Tiền trường: phụ huynh có nghĩ cho thầy cô?

Tin mới

05/10/2009 09:17

(NLĐO)- Đọc các bài viết lên án những khoản thu của nhà trường vào mùa tựu trường, tôi thấy nên có cái nhìn sòng phẳng hơn, khách quan hơn cho việc "biết rồi, khổ lắm nói mãi" này.


Gánh nặng tiền trường là nỗi lo thường trực của phụ huynh mỗi đầu năm học. (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Lẽ nào các bạn chưa bao giờ đi học? Học phí của bây giờ và 10 năm về trước không có gì khác. Trong khi đó giá cả thị trường thì đã tăng gấp vài chục lần. Còn ngân sách nhà nước cấp cho giáo dục, nói là tăng nhưng chẳng đáng là bao. Số tiền đó không đủ để các trường trả lương cho giáo viên. Mà lương của giáo viên thì... thấp hơn cả lương của một người giúp việc.

Các bạn đang làm nghề gì? Ngoài lương ra, các bạn còn có thêm khoản thu nhập nào khác không? Chắc chắn là có, nếu không các bạn sẽ không thể sống cho ra sống được ở cái thành phố này. Còn giáo viên, ngoài lương ra, họ chẳng có khoản thu khác cả. Nếu dạy thêm, lại bị báo chí soi, bị cấp trên ra lệnh cấm, xem đó là hành vi phạm pháp... thật khổ cho những người được vinh danh là kỹ sư tâm hồn của xã hội.

Lại nói về các khoản thu ở trường, nói cho cùng, giáo viên cũng chỉ thu hộ cho Ban đại diện CMHS thôi. Khoản thu đó có tới 99% là chi cho con em các vị phụ huynh, nhưng lại bị 1 số người phản ứng.
 
Sao mọi người không nghĩ đến cảnh có không ít vị phụ huynh "quên" đóng đóng tiền ăn bán trú một, hai tháng cho con nhưng con họ vẫn vô tư ăn ở trường, nào có bị đuổi học đâu. Sao các vị không quan tâm, sao báo chí không lên tiếng giùm trường?

Tôi cũng phản đối kịch liệt chuyện thu vô tội vạ nhưng không phải vì vậy mà lúc nào cũng lấy kính lúp soi các trường thì tội cho thầy cô giáo quá. Trách nhiệm này phải thuộc về Sở GD-ĐT hay rộng hơn là Bộ GD-ĐT. Họ phải đưa ra giải pháp sao cho thỏa đáng. Đừng biến thầy cô giáo các trường thành người có lỗi, có tội trong mắt các em học sinh chỉ vì chuyện tiền bạc thế này.

Minh Anh (minha@yahoo.com)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI