Nhiều người lại nhận định rằng không cần cho trẻ đi học hè, chỉ cần học thêm các kỹ năng sống, về quê chơi, đi trại hè… Ngoài ra, cần tập cho trẻ thói quen làm việc và phụ giúp việc nhà. Nhưng không ai có thể phủ nhận việc rất cần thiết cho trẻ nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày học tập miệt mài. Điều quan trọng là làm thế nào để trẻ được an toàn khi cha mẹ đều bận đi làm, nhà không có ông bà hay người giúp việc. Một phụ huynh đã hết hồn khi về nhà bắt gặp cô con gái rượu 6 tuổi trèo lên ghế rồi kiễng chân, chồm lên bếp để nấu mì cho mình và anh ăn trong lúc bố mẹ vắng nhà. 

Không lo sao được khi số trẻ bị đuối nước vào dịp hè ngày càng tăng, rồi trẻ có thể bị lạm dụng khi chơi chỗ công cộng. Trẻ có thể tự gây tai nạn khi ở nhà một mình. Xử lý sao với việc bỗng có người lạ đến nhà, muốn kiểm tra đồng hồ điện, nước… Nhằm giải quyết bài toán khó này, nhiều phụ huynh chọn giải pháp tối ưu là cho con đi… học hè. 

Để trẻ có một mùa hè trọn vẹn ý nghĩa, bạn đọc Châu nêu vấn đề: "Nếu Bộ Giáo dục và Đào tạo ra quyết định dứt khoát cấm không cho các trường dạy thêm, cấm không cho thầy cô giáo dạy thêm dù dạy tại nhà trong mùa hè; cổng trường đóng không cho học sinh, giáo viên vào trong suốt 3 tháng hè thì là ổn thôi, đằng này lại bỏ ngỏ lập lờ, nên khó cho phụ huynh ". Tuy nhiên, phương án đó lại rơi vào cái vòng luẩn quẩn là ai sẽ chăm trẻ, nếu nhà không có người lớn ở nhà?

Theo chúng tôi nghĩ, vấn đề là hiện nay trẻ rất thiếu những sân chơi an toàn. Các nhà thiếu nhi, nhà văn hóa…đông nghẹt vào mùa hè nhưng cũng chỉ giải quyết được cho một số ít trẻ có khả năng và có điều kiện đi học. Dạo quanh toàn thành phố, chẳng có mấy sân chơi miễn phí cho các em để có thể tung tăng đạp xe đạp, thỏa thích chơi bóng rổ, bóng bàn…, thư viện lại càng thiếu vắng. Thế nên, cần lắm sự chung tay đồng lòng của các ban, ngành và toàn xã hội để các em có được một nơi sinh hoạt, vui chơi đúng nghĩa vào dịp hè. Thay vì chỉ dạy thêm, nên chăng nhà trường có các câu lạc bộ đội, nhóm năng khiếu hay dạy thêm các môn năng khiếu, kỹ năng để trẻ và gia đình có nhiều sự chọn lựa khi mùa hè tới. Một mùa hè bổ ích, vui tươi đúng nghĩa là một mùa hè cân bằng giữa nguyện vọng và điều kiện của cha mẹ với mong ước của con cái.

Cần lắm những thay đổi và những hành động để trẻ có một mùa hè đúng nghĩa là nghỉ hè, nhằm chuẩn bị cho con những bước đi vững chắc cho mai sau. 

Song Ngọc