Tiền trường: "Loạn" vì thu chi chưa hợp lý!

Tin mới

07/10/2009 07:00

(NLĐO)- Loạn thu tiền trường là một vấn đề đã được nói nhiều trên báo chí. Tôi nghĩ giáo viên không nên đổ lỗi cho lương thấp rồi ngụy biện cho việc lạm thu. Xin làm rõ các vấn đề sau: Các trường có công khai các khoản thu-chi trong trường cho phụ huynh học sinh biết không? Các khoản thu này được đưa vào quỹ để "cải thiện" thu nhập của giáo viên như thế nào?

Xin các vị thuộc ngành giáo dục hãy quan tâm hơn đến các học sinh nhà nghèo. Đừng để các khoản đóng góp này làm mất đi cơ hội được đến trường của các em!

tranvu@nghison.com.vn 


   Tiền trường cao sẽ cản bước chân những học sinh nghèo hiếu học (Ảnh chỉ mang tình minh họa)

* Theo tôi nghĩ, vấn đề tiền trường đang được đẩy lên cao, quá nặng và không xác đáng; cần nhìn nhận và cảm nhận vấn đề nhẹ nhàng hơn, tình cảm hơn và thấu hiểu nhau hơn.

Bạn H.Nga chắc có lẽ chưa đọc kỹ bài viết của Minh Anh. Trong bài của Minh Anh, tôi thấy chưa có nội dung nào phản ảnh việc thu tiền trường để hỗ trợ lương cho giáo viên cả. Vì vậy cũng không vội vàng nêu một số ý kiến phủ đầu như vậy. Và càng không nên vội vàng quy tội: “Đừng lấy lương thấp để ngụy biện cho việc lạm thu tiền trường !”

Trong nguồn ngân sách chi cho giáo dục hàng năm, tỷ lệ cho lương và phụ cấp theo lương chiếm khoảng 85% - 95% (tùy theo từng địa phương) mà nhiều tài liệu đã nêu, nhất là trong các báo cáo thống kê tình hình kinh tế - xã hội các địa phương phản ánh rất rõ. Bạn Minh Anh lý giải việc này qua chi lương: Tuy lương giáo viên rất thấp mà việc chi lương cho CB GV vẫn chiếm đa số ngân sách nhà nước phân bổ (huống hồ gì lương GV mà cao thì sao nhỉ).

Phải hiểu theo ý Minh Anh, nhiều khoản chi khác cho các hoạt động giáo dục thì hạn chế và thậm chí không có thì lấy gì mà hoạt động. 

Đúng như bạn Minh Anh viết: Hầu như các khoản đóng góp cho trường, tôi đều nộp qua thầy giáo chủ nhiệm của con tôi. Theo tôi biết, giáo viên chủ nhiệm chỉ có nhiệm vụ theo dõi các khoản thu của học sinh lớp mình, chứ không hề quy định là GVCN phải thu tiền của học sinh lớp mình (không biết như vậy có đúng không). Thực tế lại là chuyện khác.

Tâm sự của Minh Anh là đáng trân trọng. Còn chuyện phụ huynh “quên” nộp tiền ăn bán trú cho con, thực tế chuyện này có. Cảm ơn chữ quên trong ngoặc kép của Minh Anh. Nếu là tôi, tôi sẽ nói thẳng rằng, có phụ huynh cố tình không nộp tiền ăn cho con (vì nhiều lý do) làm cho công tác quản lý học sinh bán trú của trường gặp khó khăn và ảnh hưởng đến học sinh khác.

Biết rằng H.Nga có tâm niệm trong chuyện này rất trong sáng và dứt khoát về bổn phận là phải nộp tiền ăn cho con. Nhưng cũng đừng vội nói rằng “Không một phụ huynh nào muốn con mình đến trường phải bị nhà trường gọi lên gọi xuống vì chuyện tiền nong”. Minh Anh như vậy là đã yêu thương con người, yêu thương học trò lắm rồi mới có những tâm tư, bộc bạch như vậy. Rất mong lãnh đạo trường học, lãnh đạo các cấp giáo dục hãy trả lại công việc mà giáo viên chủ nhiệm cần, phải và sẽ làm trong việc dạy dỗ và giáo dục học sinh.

nguyenvanqn71@yahoo.com.vn

* Vì sao giáo viên phải thu hộ? Tại sao không phải là phòng đào tạo thu tiền theo đúng chức năng vốn có? Mọi khoản thu phải có sự hợp  lý, không thể nào cứ đặt tên rồi tùy tiện sử dụng sai mục đích.

Nếu chỉ nhìn một khía cạnh là thu nhập của giáo viên để biện minh cho cuộc sống của họ, vậy chúng ta đã quên nhìn một cách toàn diện. Xã hội chúng ta vẫn còn rất nhiều người có thu nhập thấp (ngang ngửa với giáo viên). Vấn đề quan trọng là chúng ta phải hài hòa quyền lợi các bên thì xã hội mới phát triển.

 


tamnguyen

NLĐO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI