xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xếp 33/63 tỉnh, thành về cải cách hành chính, TP HCM đặt mục tiêu tăng gấp đôi

PHAN ANH

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận xếp loại các chỉ số cải cách hành chính của thành phố những năm qua cải thiện khá chậm. Hiện thành phố đang ở nhóm dưới trong số 63 tỉnh, thành, chưa ngang tầm, chưa xứng với nỗ lực của thành phố

Ngày 10-5, UBND TP HCM tổ chức hội nghị phân tích kết quả chỉ số cải cách hành chính.

Bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM cho biết theo kết quả công bố của Bộ Nội vụ năm 2023, chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) của thành phố đạt 86,97 điểm, xếp hạng 33/63 tỉnh, thành phố; tăng về điểm số và thứ hạng.

Xếp 33/63 tỉnh, thành về cải cách hành chính, TP HCM đặt mục tiêu tăng gấp đôi - Ảnh 1.

Hội nghị phân tích kết quả chỉ số cải cách hành chính do UBND TP HCM tổ chức ngày 10-5

TP HCM tăng 3 bậc so với năm 2022 và tăng 10 bậc so với năm 2021. Tuy thành phố có tăng về điểm và thứ hạng nhưng kết quả chưa cao, chưa đạt được chỉ tiêu vào nhóm 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước đối với chỉ số này.

Về chỉ số hài lòng (SIPAS), thành phố đứng thứ hạng 36 (đạt 81,78%), tăng 7 bậc và tăng 3,4% so với năm 2022.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho hay kết quả chỉ số cải cách hành chính của TP HCM có cải thiện ở 2/8 nội dung đạt thấp nhiều năm liền là lĩnh vực cải cách tổ chức bộ máy và cải cách chế độ công vụ. Tuy nhiên, thành phố vẫn chưa bứt phá rõ nét ở chỉ số này.

Xếp 33/63 tỉnh, thành về cải cách hành chính, TP HCM đặt mục tiêu tăng gấp đôi - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP HCM nhìn nhận các chỉ số cải cách hành chính của thành phố cải thiện chậm

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận xếp loại các chỉ số cải cách hành chính của thành phố những năm qua cải thiện khá chậm. Hiện nay, thành phố đang ở nhóm dưới trong số 63 tỉnh, thành, chưa ngang tầm, chưa xứng với nỗ lực của thành phố thời gian qua.

Chủ tịch UBND TP HCM đặt mục tiêu năm 2024, các chỉ số cải cách hành chính sẽ tăng gấp đôi. Trong đó, chỉ số PAR Index từ xếp hạng thứ 33 lên hạng 16/63 và chỉ số SIPAS từ xếp hạng 36 lên 18/63. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương phải có kế hoạch cụ thể triển khai trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung khắc phục ngay những điểm yếu được chỉ ra. Trong công tác chỉ đạo, điều hành, trách nhiệm của người đứng đầu phải được xem xét kỹ lưỡng.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM, nơi nào được quan tâm thì công tác cải cách hành chính sẽ tốt. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm với lãnh đạo thành phố về việc cải cách hành chính tại đơn vị mình. Từng nơi phải có kế hoạch thực hiện công tác này, không nên thực hiện cải cách để đối phó, để báo cáo.

Hy vọng cơ chế đặc thù tháo gỡ những rào cản trong cải cách hành chính

Phân tích sâu hơn các chỉ số cải cách hành chính của TP HCM, ông Phạm Minh Hùng, Vụ Trưởng Vụ Cải cách hành chính - Bộ Nội vụ, thông tin các cơ quan đánh giá của Bộ Nội vụ rất áp lực khi đánh giá TP HCM vì vị thế, vai trò của thành phố so với cả nước.

Tuy nhiên, ông Hùng khẳng định kết quả đánh giá là khách quan, chứ không áp đặt chủ quan. "Tại sao TP HCM nỗ lực như thế, quyết liệt chỉ đạo điều hành, có nhiều đột phá cải cách hành chính được lan toả, nhân rộng trong phạm vi cả nước lại không nhận được kết quả đánh giá tích cực hàng năm? Vì thế, chúng tôi cũng trăn trở, xem rằng công cụ của mình có phù hợp không?"- ông Hùng chia sẻ.

Theo ông Hùng, Trung ương đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù để TP HCM tháo gỡ những vướng mắc, tạo sự thông thoáng, tự chủ cho nền kinh tế mang tính chất đầu tàu của cả nước. Do đó, hy vọng những cơ chế chính sách này sẽ tháo gỡ những rào cản, khó khăn vướng mắc trong vận hành bộ máy hành chính cho TP HCM.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo