xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Du lịch vào mùa "chặt chém": Xử lý thật mạnh tay mới triệt được thói xấu

CA LINH - BÍCH NGỌC

Để dẹp bỏ được tình trạng "chặt chém", cần phải có sự quyết liệt của chính quyền địa phương, những nhà làm du lịch và sự đồng hành, hợp tác của du khách

Nhắc đến TP Vũng Tàu của nhiều năm về trước, du khách thường lắc đầu ngán ngẩm bởi tình trạng "chặt chém", chèo kéo du khách xảy ra thường xuyên, tình trạng "cò phòng", "cò cơm", chi hoa hồng cho tài xế taxi phổ biến. Có lợi thế phát triển du lịch nhưng Vũng Tàu lại để những "con sâu" làm ảnh hưởng lớn ngành du lịch trong nhiều năm liền.

Xử lý kiên quyết

Hiện Vũng Tàu đã có những bãi biển sạch đẹp, không còn rác thải, tình trạng "chặt chém" giảm tối đa, du khách được hỗ trợ tận tình và hài lòng hơn mỗi dịp ghé tới. Để làm được những điều đó, cả chính quyền và người dân đã cùng vào cuộc để loại trừ những bất cập trong việc quản lý du lịch, giúp du khách có cách nhìn thiện cảm hơn về Vũng Tàu.

Chia sẻ kinh nghiệm trong việc xử lý, ông Trần Bá Việt, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành dịch vụ du lịch TP Vũng Tàu, cho biết để hạn chế "chặt chém", cần phải thẳng thắn đối diện với sự thật là địa bàn có tình trạng đó hay không, nếu có thì phải công khai để xử lý. "Không thể loại trừ những địa điểm "chặt chém" có "chỗ dựa" nên điều quan trọng là phải xóa ngay những "chỗ dựa" đó, để không ai có thể can thiệp được trong quá trình xử lý. Khi đã xử lý thì phải áp dụng theo những quy định của pháp luật để họ tâm phục khẩu phục" - ông Việt thẳng thắn. 

Theo quy định hiện hành, đoàn liên ngành chỉ kiểm tra không quá 2 lần/năm. Nhưng tại TP Vũng Tàu, nếu nghi ngờ địa điểm nào đó, trong những dịp cao điểm, không nhất thiết phải đoàn liên ngành mà những tổ chức khác có thể đến động viên, theo dõi quá trình hoạt động của họ để xử lý kịp thời. Những kinh nghiệm trong xử lý chỉ gói gọn trong câu: "Bám sát dai dẳng, xử lý kiên quyết".

Ngoài việc xử lý, đầu năm 2018, Trung tâm Hỗ trợ khách du lịch TP Vũng Tàu được thành lập, đóng tại nhà A3, Bãi Sau đã hoạt động rất hiệu quả, hỗ trợ được hàng ngàn lượt du khách về vấn đề du lịch phát sinh. Ngoài tiếp nhận phản ánh từ du khách, trung tâm cũng sẽ hướng dẫn, tư vấn để du khách ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi tại những địa điểm uy tín. Trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, Vũng Tàu chưa ghi nhận tình trạng "chặt chém" tại những địa điểm kinh doanh ăn uống, vui chơi song vẫn nhận được điện thoại phản ánh về thái độ phục vụ của một số địa điểm và đã kiểm tra, xử lý.

Du lịch vào mùa chặt chém: Xử lý thật mạnh tay mới triệt được thói xấu - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra liên ngành TP Vũng Tàu kiểm tra giá phòng trước mùa du lịch Ảnh: BÍCH NGỌC

"Trảm" nếu không cải thiện

Mới đây, trong cuộc họp với sở, ban ngành TP Cần Thơ, đại diện Công ty CP Du lịch Cần Thơ thống kê mới có 25 phương tiện đăng ký bến, tài tại bến tàu du lịch Ninh Kiều, còn trên 130 phương tiện hoạt động nhưng không đăng ký. Từ đây, xảy ra tình trạng "cò" tàu chèo kéo du khách, hét giá trên trời khi du khách muốn tham quan chợ nổi Cái Răng hay các vườn cây ăn trái…

Trước tình hình này, bà Trần Thị Xuân, Phó trưởng Ban An toàn giao thông TP, đã yêu cầu Công ty CP Du lịch Cần Thơ không cấp phép xuất bến cho các phương tiện không đăng ký bến, tài. Đồng thời, giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch làm văn bản đề xuất UBND TP Cần Thơ xem xét lấy lại bến tàu, tổ chức đấu thầu giao lại cho công ty khác quản lý nếu Công ty CP Du lịch Cần Thơ không quản lý được các phương tiện. 

Gọi ngay đường dây nóng

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, thông tin: "Để phòng chống tình trạng chèo kéo, "chặt chém" du khách, sở đã có nhiều văn bản yêu cầu các đơn vị phục vụ du lịch đến Nha Trang phải phổ biến cho du khách đường dây nóng của sở là 02583.528.000 và 0947528000 hoặc số 02583.822.072 của Sở Tài chính Khánh Hòa. Sở đã có quy chế phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý yêu cầu của du khách trong vòng 15 phút. "Mỗi người hãy tự đặt mình là khách du lịch, khi đi đến một địa điểm khác lạ sẽ cảm giác như thế nào nếu bị "chặt chém"? Để tạo được môi trường du lịch văn minh, lịch sự phải là câu chuyện chung của tất cả ngành và nhất là ý thức của cả cộng đồng người dân, doanh nghiệp".

Một cán bộ thanh tra Sở Tài chính Khánh Hòa cho rằng để phòng chống "chặt chém" quy định bắt buộc phải niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết. Hằng năm, thanh tra sở xử phạt rất nhiều trường hợp không niêm yết giá. Tuy nhiên, trước đây quy định xử phạt cho hành vi không niêm yết giá từ 5 - 10 triệu đồng nhưng hiện nay, chỉ còn 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng. "Tôi cho rằng mức phạt này là "phạt cho vui"; đáng lý phải nâng cao mức phạt thì người vi phạm mới sợ. Ngoài xử phạt còn phải thông tin rộng rãi lên truyền thông đại chúng thì mới chấn chỉnh được" - cán bộ thanh tra này nói.

K.Nam

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo