Các mạch máu co lại và giãn ra để điều chỉnh huyết áp. Càng co nhiều thì huyết áp càng tăng cao. Dùng điện cơ đồ và điện sinh lý để xem tác động của glucose trên tế bào cơ thành động mạch, họ đã nhận biết được cơ chế kiểm soát sự co hẹp của các mạch máu.

Các cơn đau tim xảy ra khi một động mạch vành (cung cấp máu đến cơ tim, mang chất dinh dưỡng và ôxy cần thiết cho cơ tim) bị nghẽn. Lượng glucose tăng cao vào thời điểm cơn đau tim xuất hiện khiến cho hiện tượng tắc nghẽn nặng nề hơn vì gây co mạch máu, dẫn đến nguy cơ cao hơn xuất hiện biến chứng. Lượng glucose tăng cao trong máu làm thay đổi trạng thái của các mạch máu khiến chúng co lại nhiều hơn mức bình thường. Điều này dẫn đến tăng huyết áp hoặc làm giảm lượng máu đến các tạng phủ quan trọng trong cơ thể.

Một protein kích khởi, có tên là PKC (protein kinase C), giữ vai trò cốt yếu của đáp ứng gia tăng co mạch. Có thể phục hồi trạng thái bình thường của hiện tượng co mạch và đảo ngược hậu quả xấu đối với tim bằng những chất ức chế PKC.

Đây mới là nghiên cứu đầu tiên cho thấy bằng chứng rõ rệt về sự co mạch máu khi có sự gia tăng glucose trong máu. Nhiều người bị một cơn đau tim sẽ có glucose máu tăng cao do “đáp ứng stress”, nghĩa là ngay cả bệnh nhân đó không bị đái tháo đường cũng có thể bị tăng đường máu trong thời gian bị cơn đau tim hành hạ.

Nhóm các nhà nghiên cứu trên đã dành thời gian nghiên cứu hậu quả của glucose trên hệ tim mạch, chức năng tim và trong bệnh đái tháo đường. Nghiên cứu năm 2010 cho thấy nồng độ glucose máu tăng cao do bất kỳ nguyên nhân nào (không phải đái tháo đường) là một “tiên lượng xấu”, báo hiệu về một cơn đau tim sau đó. Nghiên cứu năm 2014 càng đáng lưu ý hơn: Glucose gây tổn thương trầm trọng chức năng của tim, ví dụ như loạn nhịp và loại bỏ các cơ chế bảo vệ nội tại mà tim có thể kích hoạt khi bị stress.

Tăng đường máu đến mức bệnh lý gây ra những thay đổi rõ rệt ở mạch máu bình thường và cơ tim, đe dọa đến tính mạng nếu không được điều trị.

Từ các nghiên cứu trên, có thể dùng PKC để ngăn chặn sự co mạch máu do sự tăng cao glucose máu và cải thiện chất lượng điều trị cho bệnh nhân bị đau tim do tăng cao glucose máu.

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn