Ông Mai Thành Phúc, Ngư đội trưởng Ngư đội Trường Sa, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Phước Đồng, TP Nha Trang:

Cần được hỗ trợ để vươn khơi bám biển

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" mà Báo Người Lao Động phát động đúng nguyện vọng của ngư dân không chỉ Khánh Hòa mà là cả nước. Trên thực tế, những chuyến biển gần đây, ngư dân gặp rất nhiều khó khăn, thử thách, thua lỗ liên tục, lượng cá đánh bắt được không đủ chi phí bỏ ra. Ngoài đối diện với sóng gió, bão tố, khí hậu thất thường làm khan hiếm nguồn cá; còn phải đối diện với nạn tàu cá nước ngoài thường xuyên quấy phá… Ngư dân luôn cần được hỗ trợ để vươn khơi bám biển. Chương trình lan rộng thì chúng tôi được tiếp thêm sức mạnh, động lực, có thêm tinh thần vươn khơi bám biển. Bên cạnh chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", ngư dân cũng mong muốn Chính phủ có những cơ chế mạnh mẽ, nâng cao việc hỗ trợ tiền dầu theo Nghị định 48 cho ngư dân.

Ông Võ Khắc En,Phó chi cục trưởng Chi cụcThủy sản tỉnh Khánh Hòa:

Cần cả nước chung tay

Hiện nay, Khánh Hòa có gần 10.000 tàu cá, trong đó hơn 1.200 tàu cá trên 90CV có thể vươn khơi bám biển. Lá cờ là hiện diện của quốc gia trên mỗi chuyến tàu, để bà con ngư dân góp phần bảo vệ biển đảo. Tiếc là, mỗi lần ra khơi, chỉ vài ngày gặp sóng gió thì cờ đã rách tả tơi. Do đó, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" mà Báo Người Lao Động tổ chức hết sức ý nghĩa. Để chương trình được lan rộng, cần đẩy mạnh tuyên truyền, có những phóng sự chân thật diễn tả những khó khăn, vất vả mà ngư dân đang ngày ngày đối mặt. Chương trình cần được tất cả người dân, tổ chức, ban ngành trong cả nước chung tay hỗ trợ.

Về lâu dài chương trình có thể hỗ trợ thêm về tủ thuốc để ngư dân phòng ốm đau bệnh tật, hỗ trợ đóng bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm thuyền viên để ngư dân yên tâm bám biển. Ở trên bờ, chúng ta cũng cần có chương trình hỗ trợ con em ngư dân được học tập, xây dựng các mái ấm, chăm sóc thân nhân ngư dân khi họ gặp tai nạn… 

Mọi đóng góp cho chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” xin gửi về: Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) Chi nhánh TP HCM; số tài khoản: 0100.1000.3215.7008; đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Động; nội dung: Đóng góp cho chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”.

Kỳ Nam