Ở nơi trái tim biển của Tổ quốc ấy, mỗi người có cung bậc cảm xúc khác nhau, song đều có một điểm chung là canh chủ quyền Tổ quốc cho nhân dân bình yên đón Tết.

Mẹ ơi! Tết này con ở Trường Sa - Ảnh 1.

Chiến sĩ Trường Sa hướng về đất liền để vơi nỗi nhớ

"Vậy là thêm một năm nữa con đón tết ngoài Trường Sa. Con nhớ đất liền lắm, nhớ bố mẹ và nhớ tất cả những người thân yêu nhất. Nhưng con hiểu rằng, nếu không có chúng con, mùa xuân này ai canh giữ Trường Sa, ai đứng gác cột mốc chủ quyền cho nhân dân cả nước vui xuân đón tết. Con cũng hiểu, chiến tranh hay thời bình, người lính vẫn vất vả nhất nhưng tự hào và kiêu hãnh nhất.

Hai ngày nữa là đến Tết, nỗi nhớ đất liền càng tăng thêm. Biển Trường Sa cuối năm đẹp lắm, sóng rì rào nắng đẹp. Chúng con đã gói bánh chưng, mổ lợn gói giò, trang trí bàn thờ đón Tết. Cũng như con, nhiều đồng đội nhớ nhà, nhớ đất liền cồn cào. Có đứa xúc động không kìm được nước mắt khi đứng bên bờ sóng nhìn về hướng đất liền. Nhưng tất cả phải gác lại vì nhiệm vụ, vì Trường Sa.

Tết này con ở Trường Sa nhưng con luôn bên mẹ. Ở Trường Sa cũng có đầy đủ như ở đất liền. Chỉ khác không được đi dưới tiết trời sương sớm phút giao thừa đầu năm mới. Con kính chúc mẹ khỏe và đón tết đừng buồn, mẹ nhé.

Con của mẹ Lê Xuân Trung"

Mẹ ơi! Tết này con ở Trường Sa - Ảnh 2.

Tuần tra mùa xuân ở đảo chìm Cô Lin

Đảo chìm Cô Lin ngày cận Tết

"Ba mẹ kính nhớ,

Tết này là Tết đầu tiên con xa ba mẹ và gia đình. 18 tuổi, lần đầu tiên con xa quê hương ăn Tết ở nơi xa nhất của Tổ quốc mình. Đó là Trường Sa.

Mới đầu tháng 12 âm lịch, con chia tay ba mẹ trên cầu cảng Cam Ranh, vậy mà nay đã hơn một tháng. Ở đảo xa thời gian trôi đi chậm lắm, nhất là những ngày cận Tết thế này. Ngày nào cũng có tàu "lạ" lù lù đến, song không qua được những cặp "mắt thần" của chúng con.

Ngoài đảo Cô Lin có hoa mai. Đồng đội con bảo, lần đầu tiên Cô Lin có hoa tươi. Cành hoa đẹp chẳng khác ở đất liền.

Ba mẹ đừng lo cho con, con 18 tuổi đã đủ tự lo cho mình rồi. Trời ngoài Bắc lạnh lắm. Mẹ nhớ mặc thêm áo ấm kẻo bệnh viên phế quản mãn tính hành hạ nhé.

Kính chúc ba mẹ và gia đình đón tết vui vẻ.

Con trai của ba mẹ, Nguyễn Tùng Quân".

Đọc dòng tâm sự đăng trên facebook của Trung úy CN Lê Văn Trung đang công tác đảo Phan Vinh B, quê ở Thanh Hóa và chiến sĩ Nguyễn Tùng Quân đang chắc tay súng ngoài đảo chìm Cô Lin tôi không kìm được xúc động. Là đồng đội khoác chung màu áo, tôi hiểu, nỗi nhớ đất liền, người thân, gia đình của cán bộ chiến sĩ Trường Sa trước thềm năm mới. Tôi hiểu, có kiêu hãnh vinh dự nào hơn được cống hiến tuổi xanh, được đứng gác trong gió gào sương biển, canh chủ quyền Tổ quốc để nhân dân cả nước vui xuân đón tết.

Tất cả cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ngoài 21 đảo, điểm đảo/33 điểm đóng quân ngoài quần đảo Trường Sa, mỗi người có một cung bậc cảm xúc, một điều kiện hoàn cảnh gia đình khác nhau, song tất cả đều có chung một mục đích: bảo vệ Trường Sa vững chắc trong những ngày tết đến xuân về và mãi mãi.

Trường Sa đón Tết, biển đã vào xuân. Xin hãy nhớ về những người lính ấy dù chỉ một giây. Bởi để có mùa xuân ấm áp, để đất liền trọn niềm vui, lính Trường Sa đang thầm lặng hi sinh tuổi xanh của mình cho bình yên Tổ quốc.

Nhằm làm phong phú thêm nội dung, tạo sự tương tác cao hơn giữa báo với bạn viết, Báo Người Lao Động mời bạn đọc gần xa cùng làm báo với Báo Người Lao Động điện tử trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

* Phạm vi đề tài:

- Chuyện hay thuộc các lĩnh vực: văn hóa, xã hội, kinh doanh, giáo dục, y tế, thể thao, môi trường.

- Phát hiện mới về những vùng đất, phong tục tập quán và lối sống độc đáo.

- Tết quê, khoảnh khắc đẹp, đáng nhớ về sinh hoạt thường ngày, vui chơi giải trí, lễ hội… trong dịp Xuân.

- Câu chuyện cảm động, sâu sắc về nhân vật, gia đình, dòng tộc, hội nhóm… tiêu biểu, tử tế và nhân văn.

* Thể loại: Tin, bài, tin-ảnh, loạt ảnh, clip chưa đăng, phát ở bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào. Tác giả gửi tác phẩm qua địa chỉ email: xuanonline@nld.com.vn, trong đó ghi rõ họ và tên tác giả, bút danh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng.

Xem chi tiết tại đây


Mai Thắng