Vụ việc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đòi thu phí tác quyền âm nhạc 25.000 đồng/phòng khách sạn/năm đã gây nhiều tranh cãi, đặc biệt là xung quanh những phát biểu trả lời phỏng vấn báo chí của nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc VCPMC.

Cụ thể, cơ sở VCPMC đưa ra là mỗi phòng khách sạn đều có tivi, khách lưu trú nghe nhạc qua tivi thì chủ khách sạn phải trả tiền phí tác quyền, VCPMC đứng ra thu cho các nhạc sĩ - tác giả ca khúc. Những đơn vị nhất định không đóng tiền có thể không sử dụng nhạc. Họ có thể không đặt tivi trong phòng hoặc nếu đặt thì tìm cách cắt hết các bản nhạc, bài hát, nhạc phim. Khi sử dụng tivi, khách sạn đã tạo điều kiện cho công chúng tiếp cận đến tác phẩm âm nhạc mà VCPMC bảo hộ. Dù khách hàng có nghe hay không, khách sạn vẫn phải trả tiền...

Dư luận đồng tình với việc thu tiền bản quyền âm nhạc nhưng phản ứng gay gắt với lập luận vô lý này. "VCPMC cứ thu của ca sĩ, đài truyền hình, đài phát thanh, website nghe nhạc..., không có lý do gì lại đi đòi tiền của chủ khách sạn - người sử dụng truyền hình bởi muốn sử dụng tivi, chủ khách sạn đã phải trả tiền cho đơn vị phát sóng hoặc truyền hình cáp" - bạn đọc Minh Hải phân tích.

Nhiều bạn đọc "lý sự" các nhà đài tự ý phát những bản nhạc không theo yêu cầu, không được sự đồng ý của khán giả mà họ vẫn bị buộc phải nghe, vậy có phải trả phí cho người nghe hay không? "Nghe hay không nghe nhạc đều thu tiền. Người bán hàng chỉ thu tiền của người mua hàng chứ sao lại thu tiền của người không có nhu cầu mua? Đừng vô lý như vậy chứ! Hay các vị thu trên đầu người luôn đi vì hơn 90 triệu dân, ai cũng phải nghe nhạc vài ba lần" - bạn đọc Nhân Huỳnh mỉa mai.

Bức xúc với lý lẽ của ông Phó Đức Phương: "Họ cần chứng minh đã không sử dụng nhạc của chúng tôi", "Họ có thể cắt hết các bản nhạc, bài hát, nhạc phim", nhiều bạn đọc nói thẳng nếu muốn thu tiền khách hàng, VCPMC phải chứng minh được khách hàng sử dụng nhạc chứ không phải bắt người ta phải chứng minh không sử dụng nhạc. Luật pháp muốn kết tội ai cũng phải chứng minh người ta có tội, đâu có cái luật bắt người ta chứng minh bản thân phạm tội?

"Việc không chứng minh được khách sạn có sử dụng các bản nhạc mà vẫn thu tiền thì quá vô lý. Họ có tivi, không thể suy ra họ dùng nhạc được. Họ đã trả phí truyền hình cáp thì không có lý do gì để thu tiền họ thêm lần nữa chỉ vì đặt tivi trong phòng khách sạn. Đó là chưa nói thu được 25.000 đồng/năm không có gì bảo đảm các vị không đòi tăng lên theo mỗi năm. Vi phạm bản quyền đến nay còn tràn lan, nhiều bất cập, đơn giản như chuyện ca sĩ liên tục tố bị đạo nhạc nhưng không thấy cơ quan chức năng vào cuộc xác minh. Thay vì chăm chăm tìm mọi cách thu tiền, hãy quản lý cho thật tốt nhằm chấm dứt tình trạng vi phạm bản quyền tràn lan. Làm được vậy, chúng tôi cảm ơn nhiều" - bạn đọc Trần Anh Kiệt nêu ý kiến.

Vy Thư