Tham gia diễn đàn "Nạn xả rác bừa bãi: Làm sao dẹp bỏ?", nhiều bạn đọc đề xuất giải pháp để trị tận gốc nạn xả rác bừa bãi và vô ý thức của nhiều người. Dưới đây là ý kiến của 2 độc giả: 

Bạn đọc Đỗ Văn NhânLắp đặt camera an ninh 

Nạn đổ trộm rác thải diễn ra phổ biến, không chỉ xảy ra ở thành thị mà cả ở vùng nông thôn, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người.

Bãi rác tự phát xuất hiện từ những hành vi xả rác bừa bãi của một vài cá nhân nhưng chính quyền địa phương không kịp thời xử lý nên lâu ngày thành bãi rác to và nhiều người cứ ngỡ là địa điểm tập kết rác thải nên cứ đến địa điểm này để đổ rác. Khi bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường, dân kêu ca thì chính quyền ra quân dọn dẹp, cắm biển cấm.... Thế nhưng, hành vi đổ trộm rác thường lén lút nên biện pháp ngăn chặn chưa phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó, một số địa phương chưa quyết liệt trong việc xử lý hành vi đổ trộm rác nên người dân xung quanh bãi rác phải tự bảo vệ mình bằng cách thành lập các tổ tự quản, có nơi người dân tự bỏ tiền để thuê người canh gác, báo tin…

Tuy nhiên, giải pháp đó cũng chỉ là tạm thời, bởi việc đổ trộm rác thải xuất phát từ nhiều lý do như: chính quyền địa phương không bố trí địa điểm tập kết rác, chưa có lực lượng thu gom rác thường xuyên và ý thức của một bộ phận người dân còn hạn chế. Do đó, cần phải có biện pháp căn cơ, quyết liệt để xử lý tình trạng đổ trộm rác thải hiện nay.

Trước hết, chính quyền địa phương cần phải lắp đặt camera an ninh không chỉ là để phòng, chống tội phạm, ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân trên địa bàn mà còn để giám sát, xử lý hành vi đổ trộm rác thải.

Khi phát hiện hành vi đổ trộm rác thải, chỉ cần trích xuất camera an ninh là có thể phát hiện và mời người vi phạm lên lập biên bản, tiến hành xử phạt, đồng thời yêu cầu khắc phục hậu quả, tức là phải mang rác đi đổ đúng nơi quy định. Ngoài ra, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục người dân  nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường sống, phê phán hành vi xả rác thải không đúng nơi quy định, góp phần xây dựng khu vực dân cư sạch, đẹp.


Không khó trị bệnh xả rác kinh niên - Ảnh 1.

Đường Biên Phủ trở thành điểm tập kết rác khi rác ngoại cỡ, rác sinh hoạt thường ngày do người dân vứt tràn lan, phớt lờ bảng cảnh báo cấm đổ rác của phường. Ảnh:Triệu Hân

Bạn đọc Tương Quan: Chế tài xử phạt phải đủ mạnh

Hành vi vứt rác không đúng nơi quy định có thể bị xử phạt theo điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP với mức cao nhất từ 5-7 triệu đồng. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều trường hợp bị xử phạt đến nơi đến chốn, từ đó nảy sinh tâm lý xem thường từ người vi phạm. Bên cạnh đó, vì lý do lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp chấp nhận đóng phạt thường xuyên mỗi lần vi phạm hơn là đầu tư hệ thống xử lý chất thải theo quy định.

Với mục tiêu xóa bỏ nạn xả rác tràn lan, để xây dựng TP văn minh, sạch đẹp hơn, tôi nghĩ chúng ta cần:

Xây dựng những diễn đàn trực tuyến là nơi tiếp nhận hình ảnh, thông tin các cá nhân, doanh nghiệp vi phạm. Là cơ sở để các cơ quan chức năng tiến hành xử phạt.

Chia sẻ dữ liệu từ hệ thống camera an ninh đã được trang bị nhiều nơi để kết hợp phạt nguội đối với các hành vi vứt rác bừa bãi không đúng nơi quy định, đổ trộm rác, vứt rác sang nhà người khác...

Đồng bộ hóa quy trình thu gom, xử lý rác thải của các nghiệp đoàn rác dân lập.

Chế tài xử phạt mạnh, đủ tính răn đe với hành vi xả rác bừa bãi, đổ trộm rác thải, chất thải nguy hại của cá nhân lẫn các doanh nghiệp sản xuất, công ty xử lý môi trường.

Đỗ Văn Nhân-Tương Quan- Ảnh:Triệu Hân