xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xoài cát Cần Giờ ngon nổi tiếng nhưng chưa vào được siêu thị

T. Nhân

(NLĐO) - Xoài cát Cần Giờ có thương hiệu, đạt chuẩn VietGAP, là sản phẩm OCOP 4 sao, nhưng lâu nay gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ

Ngày 12-4, đoàn công tác Sở Công thương TP HCM đã có buổi khảo sát vùng nguyên liệu tìm cách đưa các mặt hàng đặc sản Cần Giờ, đặc biệt là mặt hàng xoài cát Hòa Lộc trồng ở Cần Giờ (gọi tắt là xoài cát Cần Giờ - pv) tiêu thụ rộng rãi tại các hệ thống siêu thị trên địa bàn TP HCM.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Huỳnh Văn Thanh, Giám đốc HTX Cần Giờ Tương Lai, cho hay xoài cát Hòa Lộc của Cần Giờ nổi tiếng, đạt chuẩn VietGAP, là sản phẩm OCOP 4 sao, nhưng lâu nay gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Lý do là một số hộ cố tình lấy xoài từ vùng khác về gắn thương hiệu địa phương để bán ra thị trường... Theo ông Thanh, đây là những "con sâu làm rầu nồi canh", cần có chế tài mạnh đối với các hộ sản xuất vi phạm quy định. Đại diện các hộ trồng xoài ở Cần Giờ bày tỏ mong muốn địa phương, các sở ngành, doanh nghiệp hỗ trợ đẩy mạnh truyền thông, quảng bá sản phẩm ra thị trường...

Xoài cát Cần Giờ ngon nổi tiếng nhưng chưa vào được siêu thị- Ảnh 1.

Đoàn công tác của Sở Công Thương TP HCM khảo sát thực tế tại 1 vườn xoài ở Cần Giờ ngày 12-4

Ông Trương Tiến Triển, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, thừa nhận huyện có lợi thế về một số mặt hàng đặc sản nhưng bà con vẫn chưa biết cách quảng bá, gia tăng giá trị sản phẩm... Hiện tại, vùng trồng xoài chỉ tập trung tại thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa, với khoảng 219 ha, cung ứng cho thị trường khoảng 2.500 tấn/năm…

Hiện nay, một số mặt hàng đặc sản Cần Giờ như khô cá dứa, mật dừa nước đang được tiêu thụ rộng rãi tại các hệ thống siêu thị. Tuy nhiên, theo ông Võ Hoàng Anh, Giám đốc phát triển nhãn hàng riêng Saigon Co.op, xoài cát của Cần Giờ chưa vào được siêu thị.

"Xoài cát Cần Giờ có vị ngọt đậm đặc trưng, được khách hàng ưa chuộng, sản lượng thấp. Trong khi đó, hệ thống Saigon Co.op đang có khá nhiều mặt hàng của nhiều tỉnh thành khác với giá mềm..." – ông Hoàng Anh băn khoăn.

Ông Hoàng Anh thông tin Saigon Co.op cam kết bao tiêu đầu ra, giá cả ổn định, bảo đảm hài hòa lợi ích cho bà con nông dân. Ở chiều ngược lại, siêu thị mong muốn bà con sản xuất hàng hóa có chất lượng ổn định. "Saigon Co.op sẽ có đội ngũ hỗ trợ bà con về kỹ thuật, thu hoạch, đóng gói sản phẩm... Làm sao để người tiêu dùng thấy rằng trả giá cao cho xoài Cần Giờ là xứng đáng" – ông Hoàng Anh nói thêm.

Năm 2023, TP HCM đã giao nhiệm vụ cho Sở Công Thương kết nối đưa đặc sản huyện Cần Giờ (xoài cát, yến, khô cá dứa... ) vào các siêu thị, trung tâm thương mại. Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết trước mắt, sở tập trung xây dựng thương hiệu, kết nối tiêu thụ mặt hàng xoài cát Cần Giờ.

"Cần làm nổi bật thương hiệu xoài cát Cần Giờ, góp phần gia tăng giá trị sản phẩm, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, qua đó nâng cao đời sống người dân.... Muốn vậy, cần hình thành thương hiệu và xây dựng chuỗi giá trị bền vững. Điều này không thể làm một sớm một chiều mà cần có sự phối hợp đồng bộ, xuyên suốt giữa các sở ngành, địa phương, doanh nghiệp..." - ông Phương nhìn nhận.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo