP với hệ thống chỉ tiêu cụ thể, khoa học; lập ngay bản đồ những di tích cần bảo tồn trên địa bàn TP.
 
Vì thời hiệu kiện Công ty Vedan không còn nhiều, ĐB Dương Minh Quang tha thiết đề nghị TP và các sở, ngành luôn sát cánh hỗ trợ để nông dân huyện Cần Giờ quyết liệt theo đuổi vụ kiện này.
 
“Vedan cố tình cù nhầy để qua thời hiệu khởi kiện nên chúng ta không thể nhân nhượng mãi. Với những kết luận của Bộ TN-MT cùng với việc Vedan đã nhìn nhận mình góp phần gây ô nhiễm sông Thị Vải (77%) thì theo tôi, cơ hội thắng kiện của nông dân là rất cao”- ĐB Quang hy vọng.
 
Siết game online, hạn chế cấp phép nhà cao tầng
 

Các đại biểu cũng đã thông qua tờ trình của UBND TP chính thức đổi tên đại lộ Đông Tây thành đường Võ Văn Kiệt. Đây là tuyến đường đẹp nhất TPHCM, dài 13,735 km, từ nút giao Quốc lộ 1A (huyện Bình Chánh) đến cầu Calmette (quận 1). 

Tại phiên bế mạc, các ĐB cũng thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm 2010 với 15 nội dung trọng tâm mà UBND TP phải thực hiện.
 
Một số nội dung quan trọng là thực hiện các giải pháp kiềm chế không để tái lạm phát cao; cấp phép xây dựng nhà cao tầng trong khu trung tâm TP cần cân nhắc theo hướng hạn chế tối đa và phải thực hiện theo đúng quy hoạch đã được duyệt, quản lý có hiệu quả dịch vụ internet, trong đó lưu ý hoạt động game online; nghiên cứu và có biện pháp thích nghi giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; kiên quyết xử lý những đơn vị và cá nhân cố tình gây ô nhiễm môi trường...
 
100% ĐB cũng đã thông qua 3 tờ trình của UBND TP gồm: Tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận, huyện; bố trí chức danh, số lượng và chế độ chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn theo Nghị định số 92/CP của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, các ĐB đã biểu quyết chấp thuận việc từ nhiệm chức danh phó chủ tịch HĐND TP của ông Huỳnh Thành Lập với lý do để ông Lập tập trung thực hiện nhiệm vụ phó đoàn chuyên trách đoàn ĐB Quốc hội TPHCM.
 
Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo đề nghị TP cần nâng cao năng lực chỉ đạo điều hành, có sự tập trung đúng mức trong chỉ đạo các công trình giao thông, quản lý đô thị, quy hoạch, xây dựng, môi trường...
 
Bên cạnh đó, chính quyền TP cần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển thị trường trong nước, mở rộng thị trường xuất khẩu; phải chăm lo nhiều hơn nữa đời sống nhân dân, thực hiện tốt giảm nghèo.
 

Phát triển nguồn nhân  lực chất lượng cao

 
Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân khi phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp HĐND TP. Nội dung này cũng là một trong những giải pháp quan trọng mà TP sẽ tập trung thực hiện trong năm 2010 và những năm tiếp theo đúng như mong mỏi mà nhiều ĐB đặt ra qua nhiều kỳ họp. Cụ thể, TP sẽ ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, cung cấp cho các lĩnh vực công nghệ cao (điện tử, sản xuất phần mềm, tin học, tự động hóa...), các ngành dịch vụ tài chính ngân hàng, thương mại, quản trị doanh nghiệp, thể dục thể thao...
 
Chủ tịch cũng nhìn nhận tình hình kinh tế-xã hội trong những tháng đầu năm 2010 còn không ít khó khăn, thách thức, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lạm phát cao trở lại. Vì vậy, TP sẽ tập trung chỉ đạo và chủ động triển khai các giải pháp nhằm đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong 6 tháng cuối năm 2010.  “Duy trì tăng trưởng kinh tế hợp lý với GDP tăng 11% trở lên, thu ngân sách tăng 5%, bảo đảm an sinh xã hội”- Chủ tịch Lê Hoàng Quân nhấn mạnh. Với kiến nghị của các ĐB, Chủ tịch hứa sẽ giao các sở tập trung rà soát, điều chỉnh và xóa quy hoạch treo để giải tỏa bức xúc của nhân dân.

Bầu bổ sung một phó chủ tịch HĐND TP

 
Thường trực HĐND TP đã giới thiệu bà Trương Thị Ánh (ảnh) và bầu vào chức danh phó chủ tịch HĐND TP khóa VII, thay ông Huỳnh Thành Lập. Kết quả, bà Ánh trúng cử chức danh này với tỉ lệ số phiếu bầu của ĐB là 68,13%. 
 
 
Bà Trương Thị Ánh, sinh năm 1959, tại xã Tân Định, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Trình độ chuyên môn: Thạc sĩ kinh tế chính trị, cử nhân luật, cử nhân hành chính. Trình độ chính trị: cử nhân. Bà Ánh hiện là ĐB Quốc hội, ĐB HĐND TPHCM, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.
 
QUÝ HIỀN