Báo Người Lao Động vừa nhận được đơn của ông Mai Thanh Tùng (SN 1968; ngụ khu phố 2, thị trấn Hóc Môn, TP HCM) tố cáo bị chủ doanh nghiệp quỵt lương, đánh bất tỉnh và công an xã giữ giấy tờ gần 4 tháng chưa trả.

Ép ký giấy nợ

Theo đơn của ông Tùng, từ ngày 2-1-2010 đến cuối tháng 12-2015, ông làm tài xế container cho Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Phước Lộc (trụ sở tại 616 Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP HCM) do bà Phạm Thị Hoàng Mai làm giám đốc. Theo thỏa thuận, mỗi tháng, công ty trả cho ông 15 triệu đồng cộng thêm 2 triệu đồng tiền phụ cấp nhưng trả một lần vào cuối năm.

Đến cuối tháng 12-2015, ông Tùng yêu cầu Công ty Phước Lộc trả tiền (tổng cộng 255 triệu đồng) thì bà Mai viện lý do công ty đang gặp khó khăn để từ chối. Bất bình, ông Tùng trả lại xe và giấy tờ, không chạy xe cho công ty này nữa.

Ông Tùng cho biết một thời gian sau, ông gọi điện yêu cầu bà Mai trả tiền thì bà dọa sẽ cho người “xử” nếu còn tiếp tục gọi điện. Theo ông Tùng, khoảng 8 giờ 30 phút ngày 21-3, ông Phước (chồng bà Mai) đến nhà yêu cầu ông ký vào giấy nợ đã soạn sẵn với số tiền 63 triệu đồng. Ông Tùng không ký vì cho rằng không hề vay mượn bà Mai khoản tiền này. Sau đó, ông Phước hăm họa sẽ “xử đẹp” ông Tùng.

Dọa đánh cả người đưa vào bệnh viện

Khoảng 9 giờ cùng ngày, ông Tùng chở con gái đi ăn sáng gần nhà. Khi đến ngã ba chùa Hoằng Pháp (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn), ông bị vợ chồng bà Mai và các con cùng 2 thanh niên lạ mặt chặn lại, yêu cầu ký vào giấy vay nợ nhưng ông không ký. Lập tức, vợ chồng bà Mai ra lệnh cho 2 thanh niên và các con đè ông Tùng xuống đất lấy hết giấy tờ tùy thân, bằng lái xe, giấy phép lái xe và đánh cho đến khi ông bất tỉnh. Sau đó, ông được một người đưa đi cấp cứu.

Tiếp xúc với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Hải - dân phòng khu phố 2, xã Tân Hiệp - cho biết hôm đó, ông có việc đi qua thì thấy một nhóm người đánh ông Tùng bất tỉnh. Ngay sau đó, ông Hải đã đưa ông Tùng vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn cấp cứu. Theo ông Hải, sau khi ông Tùng được đưa đi cấp cứu, nhóm thanh niên và bà Mai tiếp tục theo vào tận bệnh viện. Họ đòi đánh ông Hải vì “tội” không liên quan lại xen vào chuyện của người khác.

Ông Mai Thanh Tùng phản ánh sự việc với Báo Người Lao Động
Ông Mai Thanh Tùng phản ánh sự việc với Báo Người Lao Động

Một nhân chứng khác cho phóng viên biết trước khi xảy ra vụ việc, người này thấy một phụ nữ và một nhóm thanh niên chặn trước nhà ông Tùng. Sau khi thấy ông Tùng chở con gái từ trong nhà đi ra, nhóm thanh niên và phụ nữ kia cho xe bám theo. Sau đó không lâu thì người nhà báo tin ông Tùng bị hành hung phải vào cấp cứu ở bệnh viện.

Theo kết quả xác nhận của Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, ông Tùng bị đa tổn thương, đa chấn thương phần mềm do bị đánh.

Bà giám đốc ngụy biện?

Sau khi sự việc xảy ra, ông Tùng làm đơn tố cáo gửi lên Công an xã Tân Hiệp. Công an xã đã mời bà Mai lên để làm việc.

Tại cơ quan công an, bà Mai cho rằng không hề đánh ông Tùng mà chỉ lấy ví, bên trong có 2 bằng lái xe, 2 giấy đăng ký xe cùng 2 CMND rồi nộp lại cho Công an xã Tân Hiệp. Ngay sau đó, ông Tùng liên hệ công an xã để lấy giấy tờ. Phía công an yêu cầu ông làm cam kết sau này không có thắc mắc, khiếu nại gì liên quan đến việc tiền bạc với bà Mai thì mới cho lấy giấy tờ. Ông Tùng không chịu và bỏ về.

“Họ giữ giấy tờ gần 4 tháng nay khiến tôi không thể tìm việc làm, cuộc sống gia đình khó khăn hơn” - ông Tùng bức xúc.

Phóng viên đã gặp chủ tịch UBND và trưởng Công an xã Tân Hiệp. Cả 2 người đều trả lời không hề ép ông Tùng cam kết và hứa sẽ trả lại giấy tờ cho ông.

Trao đổi với phóng viên hôm 6-7, bà Phạm Hoàng Thị Mai cho biết bà cùng người nhà có chặn ông Tùng và lấy giấy tờ tùy thân chứ không hề hành hung ông đến bất tỉnh. Bà Mai cho rằng không hề có chuyện nợ lương của ông Tùng mà ngược lại, ông còn ứng tiền lương nên bà cho người gặp để đòi.

Liên quan đến việc ông Tùng đã nhiều lần gửi đơn, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Tân Bình cho biết nhiều lần mời đến hòa giải nhưng bà Mai không có mặt và trả lời rằng công ty do bà làm giám đốc không có tên ai là Mai Thanh Tùng. Trong khi đó, hồ sơ mà ông Tùng cung cấp cho phóng viên có xác nhận ông làm việc ở Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Phước Lộc từ ngày 2-1-2010. Công việc của ông là lái xe, tiền lương và phụ cấp 17 triệu đồng/tháng (có đóng dấu đỏ của Công ty Phước Lộc).

“Coi như người nhà”!

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động qua điện thoại, bà Mai cho biết số tiền mà bà yêu cầu ông Tùng trả (63 triệu đồng) là do trước đó, trong quá trình chạy xe, ông đã nhiều lần đến tận nhà bà tạm ứng để về giải quyết việc gia đình.

Chúng tôi đặt vấn đề nếu ông Tùng tới vay mượn, gia đình bà Mai có giấy tờ hay chứng cứ gì để chứng minh việc này? Bà Mai cho rằng do ông Tùng chạy xe cho con trai bà từ lâu, thường xuyên lui tới nhà bà để lấy giấy ra vào cảng nên bà coi như người trong nhà, không có giấy tờ gì cả (?).

Trong khi đó, ông Tùng khẳng định việc bà Mai nói ông đến nhà bà vay tiền nhiều lần là bịa đặt.

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG