"Hai đứa nhỏ còn khờ lắm, chưa hiểu hết chuyện "sinh ly tử biệt" đau đớn đến nhường nào" - chị Nguyễn Thị Ngân (SN 1983, phường 4, quận Phú Nhuận, TP HCM) rơm rớm nước mắt tâm sự với chúng tôi khi nói về các con là bé L.H.M.An (SN 2013) và L.H.M.Anh (SN 2007).

Mẹ góa, con côi

Những ngày trung tuần tháng 8, khu nhà nằm dọc đường ray xe lửa của gia đình chị Ngân bắt đầu xuất hiện những ca F0. Chị lo lắng, khuyên người thân hạn chế ra đường nhưng rồi 6 trong số 11 người trong nhà chị dương tính với SARS-CoV-2. Chị có bệnh nền, được sắp xếp cách ly cùng khu vực với mẹ chồng; chồng chị được đưa đến Bệnh viện dã chiến số 14.

Trưa 31-8, như nhiều ngày trước đó, chồng chị gọi điện hỏi thăm, chị vui vẻ nói chị và mẹ vẫn khỏe. Anh cũng cười đáp anh đã khỏe hơn nhiều, hai vợ chồng hẹn ngày về, nghĩ các con chắc mừng lắm.

Sáng hôm sau, nghe bác sĩ báo anh đã mất, chị không dám tin. Chị gặng hỏi vì sợ bác sĩ nhầm lẫn. Chỉ đến khi bác sĩ đọc chính xác từng thông tin cá nhân của anh và gia đình, chị mới bàng hoàng. Hết thời gian cách ly tập trung, việc đầu tiên khi chị về nhà là thắp lên chiếc bàn thờ anh nén nhang tiễn biệt đầy đau xót. Chị không muốn tin chồng đã mất vì Covid-19 chỉ sau 7 ngày phát hiện bệnh.

Trước dịch, vợ chồng chị đều có việc làm ổn định. Lương tháng không cao nhưng đủ để chăm lo cho con và mẹ già. Chồng mất, một mình chị sẽ phải gánh vác cả gia đình. "Tâm nguyện của anh lúc còn sống là nuôi mẹ, báo hiếu cho mẹ. Giờ anh mất rồi, tôi sẽ thay anh nuôi con và chăm sóc mẹ" - người phụ nữ trẻ bỗng chốc thành góa bụa nghẹn ngào nói.

Cầm trên tay số tiền 5 triệu đồng do bạn đọc Báo Người Lao Động gửi tặng thông qua chương trình "Tình thương cho em", M.Anh thưa với chúng tôi: "Con cảm ơn các cô, chú. Ba mất, mình mẹ nuôi chị em con rất cực khổ. Con mong sau này kiếm được nhiều tiền phụ mẹ nuôi em, nuôi bà".

Chị Ngân tâm sự điều may mắn nhất với chị là các con khỏe mạnh, ngoan và là học sinh khá, giỏi nhiều năm liền. M.Anh ước lớn lên sẽ trở thành hướng dẫn viên du lịch, M.An mong sẽ trở thành cô giáo. Ước mơ của con giúp chị lau khô nước mắt, mạnh mẽ đứng lên gồng gánh gia đình sau những đau thương.

Lau khô nước mắt, mạnh mẽ đứng lên - Ảnh 1.

Chương trình “Tình thương cho em” đến thăm và tặng quà cho em L.H.M.AnẢnh: Lê Vĩnh

Cảm ơn những chia sẻ từ cộng đồng

Một gia đình nhỏ nhưng ấm êm, hạnh phúc vì vợ có chồng, con có cha là ký ức đẹp mà mỗi lần nhớ lại, trái tim chị Nguyễn Thị Kim Cương (SN 1982) lại thổn thức, nghẹn ngào.

Chỉ ít tháng trước, trong căn nhà nằm tại phường 17, quận Phú Nhuận nơi vợ chồng chị Cương, hai con C.M.A (SN 2012), C.H.M (SN 2007) cùng ba mẹ và người em chồng sống chung với nhau vẫn luôn rộn ràng tiếng cười nói. Thì nay, tiếng kinh cầu vang vọng từ bàn thờ người chồng, người cha mới mất làm não nề ruột gan người ở lại.

Đầu tháng 8, em chồng chị Cương mắc Covid-19, rồi lần lượt đến con gái lớn, ba mẹ chồng và chồng chị dương tính. Riêng anh không qua khỏi.

Chị vốn là thợ may. Hai năm trước, thấy nghề may không còn nuôi sống được gia đình, chị chuyển sang phụ bán quán cơm. Chồng chị chạy xe ôm công nghệ. Những đồng thu nhập tháng nào đều tiêu hết tháng nấy. Dịch bệnh ập đến, vợ chồng chị rơi vào cảnh thất nghiệp. "Cực khổ nhưng còn vợ, còn chồng vẫn hơn. Nay ảnh mất rồi, mẹ con tôi biết sống sao đây" - chị bật khóc.

Điều an ủi lớn nhất cũng là động lực buộc chị phải gượng dậy sau đau thương là hai con. Nhiều năm liền, hai cháu đều là học sinh giỏi. C.H.M hiện là học sinh lớp chuyên lý.

Chia sẻ nỗi đau cùng gia đình, ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đã trực tiếp trao 5 triệu đồng từ chương trình "Tình thương cho em" đến C.M.A. Đón nhận tấm lòng bạn đọc Báo Người Lao Động, C.M.A lanh lợi thưa: "Con cảm ơn các cô, chú. Con hứa sẽ học giỏi để không phụ lòng cô, chú quan tâm".

Ngoài thăm và trao hỗ trợ (5 triệu đồng mỗi trường hợp) cho 2 em L.H.M.Anh và C.M.A, cũng trong ngày 14-10, chương trình "Tình thương cho em" đã thăm và trao hỗ trợ 5 triệu đồng cho em N.N.B.T (SN 2011, ngụ phường 13, quận Phú Nhuận).

Ông Phan Văn Thuận - Bí thư Đảng ủy phường 17, quận Phú Nhuận - gửi lời cảm ơn chân thành đến chương trình "Tình thương cho em" của Báo Người Lao Động. Ông nói: "Đây là chương trình rất ý nghĩa, vừa kịp thời động viên các em, vừa giúp các em và gia đình có nguồn kinh phí để tạm thời vượt qua khó khăn. Tôi hy vọng các em thấy và hiểu được sự chia sẻ, quan tâm của cộng đồng để tiếp tục nỗ lực học tập, trở thành công dân có ích cho xã hội".

Ủng hộ chương trình

Bạn đọc có thể tiếp tục đóng góp cho chương trình "Tình thương cho em" bằng các cách sau: Gửi vào tài khoản: 117000004884 tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM, đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Ðộng, nội dung: Ủng hộ chương trình "Tình thương cho em"; hoặc quyên góp qua ví MoMo (https://page.momoapp.vn/FHWwZCAJOJb) hay ZaloPay, chương trình "Tình thương cho em".

Danh sách bạn đọc ủng hộ qua tài khoản của Báo Người Lao Động được cập nhật trên nld.com.vn hoặc hiển thị trên ví MoMo, ZaloPay (nếu đóng góp qua 2 kênh này).

Ý Linh