xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

6 món ăn, uống dễ tìm giúp chống lại ung thư ruột

Anh Thư

(NLĐO) - Nghiên cứu dựa trên hơn 540.000 người ở Anh đã liệt kê một loạt món ăn, uống giúp giảm hoặc làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Theo Medical Xpress, các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh) đã phân tích dữ liệu của hơn 540.000 phụ nữ trung niên. Trong thời gian theo dõi trung bình 16,6 năm, 12.251 người đã bị chẩn đoán mắc ung thư ruột.

Kết quả công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications chỉ ra một loạt yếu tố trong chế độ ăn uống tác động đến nguy cơ mắc dạng ung thư phổ biến thứ 3 thế giới này.

6 món ăn, uống dễ tìm giúp chống lại ung thư ruột- Ảnh 1.

Một số thực phẩm dễ tìm có thể giúp chống lại ung thư ruột - Minh họa AI: Thu Anh

Rượu và thịt đỏ - thịt chế biến đã khẳng định lại việc bị phân loại là những thứ có khả năng gây ung thư.

Cụ thể, với 20 g rượu tiêu thụ mỗi ngày, nguy cơ ung thư ruột tăng 15%. Nguy cơ tăng 8% với 30 g thịt đỏ và thịt chế biến mỗi ngày, tức tương đương 1 lát thịt xông khói.

Canxi nổi lên như một yếu tố bảo vệ chống lại ung thư ruột, có khả năng do vai trò của nó đối với axit mật trong ruột và làm giảm phơi nhiễm chất gây ung thư trong lòng đại tràng.

Vì vậy, việc bổ sung thực phẩm giàu canxi sẽ mang lại lợi ích: Một ly sữa - khoảng 300 mg canxi - mỗi ngày sẽ giúp giảm 17% nguy cơ ung thư ruột.

Lợi ích giảm nguy cơ sẽ tăng lên tới 40% nếu chúng ta tiêu thụ sữa và sản phẩm làm từ sữa nhiều hơn, khoảng 200 g mỗi ngày. 

Ngũ cốc nguyên cám (nguyên hạt) cũng giúp chúng ta phòng ngừa loại ung thư chết người này. Chỉ 20 g ngũ cốc nguyên cám mỗi ngày - cỡ nửa lát bánh mì nâu - giúp giảm 10% nguy cơ, trong khi 40 g ngũ cốc ăn sáng giúp giảm 7% nguy cơ.

Ngũ cốc nguyên cám là các loại ngũ cốc chưa bị tinh chế như gạo lứt, lúa mì nguyên cám, yến mạch... và các sản phẩm chế biến từ chúng, ví dụ bánh mì hay mì, nui nguyên cám.

Bên cạnh đó, ăn một quả táo mỗi ngày giúp giảm 8% nguy cơ; 200 g trái cây đủ loại giúp giảm 10% nguy cơ; ăn rau lá xanh mỗi ngày với lượng folate khoảng 100 microgram giúp giảm 12% nguy cơ; một quả cam giúp giảm 10% nguy cơ do lượng vitamin C cao.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo