Cụ thể, vị trí lấp, lấn tràn ra sông Đồng Nai lần này diễn ra ở gần cầu An Hảo - đây là cây cầu được cho là một trong những điểm nhấn của Biên Hòa (thuộc xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Theo ghi nhận, nơi bị lấp, lấn thuộc đất của một hộ dân, chiều dài đổ tràn ra sông đoạn ít nhất khoảng 2m, đoạn nhiều nhất ra xa khoảng 5-7m. Còn chiều rông, lấp lấn dọc bờ sông Đồng Nai đến khoảng 50m.

Lại thêm một vụ lấp, lấn sông Đồng Nai - Ảnh 1.

Nơi đất đá tràn ra sông có thể thấy rõ

Tại hiện trường, dấu đất đá lấn sông làm mặt bằng còn mới. Nhìn từ trên cầu An Hảo, việc lấp, lấn sông có thể thấy rõ.

Lại thêm một vụ lấp, lấn sông Đồng Nai - Ảnh 2.

Đất đá đổ tràn xuống sông

Ở khu đất lấn tràn ra sông, phía sau đã hình thành hạ tầng kiểu một quán nhậu hay quán cà phê. Chủ đất tên T., bước đầu được xác định là một hộ nông dân, tuy nhiên dư luận râm ran nơi này được một cán bộ thuê, để mở cơ sở kinh doanh (!?).

Lại thêm một vụ lấp, lấn sông Đồng Nai - Ảnh 3.

Nơi diễn ra sự việc có xảy ra tình trạng sạt lở, nhưng không thể "mạnh ai nấy làm" đổ tràn ra sông

Sáng 16-8, trao đổi với chúng tôi, vợ chồng nhận là chủ đất cho rằng do sạt lở nên tự ý lấp lấn để gia cố, tuy vậy họ thừa nhận việc làm là tự phát, không theo quy tắc nào.

Người dân khu vực nhận định, dọc bờ sông ít nhiều đều bị sạt lở nhưng không phải ai muốn tự chỉnh trị và lấp, lấn tràn ra sông cũng được. "Ai muốn lấn sông là lấn sao? Ai đứng đằng sau để lấp, lấn làm công trình? Ngay ở trung tâm mà không ai kiểm soát hay sao?", một người dân đứng trên cầu nhìn xuống, nói.

Lại thêm một vụ lấp, lấn sông Đồng Nai - Ảnh 4.

Chiều rộng nơi đất đá tràn xuống sông kéo dài hàng chục mét

Sáng cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Triệu Trung Tính, Chủ tịch UBND xã Hiệp Hòa cho biết "sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý"!

Trong một diễn biến khác, liên quan việc đổ đất đá tự phát tạo nên một mặt bằng tại chân cầu Bửu Hòa, cùng thuộc xã Hiệp Hòa này mà Báo Người Lao Động thông tin, thì cơ quan chức năng cho hay cách hơn 1 tuần, nhiều cán bộ liên quan đã bị yêu cầu kiểm điểm. Các đơn vị tiếp tục khảo sát khu vực để xử lý.

Lại thêm một vụ lấp, lấn sông Đồng Nai - Ảnh 5.

Phía trong là mặt bằng rộng lớn

Cách đó một đoạn, đại dự án lấp, lấn sông Đồng Nai của Công ty Toàn Thịnh Phát, thuộc phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa, vẫn đang "đắp chiếu" nhiều năm nay theo lệnh của Chính phủ.

XUÂN HOÀNG thực hiện