Gần 400ha rừng tại xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk bị đốn chỉ trong 15 ngày đã khiến nơi đây "nổi tiếng một cách tai tiếng" vì là địa phương xảy ra vụ hủy hoại rừng có quy mô lớn nhất tỉnh.

Sự việc khu vực xanh rộng lớn biến mất trong nhanh gọn ấy đã là một câu chuyện khó hiểu, càng khó hiểu hơn khi người dân nghe tiếng cưa máy ầm ĩ nhưng cả chủ rừng là UBND xã Ya Tờ Mốt và lực lượng kiểm lâm địa bàn đều nói không biết, tới lúc đi kiểm tra thì nhóm lâm tặc đã mất dạng.

Đó cũng là điều mà nhiều bạn đọc thấy bức xúc vì việc quản lý rừng dường như lỏng tới mức không thể lỏng hơn.

Bức xúc tại nơi nổi tiếng một cách tai tiếng - Ảnh 1.

Gần 400 ha rừng tự nhiên bị tàn phá trong vòng 15 ngày nhưng lực lượng chức năng địa phương nói không biết.

Bạn đọc có nickname "Hát" đã than thở pha lẫn mỉa mai: "400ha mà cứ tưởng 40m2. Thành tích quá nể". Trong khi đó, bạn đọc Nguyễn Tiến Hồ đặt vấn đề: "Gần 400ha rừng không phải ít. Lâm tặc phá rừng mà lãnh đạo địa phương nói không biết thì thật là buồn cười quá".

Bức xúc hơn, bạn đọc Hoang Dinh Hien thẳng thắn: "Phá rừng với quy mô lớn như vậy, tiếng máy móc xe cộ vang động cả rừng mà người có trách nhiệm địa phương thì không nghe, không biết sao?".

Đồng quan điểm, độc giả Quang Nguyên cho rằng: "Hạt kiểm lâm này nên phạt thật nặng, đền bù lại mất mát và thay người toàn bộ! 400 ha phải dùng máy cưa, thời gian rất dài mà các anh bảo không biết thì… con nít còn chưa tin!"

Để sự việc không tái diễn tại những cánh rừng sau, theo bạn đọc Hà Văn Mạnh, cần xử lý thật mạnh tay: "Cách chức hạt trưởng hạt kiểm lâm và Chi cục trưởng chi cục kiểm lâm. Sau đó điều tra làm rõ tổ chức nào đứng đằng sau bảo kê cho lâm tặc phá rừng và phải có mức xử lý thích hợp dành cho lãnh đạo chính quyền, cơ quan chức năng liên quan để răn đe những phi vụ phá rừng sau này. Chắc chắn chính quyền địa phương, kiểm lâm không thể vô can trong vụ này được...".

Nhiều bạn đọc khác chung suy nghĩ với ý kiến trên và mong muốn sớm tìm ra thủ phạm phá rừng, làm rõ những hồ nghi, xử lý nghiêm làm gương để những cánh rừng ít ỏi trên đất nước không bị mất thêm nữa.

Theo ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, đây là vụ phá hoại có tổ chức, các đối tượng đã dùng cả ô tô chở người vào phá rừng trong khoảng thời gian 15 ngày.

Ông Dương cho hay Sở đã có văn bản gửi UBND tỉnh với mong muốn làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra phá rừng trái pháp luật mà không phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Trong đó, có hay không việc xúi giục, tiếp tay, bao che cho đối tượng thực hiện hành vi vi phạm.

Trong vụ việc này, chiều 14-4, một lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết công an đã ra quyết định khởi tố vụ án "hủy hoại rừng".

TUẤN ANH