xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Quảng cáo ngoài trời: Tiền "chảy" đi đâu?": Nên giao một cơ quan quản lý

Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP HCM)

Trong loạt bài "Quảng cáo ngoài trời: Tiền "chảy" đi đâu?" của Báo Người Lao Động (khởi đăng từ ngày 8 đến 12-11), các vấn đề liên quan thu chi tài chính trong việc cho thuê quảng cáo, trong đó có quảng cáo ngoài trời, có dấu hiệu bị trục lợi.

Thực tế, việc xây dựng các trụ, bảng, biển hiệu quảng cáo đã được pháp luật quy định cụ thể. Theo Luật Quảng cáo năm 2012, kích thước biển hiệu quảng cáo của cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh thì bề ngang chỉ được cao tối đa 2 m, chiều dài không được vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà. Đối với bảng dọc, chiều ngang tối đa 1 m, chiều cao tối đa 4 m nhưng không được vượt quá chiều cao công trình. Ngoài ra, biển hiệu quảng cáo không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa; không được lấn vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông.

Bên cạnh đó, việc xây dựng các trụ, bảng quảng cáo độc lập hoặc gắn vào các công trình xây dựng có sẵn phải xin phép của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, quảng cáo được sử dụng tràn lan; nhiều trụ, bảng quảng cáo được xây dựng trái phép, không đạt chuẩn, ngang nhiên mọc lên như nấm. Nguyên nhân là do bất cập trong công tác quản lý lĩnh vực được xem là giải pháp truyền thông hàng đầu đối với các doanh nghiệp. Có những bảng quảng cáo được dựng trong đêm, khi chính quyền địa phương đến kiểm tra thì lại không xử lý dứt điểm. Việc quản lý các hoạt động quảng cáo ngoài trời cũng gặp nhiều vướng mắc do liên quan trực tiếp đến hoạt động của nhiều sở, ngành. Chẳng hạn, Sở Văn hóa và Thể thao chỉ quản lý về nội dung quảng cáo, không xử lý được về mặt xây dựng; Sở Giao thông Vận tải chỉ cấp phép vị trí thi công, còn về thẩm định kết cấu công trình thì không giải quyết được; quy định công trình xây dựng trên đất giao thông thì Sở Xây dựng không thể can thiệp…

Phải quản lý chặt về hoạt động quảng cáo. Đầu tiên là tăng mức xử phạt các hành vi vi phạm trong hoạt động quảng cáo ngoài trời. Cần ban hành khung giá chuẩn đối với các trụ, bảng quảng cáo để có thể đấu thầu công khai. Đồng thời, thống nhất việc quản lý, cấp phép xây dựng và xử lý các sai phạm liên quan các hoạt động quảng cáo, đặc biệt là quảng cáo ngoài trời cần giao cho cơ quan duy nhất quản lý.

Cuối cùng, cần lập một cơ chế thống nhất để quản lý các vấn đề liên quan thu chi tài chính trong lĩnh vực cho thuê quảng cáo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo