Nghiêm khắc cũng là cách thương yêu

Tin mới

11/11/2014 21:54

Không câu nệ quy định, kiên quyết đưa người nghiện ma túy vào các trung tâm chữa trị, dạy nghề để họ hòa nhập cộng đồng cũng là cách quan tâm đến người nghiện

Rất nhiều bạn đọc bày tỏ sự hài lòng, ủng hộ chủ trương của Quốc hội (QH) đã thông qua phương án tháo gỡ khó khăn trong việc đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. “Có thể nói đây là bước ngoặc quan trọng để giải quyết vấn nạn người nghiện trong nhiều năm qua. Người nghiện được chăm sóc, người dân được an tâm” - nhiều bạn đọc nhận định.

Từ thực tế hết sức phức tạp do người nghiện gây ra tại TP HCM, đoàn đại biểu QH TP HCM đã kiên trì và mạnh dạn kiến nghị QH để có được kết quả hôm nay. Đây cũng là đòi hỏi từ thực tiễn của nhiều địa phương khác khi tình hình người nghiện đã có tác động quá xấu đến cộng đồng, xã hội. Bạn đọc Trần Thanh Vân nói thẳng: Xây dựng nghị quyết để giải bài toán “người nghiện trong cộng đồng” là bắt buộc và lẽ ra phải làm từ sớm. Càng chậm tác động tiêu cực của người nghiện với xã hội càng lớn. Bao nhiêu vụ án thương tâm, bao nhiêu gia đình tan nát và rất nhiều thân phận con người lâm cảnh bi đát cũng do ma túy mà ra.

 

Cán bộ và học viên cùng giải trí tại Trung tâm Tư vấn cai nghiện ma túy quận Thủ Đức, TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Cán bộ và học viên cùng giải trí tại Trung tâm Tư vấn cai nghiện ma túy quận Thủ Đức, TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

 

Một bạn đọc có tên Thanh Linh, cho biết: “Tôi từng là người nghiện. Gia đình tìm đủ cách để đưa đi cai nhưng không thành. Tài sản trong nhà bị tôi bán sạch. Ai ngăn cản tôi sẵn sàng liều mạng để có tiền hút chích. Một ngày, bố và những người hàng xóm trói chặt tôi đưa đến trung tâm cai nghiện. Lúc ấy, tôi thề sẽ giết hết mọi người đã đưa tôi vào trại. Hơn 2 năm vật vã cai nghiện, tôi đã bỏ hút chích trở về cộng đồng. Nhìn cảnh nhà tan nát, bố mẹ hom hem, em út thiếu thốn tôi bật khóc, quỳ xuống xin lỗi và cảm ơn bố mẹ. Hiện giờ tôi đã trở lại với công việc thiết kế website, hằng tháng dành dụm được ít tiền chăm sóc cho các em. Nếu bố không cương quyết, có lẽ giờ này tôi đã chết ở một xó xỉnh nào đó với kim tiêm trong tay”.

Vẫn còn có người cho rằng việc gì cũng phải thực hiện đúng quy định, kể cả việc cai nghiện ma túy. Thế nhưng nếu quy định chưa phù hợp với thực tế thì buộc phải thay đổi. Sự thay đổi này đừng nghĩ rằng là sự chệch choạc của luật pháp mà hãy coi nó là điều cần thiết cho cuộc sống. Người nghiện được cai, chăm sóc sức khỏe để hòa nhập cộng đồng; gia đình người nghiện bớt gánh nặng và xã hội bớt đi nỗi bất an.

Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI