Có thể sửa quy định trong một kỳ họp Quốc hội

Tin mới

31/10/2014 22:44

Vụ Pháp luật, Văn phòng QH vừa có văn bản gửi Thường trực Ủy ban Pháp luật về kiến nghị của TP HCM. Theo văn bản này, số người nghiện cả nước hiện nay là 204.377 người nhưng 9 tháng đầu năm 2014 - từ khi Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực - tòa án mới đưa được 33 người đi cai nghiện bắt buộc.

Số người nghiện tại cộng đồng tăng nhưng chưa được quản lý tại xã, phường, thị trấn là nguyên nhân gây bất ổn về an ninh, trật tự xã hội và gây bức xúc cho người dân, làm cho việc quản lý địa bàn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là tại TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.

 

Một người nghiện vừa chích ma túy dưới chân cầu Nguyễn Tri Phương, quận 8, TP HCMẢnh: Hoàng triều

Một người nghiện vừa chích ma túy dưới chân cầu Nguyễn Tri Phương, quận 8, TP HCM. Ảnh: Hoàng Triều

 

Trước đề xuất của TP HCM, Vụ Pháp luật nhận thấy đây là vấn đề của nhiều đô thị lớn và quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính và các nghị định hướng dẫn lại có nhiều điểm chưa phù hợp. Vì vậy, Vụ Pháp luật đề nghị xem xét giải quyết vấn đề trên phạm vi cả nước, trên cơ sở đề xuất của Đoàn Đại biểu QH TP HCM chứ không áp dụng riêng cho TP HCM; đồng thời yêu cầu Chính phủ đẩy mạnh các giải pháp chỉ đạo cơ quan có liên quan phối hợp đồng bộ, hiệu quả các quy định của luật và ban hành đầy đủ các văn bản hướng dẫn thi hành. Đánh giá tại sao số người nghiện tăng nhanh (ví dụ, TP HCM tăng 7.000 người, hơn 30% trong 1 năm); đánh giá cụ thể nguyên nhân của tình trạng khó đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc do quy định pháp luật hay do tổ chức thực hiện.

Đáng chú ý, Vụ Pháp luật đề nghị rà soát hệ thống các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành các quy định liên quan đến cai nghiện ma túy trong Luật Phòng chống ma túy và Luật Xử lý vi phạm hành chính để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp quy định của Hiến pháp là “quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tư, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng” (điều 14). “QH có thể xem xét, thông qua việc sửa quy định không phù hợp ngay trong 1 kỳ họp” - Vụ Pháp luật nhấn mạnh.

Bảo Trân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI