Đừng để luật không đáp ứng cuộc sống

Tin mới

02/11/2014 22:37

Xây dựng luật cốt yếu là để phục vụ cuộc sống. Nếu luật quá xa rời thực tế thì phải thay đổi cho phù hợp

Trước những bất cập của Luật Xử lý vi phạm hành chính đối với vấn nạn nghiện ma túy hiện nay, rất nhiều bạn đọc cho rằng luật này đã quá lạc hậu với tình hình thực tế.

Thực tế cho thấy bất cứ ai ở các thành phố lớn, nhất là TP HCM, hằng ngày đều có thể thấy người nghiện nhan nhản ở nơi công cộng. Họ chiếm cứ các cây cầu, công viên rồi ngang nhiên hút chích và cả bán ma túy. Chỉ cần một cái trừng mắt của họ là người lương thiện đã cảm thấy sợ hãi, phải lảng tránh. Họ sẵn sàng đe dọa và không ngại ngần gây tội ác để có tiền hút chích.

Bạn đọc Hoàng Thiếu Ngân cho biết: “Không chỉ ở thành phố, nạn ma túy đã tràn về các vùng quê. Những người nghiện sử dụng ma túy giữa chốn đông người, vứt kim tiêm bừa bãi ở mọi nơi. Đa phần họ chẳng chịu làm ăn lương thiện mà tối ngày chuyên đi xin đểu, trộm cướp”. Một bạn đọc ở Cà Mau kể: “Gia đình tôi nuôi tôm, mấy thanh niên nghiện ma túy khi “hứng” lên là vào xin đểu. Họ chỉ cần lừng khừng: “Coi chừng tôi quăng chai thuốc rầy vào ao tôm là phải bán nhà trả nợ đấy”, thế là gia đình tôi vừa đưa tiền vừa xin lỗi họ”.

Kể về nỗi uất ức của mình, bạn đọc Tài Hoa bức xúc: “Nghe kể rất nhiều chuyện về người nghiện xin đểu, tôi cũng ngờ ngợ. Thế rồi một hôm, đi dạy học về khoảng 21 giờ ngang qua ngã tư Nguyễn Thông - Lý Chính Thắng, tôi bị 3 thanh niên dàn cảnh đụng xe. Vừa dựng xe lên, một tên trong bọn rút kim tiêm đe dọa. Tôi nói thẳng mình là giáo viên, thu nhập cỡ nào ai cũng biết, chẳng có gì để trấn lột. Nghe thế, chúng mới bỏ qua”.

“Những năm trước, người nghiện đâu có lộng hành như thế này? Từ khi Luật Xử lý vi phạm hành chính ra đời, hầu như chẳng ai làm gì được người nghiện. Luật gì thì cũng phải phục vụ cuộc sống, phục vụ cộng đồng. Nếu luật quá xa rời cuộc sống thì phục vụ cho ai? Trong trường hợp cụ thể về người nghiện, rõ ràng luật này còn bất cập. Hậu quả là người nghiện ngày càng đông, cuộc sống an bình của người dân ngày càng bị uy hiếp” - bạn đọc Thảo Lê thẳng thắn.

“Nhân đạo là cần thiết nhưng nhân đạo với những người nghiện chính là nhẫn tâm với người dân lương thiện, với chính môi trường sống bình an của cộng đồng” - bạn đọc Mạnh Thắng nêu ý kiến.

Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI