Việc xây dựng thương hiệu của TP HCM từ lâu được xét đến như vấn đề cấp thiết và là nhiệm vụ quan trọng. Thực tế, thương hiệu của sản phẩm liên quan mật thiết đến thương hiệu của TP, nếu không muốn nói mang tính quyết định. Vì vậy, xây dựng các thương hiệu sản phẩm mạnh sẽ là tiền đề quan trọng để TP HCM nâng tầm hình ảnh, trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Quyết liệt chống hàng giả, hàng nhái

Trong bối cảnh tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) luôn tăng trưởng ở mức cao, trong đó giá trị dịch vụ của TP chiếm tỉ trọng lớn, lực lượng doanh nghiệp (DN) của TP HCM chủ yếu là nhỏ và siêu nhỏ đã tạo cho việc xây dựng thương hiệu một áp lực không nhỏ. DN có nguy cơ bị tổn thương do có biến động của nền kinh tế mà đại dịch Covid-19 là một ví dụ điển hình.

Một lực cản, tác động không nhỏ theo hướng tiêu cực lâu nay khiến các DN làm ăn, sản xuất chân chính của TP HCM gặp khó khăn trong xây dựng và phát triển thương hiệu chính là hàng giả, hàng nhái. Hàng giả, hàng nhái có mặt ở khắp nơi thế nhưng không ít người tiêu dùng có tâm lý thờ ơ. Một là họ không biết, hai là chính người tiêu dùng không quyết liệt chống hàng giả, hàng nhái vì giá thành rẻ. Nhưng đó chỉ là nguyên nhân thứ yếu. Đáng nói là còn nhiều DN, cả công khai và lén lút, sao chép mẫu mã của các thương hiệu lớn trong nước và quốc tế và dễ dàng tuồn vào thị trường. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, làm giảm uy tín DN Việt, làm giảm hình ảnh đất nước trong thời kỳ hội nhập. Thế nhưng, chế tài xử phạt các hành vi này chưa đủ sức răn đe, còn nhẹ so với hậu quả gây ra cho xã hội.

LẮNG NGHE NGƯỜI DÂN HIẾN KẾ: Xây dựng thương hiệu cho TP HCM - Ảnh 1.

Xây dựng các thương hiệu sản phẩm mạnh sẽ là tiền đề quan trọng để TP HCM nâng tầm hình ảnh, trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Hàng nhái, hàng giả được đưa ra thị trường bán chỉ có thể là vì lợi nhuận. Vì vậy, triệt tiêu lợi nhuận do bán hàng giả thì tự khắc bài toán sẽ được giải quyết. Muốn vậy, phải biết hàng nào là nhái và đồng loạt tẩy chay. Việc đầu tiên cần làm là vận động người dân tẩy chay hàng giả, hàng nhái. Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất để đánh giá, nếu phát hiện sản xuất hàng giả thì lập tức buộc đóng cửa. Cùng với phạt hành chính, cân nhắc truy cứu trách nhiệm hình sự, nêu tên công khai.

Bên cạnh đó, lập một mạng lưới thông tin rộng lớn để mọi người biết được đâu là hàng giả để nhận dạng. Bất cứ mặt hàng nào xác định là hàng giả, hàng nhái thì phải tạo được phong trào tẩy chay. Mạng lưới thông tin này sẽ xây dựng cả trên không gian mạng và tổ chức trên cả đời sống thực tế.

Cách làm này nên kết hợp với đoàn thể như Đoàn Thanh niên, MTTQ… ở cơ sở. Việc tố giác hàng giả, hàng nhái sẽ góp phần phát triển các thương hiệu chân chính.

Giải pháp xây dựng thương hiệu chung

Một giải pháp nữa là phải hình thành các DN có quy mô lớn, tiềm lực mạnh, có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế trong một dòng sản phẩm nhất định. Nói đến cà phê Việt là người ta nhắc đến Trung Nguyên, đến địa danh Buôn Ma Thuột hay tỉnh Đắk Lắk. Dòng sản phẩm này cũng rất khó làm giả, làm nhái vì giá cả cạnh tranh và có hương vị đặc trưng. Chỉ cần người tiêu dùng bình thường nếu uống cảm thấy hương vị khác là nhận ra ngay. Chính vì thế, hàng giả, hàng nhái không thể tồn tại.

Việc xây dựng thương hiệu mạnh cũng cần đi từ chính việc xóa bỏ hàng giả, hàng nhái từ chiến lược lâu dài. Với TP HCM, cần xây dựng nhiều dòng sản phẩm có hàm lượng công nghệ, hàm lượng chất xám cao. Điều này cũng đi từ chính định hướng tiến tới công nghệ thông minh của TP. Phải hướng đến xây dựng các thương hiệu như thế. Nên chăng, cần xây dựng thương hiệu chung là: "Những sản phẩm mạnh về chất lượng, hiệu quả, giá thành và công nghệ tiên tiến".

Thương hiệu của một đất nước hay hẹp hơn là một địa phương không chỉ đơn giản là thông điệp nhà sản xuất muốn gửi đến mà còn là hình ảnh, vị thế của địa phương và quốc gia. Chính vì thế, trong quá trình xây dựng thương hiệu của mình, TP HCM cần mạnh tay loại bỏ những lực cản, những vấn đề gây hại như hàng giả, hàng nhái. Bên cạnh đó, cần tập trung xây dựng dựa trên chiến lược lớn, lâu dài, có tầm nhìn xa hơn, không chỉ 20-30 năm mà còn phải nghĩ đến cả thế kỷ. Trong điều kiện của thế giới phẳng, của công nghệ thông minh, TP HCM phải ráo riết tập trung vào xây dựng, phát triển những thương hiệu mạnh và thương hiệu khẳng định vị thế chung cho TP. 

Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2

Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2 bắt đầu từ ngày 4-6-2020 đến hết ngày 31-5-2021, tập trung vào 3 chủ đề chính: Đô thị thông minh, Khởi nghiệp - Thương hiệu của TP HCM và Bản sắc văn hóa đô thị

TP HCM.

Tác phẩm dự thi gửi qua địa chỉ email: bandoc@nld.com.vn (kèm thông tin liên lạc của tác giả: số điện thoại, địa chỉ nhà) hoặc gửi trực tiếp đến Báo Người Lao Động tại địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, phường Võ Thị Sáu (phường 6 cũ), quận 3, TP HCM.

Giải thưởng cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2 gồm: 1 giải nhất 50 triệu đồng, 1 giải nhì 30 triệu đồng, 1 giải ba 20 triệu đồng và 2 giải khuyến khích, mỗi giải 10 triệu đồng.

Đinh Thành Trung