xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dự án kéo dài, đẩy bùn đất vào nhà dân

Bài và ảnh: VĨNH QUYÊN

Gần 2 năm nay, hơn 100 hộ dân ở xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng luôn sống bất an do bùn, đất tràn vào nhà khi mưa lớn

Xã Hòa Bắc là địa phương nằm trong vùng bị ảnh hưởng trực tiếp từ quá trình thi công dự án đường Hồ Chí Minh (đoạn La Sơn - Túy Loan). Theo thống kê từ UBND xã Hòa Bắc, cả xã hiện có tới 4 thôn bao gồm Phò Nam, Nam Yên, Tà Lang và Giàn Bí, với hơn 100 hộ dân có nhà ở nằm sát dự án đường Hồ Chí Minh đang thi công có nguy cơ buộc phải di dời trong mùa mưa sắp đến. Riêng thôn Phò Nam bị ảnh hưởng nặng nhất với hơn 40 hộ dân.

Theo UBND xã Hòa Bắc, dự án trên được triển khai thi công gần 2 năm nay đã khiến cuộc sống người dân tại các thôn bị đe dọa thường xuyên. Đơn vị thi công mở đường suốt một thời gian dài nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện việc đắp ta-luy chống sạt lở khiến một lượng lớn đất đá và bùn tràn xuống nhà dân mỗi khi có mưa lớn. Đáng lo ngại hơn là việc thi công đường còn khiến hơn 60 nhà dân trong xã bị nứt.

Ông Nguyễn Văn Lâu, ngụ thôn Phò Nam, bức xúc nói rằng người dân trong thôn đang rất bất an với tình trạng đơn vị thi công vẫn chưa tiến hành đắp ta-luy, xây kè chống sạt lở, trong khi mùa mưa đang cận kề. "Mùa mưa trước, nhà cửa của gia đình bị đất đá vùi lấp nhưng không thấy đơn vị thi công xuống hỗ trợ hay đưa ra phương án giúp dân. Hai năm qua, chúng tôi đã rất khổ nhưng nay tình trạng sạt lở vẫn kéo dài và chưa biết khi nào sẽ kết thúc" - ông Lâu than thở.

Dự án kéo dài, đẩy bùn đất vào nhà dân - Ảnh 1.

Hễ mưa xuống là đất, bùn, đá từ dự án lại tràn vào nhà dân

Ông Hồ Phú Sâm, Trưởng thôn Phò Nam, cho biết từ năm 2015 tới nay, cả thôn Phò Nam có hơn 40 hộ luôn phải sống phập phồng khi mưa xuống sạt lở xảy ra. Mỗi lần như vậy, hàng chục mét khối đất đá tràn vào nhà; riêng bùn lầy tràn vào nhà sau mỗi trận mưa thì người dân buộc phải đào mương để đồ đạc không bị hư hại, hoa màu không bị ngập úng.

Đặc biệt, đầu năm 2016, hơn 3 ha lúa của người dân trong thôn bị đất vùi lấp hoàn toàn gây mất trắng. Sau khi nhận được phản ánh, TP đã đề xuất hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại với mức 1,5 triệu đồng/sào. Thế nhưng, đã qua 3 mùa vụ mà 3 ha trên vẫn chưa được giải thoát khiến người dân mất đất sản xuất, cuộc sống càng thêm khó.

Ông Phạm Quang Nghiêm, Trưởng Ban Điều hành dự án đường Hồ Chí Minh (đoạn La Sơn - Túy Loan), khẳng định trong quá trình thi công, mặt đường xảy ra hiện tượng bị sạt lở khiến đất đá tràn xuống nhà dân là chuyện bình thường. Phía đơn vị thi công chỉ tiến hành chống sạt lở bằng bao cát mỗi khi có mưa lớn. Về các tường nhà dân bị nứt, ông Nghiêm cho hay các đơn vị độc lập và bảo hiểm đã tới từng hộ dân có nhà bị nứt để kiểm tra và xác định mức độ ảnh hưởng.

"Dự kiến từ 1-2 tháng nữa, phía bảo hiểm sẽ chi trả tiền hỗ trợ, đền bù cho những hộ dân có nhà bị nứt trước đó, vì chủ đầu tư đã mua bảo hiểm cho toàn bộ công trình đang thi công" - ông Nghiêm, thông tin. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo