3 vụ tai nạn giao thông liên hoàn vào sáng ngày 23-7, tại quốc lộ 5, địa bàn xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành, Hải Dương làm chết 7 người, bị thương 2 người chưa nguôi ngoai thì chiều cùng ngày 23- 7, lại có thêm một vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 2 (địa bàn tỉnh Tuyên Quang) khiến 2 người tử vong, 10 người bị thương. Chưa hết, ngày 24-7, cũng trên quốc lộ 5, đoạn qua huyện Kim Thành (Hải Dương), cách nơi xảy ra vụ tai nạn làm 7 người thương vong hôm qua 23-7, khoảng 1 km lại tiếp tục xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe container và xe tải chở cọc bê - tông, rất may là không có thương vong về người.

Trong ngày 24-7, tại km 207, cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ thuộc địa bàn huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội cũng đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông khiến 10 người bị thương (xe khách tông với xe quét rác).

Liên tiếp các vụ tai nạn giao thông thảm khốc: Gọi là giặc chứ là gì? - Ảnh 1.

Tai nạn giao thông tại cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ

Trước đó, chiều ngày 22-7, trên tuyến đường ĐT 616 đi qua phường An Phú (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe taxi và xe máy khiến 2 người tử vong.

Rất nhiều bạn đọc Báo Người Lao Động đã lên tiếng về vấn đề tai nạn giao thông. Bạn đọc Lê Quang lo lắng: Thời bình mà số người chết vì tai nạn giao thông nhiều quá, cơ quan chức năng phải làm điều gì đó cho thực trạng này.

Bạn đọc Nguyễn Văn Hải nói: Tôi là tài xế và tôi thấy các xe khách 30-45 chỗ thường chạy rất ẩu, lấn làn và vượt ẩu... Các vụ tai nạn giao thông vừa qua phần lớn là do xe khách, xe container gây ra các cơ quan chức năng cần phải sớm tìm ra giải pháp chấn chỉnh

"Thay đổi cách vận chuyển container, hàng hóa từ Cảng Hài Phòng lên Hà Nội bằng đường sắt để giảm tải cho đường bộ đã quá tải; đó là giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông tốt nhất hiện nay"- bạn đọc có email donhat76@yahoo.com hiến kế.

Bạn đọc Kim Thương thì đề nghị Bộ Giao thông vận tải và các địa phương sớm rà soát lại tất cả các quốc lộ trên cả nước và khắc phục ngay những điểm đen gây tai nạn giao thông. Các Bộ ngành từ TW đến địa phương phải sớm vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất.... không thể chậm trễ được nữa.

Bạn đọc Chu Minh Tuyển trăn trở: Bao nhiêu người chết tức tưởi. Bao nhiêu tài sản hư hại vì tai nạn giao thông trong mấy ngày qua. Ai, đơn vị, ngành nào sẽ phải chịu trách nhiệm... cho những mất mát, và thiệt hại này, cũng như sẽ sớm khắc phục nỗi ám ảnh này!

Bạn đọc Minh Minh thì cho rằng cần phải quan tâm đến việc giám sát kiểm định xe, lái xe, nhà xe. Thực tế cho thấy chính việc kiểm định không chuẩn xác. Nhà xe khoán chuyến tất cả cho lái xe nên tài xế phải chạy ngày đêm liên tục, lại còn hút hít tiêm chích ma túy… là những nguyên nhân góp phần gây ra tai nạn giao thông. Bạn đọc Việt Lâm nói thêm: Nhiều vụ tai nạn đã xảy ra mà nguyên nhân là do tài xế đã dùng chất kích thích hoặc quá đuối sức (vì lái quá nhiều) không làm chủ được tay lái, và do xe không đảm bảo chất lượng tham gia giao thông, chẳng hạn như mất lái, hư thắng...

Bạn đọc Trịnh Hà thì quan tâm: An toàn giao thông cũng cần phải lưu ý đến tình trạng người lái xe sử dụng ma túy. Có nhiều người nghiện ma túy vẫn đang lái ô tô trong thời gian qua. Đề nghị công an các tỉnh, thành cho kiểm tra và có giải pháp căn cơ cho vấn đề này.

Bạn đọc An An Lành nhấn mạnh: Cần xem lại việc cấp bằng lái , xiết chặt tệ nạn hút chích với tài xế, nếu đã nghiện thì thu bằng lái vĩnh viễn và cấm lái xe suốt đời .

Bạn đọc Nguyễn đề xuất: Đến lúc xem tai nạn giao thông là thảm họa quốc gia, và phải khẩn cấp chống loại "giặc" này!

Hiếu Trung