Viết trên tạp chí khoa học Nutrients, nhóm tác giả từ Đại học California ở San Diego (UCSD) cho biết họ đã phân tích dữ liệu sức khỏe của 890 người và phát hiện ra rằng ăn trứng với số lượng khoảng 2-4 quả mỗi tuần, cách nấu hợp lý có thể làm giảm cholesterol máu.
Đối với 531 phụ nữ trong nhóm nghiên cứu đó, những người ăn trứng thường xuyên hơn cũng ít bị suy giảm trí nhớ ngắn hạn và dài hạn hơn,
Các nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng Donna Kritz-Silverstein và Ricki Bettencourt từ UCSD cho biết các kết quả tổng thể chỉ ra rằng mặc dù trứng là thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, nhưng không đủ gây tác động bất lợi ở người khỏe mạnh. Hơn nữa, lợi ích tổng thể chúng mang lại có thể lớn hơn.
Theo Science Alert, trong gần nửa thế kỷ, mọi người được khuyên nên tránh các sản phẩm động vật có hàm lượng cholesterol cao như trứng, bơ hoặc kem, vì cho rằng chúng có thể làm tăng cholesterol máu, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Lời khuyên đó vẫn có thể đúng với một số người mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.
Tuy vậy, đối với người khỏe mạnh, chất béo bão hòa, đường và natri mới là tác nhân chính gây tích tụ mảng bám trong động mạch. Còn vai trò của cholesterol khá mờ nhạt.
Vấn đề là, nhiều loại thực phẩm giàu cholesterol cũng cung cấp một lượng lớn chất béo bão hòa.
Nhưng theo các tác giả, trứng và động vật có vỏ là hai ngoại lệ chính và những tác động tiêu cực tiềm năng của chúng tùy thuộc vào cách chúng được nấu chín.
Cholesterol trong trứng, bên cạnh protein và axit amin, cũng có vai trò nhất định trong việc bảo vệ các cấu trúc thần kinh.
Cholesterol trong trứng thực ra có cả loại xấu LDL và loại tốt HDL, một cái thúc đẩy tình trạng máu nhiễm mỡ, cái kia lại ngăn ngừa. Omega-3 trong trứng cũng có thể hạn chế việc tăng triglyceride (chất béo trung tính), một thành phần khác của mỡ máu.
Trứng cũng chứa carotenoid, có tác dụng cải thiện hiệu suất nhận thức và chứa nhiều choline, tiền chất của một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng.
Nhiều nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng dường như cách nấu trứng mới là vấn đề chính: Trứng luộc được coi là tốt nhất, trong khi đó nếu bạn dùng trứng ốp la hay trứng chiên, chính dầu mỡ thêm vào khi chế biến là thứ chính yếu gây tăng cholesterol.
Bình luận (0)