Sao khó xử nạn xâm hại tình dục trẻ em? (*)

Cùng lên tiếng và hành động quyết liệt

Tin mới

19/03/2017 22:25

Muốn chống lại nạn xâm hại tình dục trẻ em, chúng ta đừng im lặng. Hãy hành động và lên tiếng mạnh mẽ ngay khi phát hiện sự việc

Ông Nguyễn Lữ Gia, cán bộ Tổ chức Cứu trợ trẻ em thế giới tại Việt Nam (Save the Children), đã có buổi trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về vấn đề này.

Phóng viên: Thời gian qua, số lượng trẻ em bị xâm hại tình dục (XHTD) diễn ra ngày càng tăng khiến không ít phụ huynh lo lắng. Khi phát hiện trẻ bị XHTD, người thân xử lý tình huống đó như thế nào, thưa ông?

- Ông Nguyễn Lữ Gia:

Thực tế cho thấy từ các vụ XHTD, rất nhiều thủ phạm gây ra chính là người thân trong gia đình, như: anh ruột, cha ruột, cha dượng, bà con… Đã có nhiều phụ huynh lựa chọn giải pháp im lặng để giữ phẩm giá, danh dự cho trẻ, gia đình và dòng họ. Đôi khi còn vì lo sợ thủ phạm là người thân phải đối mặt với bản án nghiêm khắc.


Đào Văn Bình (32 tuổi, quê Đồng Nai) bị xử phạt 3 năm tù về tội “Dâm ô đối với trẻ em” Ảnh: Phạm Dũng

Đào Văn Bình (32 tuổi, quê Đồng Nai) bị xử phạt 3 năm tù về tội “Dâm ô đối với trẻ em” Ảnh: Phạm Dũng

Tuy nhiên, nếu càng giữ kín thì hành vi xâm hại còn có khả năng tái diễn. Bên cạnh đó, nếu trẻ bị XHTD tiếp tục sống chung với người từng xâm hại mình thì dễ bị tổn thương về mặt tình cảm, tâm lý. Trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi, luôn sống trong cảm giác bất an khi đối diện với thủ phạm. Ngoài ra, có những trường hợp trẻ bị XHTD không được can thiệp, tư vấn kịp thời đã dần hình thành thói quen, thậm chí chấp nhận các hành vi xâm hại từ thủ phạm và có hành vi tương tự với người khác.

Nếu phát hiện trẻ bị XHTD, phụ huynh cần bình tĩnh giữ nguyên chứng cứ, thẳng thắn xác định đây là hành vi vi phạm pháp luật nên phải trình báo cơ quan chức năng. Đồng thời, đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế, dịch vụ tư vấn tâm lý để giám định, chữa trị các tổn thương về mặt thể chất, tâm lý có thể xảy ra với trẻ. Đừng im lặng bởi như thế, hậu quả có thể sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Còn với trường hợp nhận thấy người thân hay ai đó có một số dấu hiệu ấu dâm, chúng ta cần làm gì?

- Bình thường, chúng ta không thể xác định được một ai đó có hành vi XHTD là do ham muốn tình dục hay các vấn đề tâm lý. Do đó, khi thấy ai đó có dấu hiệu hay các hành vi XHTD trẻ em, chúng ta phải lập tức can thiệp, ngăn chặn kịp thời, không để hành vi xâm hại có thể diễn ra; đồng thời, sớm thông báo với người nhà nạn nhân để trực tiếp hoặc cùng người nhà nạn nhân làm đơn tố giác hành vi này với các cơ quan có liên quan. Phải xác định rằng không vì tình cảm mà bao che cho thủ phạm hay cố giữ im lặng vì nếu vậy, chúng ta thậm chí có thể bị xử lý về “Tội không tố giác tội phạm”.

Trước mỗi thông tin về vụ việc XHTD trẻ em, là người hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em, ông sẽ có những động thái gì?

- Hoạt động lâu năm trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em, mỗi khi nghe thấy những thông tin như thế, chúng tôi rất đau lòng và phẫn nộ. Trước mỗi vụ việc, chúng tôi luôn đồng hành với các cơ quan, ban - ngành, các tổ chức xã hội, cộng đồng và các bậc phụ huynh trong việc hỗ trợ trẻ em bị XHTD để phục hồi về mặt thể chất cũng như tâm lý, giúp trẻ hội nhập với gia đình, cộng đồng và xã hội cũng như bảo đảm cho trẻ được phát triển như mọi trẻ em khác.

Thông qua buổi trao đổi hôm nay, tôi muốn kêu gọi toàn xã hội cùng lên tiếng và hành động quyết liệt để chấm dứt mọi hình thức xâm hại trẻ em. Đặc biệt, vai trò của gia đình, cha mẹ rất quan trọng. Dù cuộc sống hiện đại khiến nhiều cha mẹ bị cuốn vào công việc thì cũng nên cân bằng, sắp xếp để có thời gian quan tâm, giáo dục kỹ năng phòng vệ cho con. Nên nhớ rằng tiền bạc và các tiện nghi dù có đầy đủ cũng khó chữa lành các tổn thương về thể xác, tình cảm và tâm lý cho trẻ bị XHTD. Ngoài ra, các cơ quan xã hội khác như nhà trường, đoàn thể cần giáo dục cho trẻ hiểu về quyền được bảo vệ của mình cũng như mạnh dạn tố cáo những hành vi XHTD.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 15-3

Lê Phong thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI