Ngoài TP HCM, nhiều tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ cũng đang thực hiện Chỉ thị 16, nhiều nơi bị phong tỏa để phòng chống dịch Covid-19.

Không để bà con thiếu thốn

Nỗi lo lớn nhất của người dân tại các phường trên địa bàn TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) bị phong tỏa là thiếu lương thực, thực phẩm. Những ngày qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai đã tổ chức nhiều đợt tặng rau củ quả sạch cho người dân khó khăn. Tỉnh Đoàn Đồng Nai cũng nhận các mặt hàng rau củ quả, thực phẩm thiết yếu từ tỉnh Lâm Đồng về hỗ trợ người dân bị phong tỏa trên địa bàn.

Có mặt ở buổi hỗ trợ rau củ quả tại điểm trước trụ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai sáng 20-7, bà Hoa (ngụ phường Tân Hiệp) vui mừng nói: "Rau củ quả lúc này rất quý, tôi đến đây từ sớm để nhận, mọi người đến đây đều tuân thủ quy định phòng dịch rất nghiêm". Trong buổi sáng, gần chục tấn rau củ quả tại đây đã được giao hết cho bà con khó khăn.

Đa dạng cách hỗ trợ trong dịch Covid-19 (*): Lan tỏa yêu thương những ngày giãn cách - Ảnh 1.

Đoàn viên thanh niên TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) mua thực phẩm tại siêu thị giúp người dân Ảnh: NGỌC GIANG

Tại  phường Hóa An, để bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân, phường đã thành lập 4 tổ hậu cần, gồm: trưởng khu phố, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh ở các khu phố để lấy các phiếu đăng ký mua hàng từ người dân, sau đó đăng ký số lượng nhu yếu phẩm mà người dân cần mua đưa lên phường tổng hợp, mua hàng giúp dân. Hiện phường đã kết nối với nguồn hàng rau củ quả ổn định, các nguồn lương thực như gạo, mì cũng được chủ động, người dân cùng nhau chia sẻ... Mỗi ngày, phường bố trí 2 xe chuyên dụng đưa hàng về các khu phố để phân phối, ưu tiên những khu vực đang có có nhiều ca F0, khu vực tập trung đông công nhân, lao động ở nhà trọ...

Huyện Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) có 5 xã bị phong tỏa với tổng số 25.153 hộ dân, 100.059 nhân khẩu bị ảnh hưởng. Ủy ban MTTQ huyện và các đoàn thể chính trị - xã hội đã vận động người dân, các vị chức sắc, chức việc, người uy tín trong cộng đồng Công giáo và bà con giáo dân chung tay, đồng lòng trong công tác phòng chống dịch bằng các hình thức tổ chức các "Bếp ăn 0 đồng", "Gian hàng 0 đồng", "Chuyến xe 0 đồng", "Chuyến xe yêu thương", các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân phát thuốc 0 đồng... phục vụ người dân trong khu phong tỏa.

Điển hình là 37 cửa hàng 0 đồng của chính quyền, Ủy ban MTTQ huyện phối hợp với Ban Hành giáo các giáo xứ, mỗi ngày có từ 7-9 tấn rau phục vụ nhân dân. Có bà con giáo dân trong vùng phong tỏa ủng hộ cả cánh đồng rau cho cửa hàng 0 đồng. Hay mô hình "Chuyến xe yêu thương" của giáo xứ Đức Huy, xã Gia Tân 1 hằng ngày có 2 chuyến, 1 chuyến nấu cháo và đồ ăn sáng, 1 chuyến chở rau củ quả, gạo để gửi đến bà con giáo dân trong giáo xứ Đức Huy...

Bánh tét nghĩa tình đi khắp Đông Nam Bộ

Từ ngày tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện giãn cách xã hội, Thành Đoàn TP Vũng Tàu đã tổ chức "Biệt đội giao hàng thanh niên" hay "Shipper áo xanh" với hàng chục đoàn viên thanh niên và 7 "biệt đội" cấp xã, phường hỗ trợ người dân mua lương thực, thực phẩm. Từ sáng sớm, "Biệt đội giao hàng thanh niên" đã tập hợp chỉnh tề, nhận điện thoại và lên đơn, phân chia nhau cùng qua các siêu thị, điểm bán thực phẩm để mua nhu yếu phẩm, giúp người dân hạn chế ra đường trong thời điểm này.

Ngoài ra, Ủy ban MTTQ TP Vũng Tàu cũng tổ chức "Chuyến xe 0 đồng" gồm 2 xe tải chuyên chở miễn phí lương thực, thực phẩm cho người dân khu phong tỏa trên địa bàn thành phố. Những ngày qua, 2 chiếc xe tải này đã vận chuyển gần 20 lượt rau củ quả, nhu yếu phẩm từ các nhà hảo tâm đến người dân các khu vực phong tỏa, hỗ trợ cho 13.680 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn...

Chiều 19-7, hơn 10.000 đòn bánh tét cùng nhu yếu phẩm, trái cây của Hội LHPN tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các nhà hảo tâm trên địa bàn đã được chuyển đến tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, TP HCM và tỉnh Đồng Nai. Cùng với đó, Ủy ban MTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức các đoàn thăm, hỗ trợ cho các địa phương TP HCM, Đồng Nai, gửi tặng 20.000 trứng vịt, 1,5 tấn cá cơm khô đã chế biến, 7.000 đòn bánh tét và 5 tấn chuối đến lực lượng tuyến đầu các tỉnh, thành. 

Hết lòng vì người lao động

Để hỗ trợ đoàn viên, người lao động ở trọ thuộc các khu vực phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn tỉnh, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã triển khai kế hoạch chương trình "Nghĩa tình Công đoàn", cung cấp miễn phí lương thực, thực phẩm thiết yếu (mỗi phần quà gồm gạo, mì gói, thịt, cá, trứng, đồ hộp, rau...). LĐLĐ tỉnh cũng yêu cầu LĐLĐ cấp huyện lập danh sách phòng trọ, người lao động ở trọ khu vực phong tỏa, phân chia theo khu, tổ, nhóm, nhà trọ và vẽ sơ đồ giao, nhận hàng từng khu vực. Hoặc phát phiếu nhận quà hỗ trợ cho đại diện phòng trọ thông qua Công đoàn cấp trên cơ sở và Công đoàn cơ sở xã, phường, thị trấn.

Còn tại Bình Dương, bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết với phương châm xem người lao động như tài sản quý nên khi công nhân thực hiện cách ly, LĐLĐ tỉnh đã kết nối, kêu gọi nhà hảo tâm hỗ trợ vật chất, nhu yếu phẩm.

"Cán bộ Công đoàn chuyên trách của LĐLĐ tỉnh Bình Dương cùng một số đơn vị trực thuộc làm chà bông gửi đến đoàn viên, người lao động đang trong khu cách ly, phong tỏa. Hoặc khi tiếp nhận hơn 1 tấn nhu yếu phẩm, rau củ quả do nhà hảo tâm hỗ trợ, chúng tôi đã phân bổ, cấp phát đến các khu phong tỏa có đông công nhân - lao động trên địa bàn TP Thủ Dầu Một. Có khó khăn, có vất vả nhưng đó là việc mà cán bộ Công đoàn phải làm để công nhân, người lao động không thiếu thốn, nhất là lương thực, thực phẩm, để cùng vượt qua đại dịch, yên tâm lao động sản xuất" - ông Trần Tuấn Anh, Chủ tịch LĐLĐ huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương), chia sẻ.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 16-7

Nhóm phóng viên