Ngày 13-10, sau hơn 1 tuần trạm BOT Biên Hòa (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) tạm ngưng hoạt động vì tài xế trả phí qua trạm bằng tiền lẻ, phóng viên trở lại hiện trường chứng kiến không khí yên bình.

Tại trạm, dòng xe qua cửa tự do, thông thoáng. Xung quanh khu vực được dọn dẹp sạch sẽ. Các phòng vé đóng cửa im ỉm, có một vài nhân viên túc trực.

Trong xóm, ở các đường dân sinh yên tĩnh, không còn náo loạn như trước. Nơi người dân dựng barie ở ấp Bàu Cá để ngăn xe né trạm vào ra tạm thời được xả cửa. "Xe chạy hết ngoài quốc lộ rồi, không còn đi vào đây phá làng phá xóm nữa, đỡ…", anh Nguyễn Văn Hùng, người giữ khóa barie cười nói.

Làng xóm lại nháo nhào trước thông báo của BOT Biên Hòa - Ảnh 2.

Đường dân sinh qua xóm làng bên trạm BOT những ngày qua yên bình

Phía bên kia quốc lộ - khu vực người dân vác đá núi về chèn hai bên đường dân sinh để hạn chế xe lũ lượt vào ra tránh nhau làm hỏng đường sá - vườn tược, khung cảnh yên ả trở lại. "Chúng tôi mổ gà ăn mừng vì làng xóm yên tĩnh trở lại, trẻ em người già có thể ra đường qua lại thăm nhau như trước đây, sướng lắm!", ông Trần Văn Năm, ngụ ấp Bàu Cá - bên đường dân sinh phía trái trạm theo chiều Nam-Bắc, chia sẻ.

Tuy vậy sáng 13-10, khi hay tin trạm BOT sắp hoạt động trở lại, nhiều người dân đã tỏ ra lo lắng.

"Mong các cơ quan chức năng có giải pháp hợp lý, làm đúng theo nguyên tắc và trên hết là giữ được lòng tin, vấn đề an ninh trật tự cũng được đảm bảo", nhiều người dân xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom (nơi đặt trạm) nêu ý kiến.

Đối với thông tin BOT Biên Hòa sẽ hoạt động trở lại vào ngày 16-10 và thực hiện giảm giá phí, nhiều tài xế vẫn chưa đồng tình mà yêu cầu trạm phải dời về đúng vị trí, thậm chí cho rằng phải đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc hoặc kiện BOT này ra tòa.

Các hình ảnh do phóng viên Người Lao Động ghi lại:

Làng xóm lại nháo nhào trước thông báo của BOT Biên Hòa - Ảnh 3.

Trạm thu phí BOT Biên Hòa ngưng hoạt động, xe qua trạm tự do

Làng xóm lại nháo nhào trước thông báo của BOT Biên Hòa - Ảnh 4.

Một góc khác của trạm BOT Biên Hòa

Làng xóm lại nháo nhào trước thông báo của BOT Biên Hòa - Ảnh 5.

Các phòng vé đóng cửa, chỉ vài nhân viên túc trực

Làng xóm lại nháo nhào trước thông báo của BOT Biên Hòa - Ảnh 6.

Không khí tại trạm yên tĩnh

Làng xóm lại nháo nhào trước thông báo của BOT Biên Hòa - Ảnh 7.

Trẻ em tung tăng trên đường làng, nơi mà những ngày trước xe cộ lũ lượt vào ra suốt ngày đêm

Làng xóm lại nháo nhào trước thông báo của BOT Biên Hòa - Ảnh 8.

Vài ngày tới, người dân lo ngại khu vực này sẽ lại náo loạn khi trạm hoạt động trở lại, trong khi cơ quan chức năng chưa có giải pháp nào hỗ trợ người dân khu vực

Bài và ảnh: XUÂN HOÀNG