"Nghe tin được nhận hỗ trợ, mẹ con con mừng lắm. Sáng nay, 3 mẹ con dậy sớm, nhờ cậu chở từ nhà trọ ở Bình Dương lên đây" - em N.T.T.H (SN 2010, ngụ TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho biết khi chúng tôi thấy từ rất sớm, 3 mẹ con em đã có mặt tại trụ sở LĐLĐ TP Thủ Đức.

Giúp xoay xở lúc ngặt nghèo

Nhớ lại chuỗi ngày đã qua, H. rưng rưng nói vẫn chưa quên nỗi kinh hoàng những ngày Covid-19 tấn công mái ấm của em. Hôm đó, như mọi ngày, từ khi ba em nhập viện vì Covid-19, H. ôm mẹ và em gái (SN 2015) ngồi giữa bốn vách tường của căn phòng trọ khoảng 10 m2, hồi hộp chờ tin ba. Điện thoại kêu, mẹ em vội vàng bắt máy. Nghe Bệnh viện Dã chiến Hồi sức Cấp cứu tỉnh Bình Dương điều trị bệnh nhân Covid-19 báo tin ba em đã qua đời, H. ngất xỉu ngay trên tay mẹ. Nhiều người trong khu trọ (thuộc phường Bình Hòa, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã đi cách ly tập trung, nhìn con như vậy mà không thể cầu cứu ai, mẹ H. quỳ rạp xuống nền nhà, khấn trời cho con được bình an.

Lập xong chiếc bàn thờ tạm bợ giữa những ngày cao điểm dịch bệnh, mẹ H. lại lo chạy vạy từng đồng để có bữa ăn cho các con, bởi từ khi dịch, cha mẹ H. đều thất nghiệp.

Nhận được sự quan tâm của bạn đọc Báo Người Lao Động, người mẹ trẻ đã xúc động nói lời cảm ơn chương trình. "Mấy mẹ con tôi đang thật sự rất khó khăn, số tiền hỗ trợ này sẽ giúp chúng tôi xoay xở trong khi chờ tôi đi làm lại. Mẹ con tôi sẽ tiếp tục cố gắng để không phụ sự quan tâm, động viên của cộng đồng" - mẹ H. nói.

Chương trình “Tình thương cho em”: Hỗ trợ kịp thời - Ảnh 1.

Đại diện Đoàn cơ sở Báo Người Lao Động trao quà cho em N.T.M.C (phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức). Ảnh: THANH LONG

Mong các em nỗ lực học tập

Mặt trời đứng bóng, chương trình "Tình thương cho em" tiếp tục tìm đến nơi em N.T.M.C (SN 2009, ngụ phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức) và ba đang sinh sống để thăm hỏi, trao hỗ trợ. C. cho biết căn phòng xập xệ nằm trong khu lao động nghèo này là nơi em đã sống cùng ba mẹ từ lúc sinh ra cho đến nay. Cũng vì vậy, nhìn đâu trong căn phòng, em cũng thấy hình bóng mẹ, người cả đời tảo tần, hy sinh vì chồng, con.

Nhắc đến vợ, anh Nguyễn Thanh Sơn (ba của C.) ứa nước mắt kể vợ chồng lam lũ, lao động vất vả nhưng bù lại anh có được cậu con trai chăm ngoan, học giỏi. Từ lớp 1 đến lớp 6, lúc nào C. cũng đạt học sinh giỏi, là niềm tự hào của gia đình. Dịch bệnh kéo dài, công việc thợ hồ của anh đình trệ, trong khi tiền trọ, tiền ăn uống, sinh hoạt vẫn phải trả hằng tháng khó trụ nổi. Anh dự định đưa con về quê nhà ở Sóc Trăng nhưng lại sợ việc học của con dang dở.

Đón nhận sự quan tâm, sẻ chia từ bạn đọc Báo Người Lao Động, anh Nguyễn Thanh Sơn bật khóc. Anh nói trong nước mắt: "Nhận được phần quà này tôi mừng lắm. Tôi sẽ cố gắng làm lụng cho con học tới nơi tới chốn để vợ được an lòng…".

Đánh giá cao chương trình "Tình thương cho em", ông Nguyễn Đình Cương, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Thủ Đức, nói: "Cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của bạn đọc Báo Người Lao Động đã quan tâm, sẻ chia để các cháu mồ côi vì Covid-19 sớm vượt qua nỗi đau. Mong các cháu nỗ lực học tập để không phụ lòng những người đã quan tâm. Mong Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục có nhiều chương trình nhân văn".

Tham gia chương trình, đại diện Đoàn cơ sở Báo Người Lao Động đã gửi tặng mỗi em một phần quà gồm tập vở, dụng cụ học tập do Công ty CP Đầu tư Mos và Công ty TNHH Thương mại Khatoco cùng hỗ trợ nhằm động viên các em tiếp tục học tập tốt. Dịp này, LĐLĐ TP Thủ Đức cũng đã gửi đến các em và gia đình những phần quà hỗ trợ là nhu yếu phẩm.

7 trẻ mồ côi nhận hỗ trợ

Ngày 24-11, chương trình "Tình thương cho em" của Báo Người Lao Động đã đến thăm và trao hỗ trợ cho 7 em nhỏ có cha hoặc mẹ là đoàn viên Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ TP Thủ Đức mất vì Covid-19 (mỗi trường hợp 5 triệu đồng). Trong đó, chương trình "Tình thương cho em" đã đến thăm và trao hỗ trợ trực tiếp cho 2 em tại nơi ở (em N.T.M.C, SN 2009, trọ tại phường Hiệp Bình Phước) và H.T.T.H, SN 2005, trọ tại phường Trường Thọ).

5 trường hợp được trao tại trụ sở LĐLĐ TP Thủ Đức, gồm: em T.T.V (SN 2015; mất mẹ, hiện sống với ba là công nhân đang thất nghiệp, ngụ phường Linh Đông); 2 chị em L.N.N.Q (SN 2012), L.K.A (SN 2009, mất cha, mẹ là thợ may đang thất nghiệp, chuyển qua chạy Grab giao thức ăn, hiện sống chung với ông bà nội tại quận 4); N.T.T.Đ (SN 2006; mất mẹ, ba là lao động tự do, hiện ở trọ tại phường Hiệp Bình Chánh); N.T.M.H (SN 2010; mất ba, mẹ là công nhân đang thất nghiệp, trọ tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Ý Linh