Đó là tình trạng đang xảy ra ở khu đô thị mới (KĐTM) được xem là kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên - Huế, triển khai được hơn 10 năm.

Mỗi nhà xây một kiểu

Với cơ chế lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức sử dụng quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, năm 2005, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế giao 23,08 ha ở khu vực phường Thủy Dương (thị xã Hương Thủy) và một phần diện tích thuộc TP Huế cho Công ty CP Xây dựng số 8 (CIC8) thực hiện dự án xây dựng KĐTM Đông Nam Thủy An.

CIC8 phải bàn giao lại 20% diện tích đất, tương đương gần 10.000 m2 quỹ đất cho tỉnh và trên 36.000 m2 đất cho Ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên - Huế quản lý. Diện tích còn lại trên 57.500 m2, CIC8 được sử dụng làm đất ở 45.735 m2 và 11.832 m2 đất kinh doanh khách sạn, văn phòng.

Ngổn ngang khu đô thị kiểu mẫu - Ảnh 1.

Những ngôi nhà xây không theo mẫu thiết kế phê duyệt tại khu đô thị mới Đông Nam Thủy An

KĐT kiểu mẫu nằm ngay cửa ngõ phía Nam TP Huế, có 15 khu, được kỳ vọng sẽ tạo ra bộ mặt cho tỉnh. Tuy nhiên, năm 2007, do yêu cầu cấp thiết xây dựng nhà ở cấp cho các hộ gia đình thuộc diện giải tỏa để triển khai dự án, chủ đầu tư tiến hành xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng, hoàn thành khu nhà liền kề (khu M) nhưng được phép không xây dựng theo mẫu. Từ năm 2011, sau khi hoàn thành khoảng 70% khối lượng hạ tầng kỹ thuật, chủ đầu tư dừng hẳn do khó khăn tài chính khiến hệ thống điện, thảm nhựa mặt đường, trồng cây, lát vỉa hè, hố ga... còn xây dựng dở dang.

Thời điểm đó, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế chưa phê duyệt các mẫu kiến trúc, việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật chưa xong nhưng chủ đầu tư đã tự bán nền cho dân xây nhà (hơn 450 lô).

Những ngôi nhà không có giấy phép xây dựng, từ 1-3 tầng tùy tiện, đủ kiểu dáng khiến kiến trúc, quy hoạch của KĐTM bị phá vỡ; người dân đã trả tiền đầy đủ cho chủ đầu tư nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), nhiều căn nhà rao bán không ai mua.

Du di đến bao giờ?

Phòng Quy hoạch kiến trúc - Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết để bảo đảm thống nhất kiến trúc cảnh quan KĐTM, việc xây dựng nhà ở tại khu vực này phải tuân thủ theo mẫu thiết kế kiến trúc nhà ở được ban hành. Đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa trình thiết kế mẫu nhà ở các lô góc để thẩm định.

Ông Lê Toàn Thắng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế, nói phía CIC8 chưa làm xong thủ tục, thực hiện chưa đúng các quy định nhưng vẫn bán cho dân. "Các ngôi nhà đều xây không quá 3 tầng nên bảo đảm quy định nhưng thực tế không đúng kiểu mẫu được phê duyệt, xây trái phép và ảnh hưởng đến quy hoạch chung của KĐT" - ông Thắng khẳng định.

Nói về trách nhiệm quản lý để xảy ra việc xây dựng không theo quy chuẩn tại KĐTM Đông Nam Thủy An, ông Thắng cho rằng trước năm 2014, khi xuất hiện hiện tượng này, thanh tra xây dựng đã nhiều lần vào cuộc. "Tỉnh có quyết định về quy chế xử lý trong lĩnh vực xây dựng. Theo đó, thẩm quyền thuộc về địa phương, cụ thể là thị xã Hương Thủy và TP Huế. Sắp tới, chúng tôi sẽ cử lực lượng thanh tra đến đánh giá cụ thể, đồng thời tổ chức họp các cơ quan ban, ngành để soát xét nhằm có phương án xử lý, tháo gỡ cho dân dựa trên các quy định pháp luật" - ông Thắng nói.

Trong khi đó, bà Phạm Thị Bình, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế, khẳng định các lô đất CIC8 đã bán cho dân chưa được cấp sổ đỏ vì chủ đầu tư chưa thực hiện các nghĩa vụ tài chính và làm trái các quy định giao đất của UBND tỉnh. UBND tỉnh đã thành lập tổ công tác để tham mưu giải quyết.

Còn ông Hoàng Tiến Minh, Giám đốc Ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết CIC8 đã tái đầu tư cơ sở hạ tầng vào giữa năm 2016, cam kết cuối năm hoàn thành. Đến tháng 10-2016, chủ đầu tư có văn bản xin gia hạn hoàn thành vào ngày 30-4-2017 nhưng hiện chỉ thi công hoàn thành ước khoảng 40 tỉ đồng, giá trị còn lại khoảng 25 tỉ đồng, CIC8 cam kết kết thúc vào ngày 30-9-2017.

"Đến thời hạn, nếu CIC8 không hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chúng tôi tham mưu thu hồi dự án, chấm dứt quyền lợi nhà đầu tư" - ông Minh tuyên bố.

Chưa chấp thuận phân lô bán nền

Ông Lê Toàn Thắng cho biết CIC8 đã trình hồ sơ Bộ Xây dựng cho phép thực hiện phân lô bán nền toàn bộ diện tích khu Đông Nam Thủy An (ngoại trừ những khu vực ở trục đường chính theo Nghị định 11/2013/NĐ-CP về quản lý đầu tư phát triển đô thị). Để thực hiện được việc này, chủ đầu tư phải được Bộ Xây dựng có văn bản thẩm định, đồng ý khu Đông Nam Thủy An là khu vực phát triển đô thị và thống nhất những khu vực được phân lô bán nền theo đề xuất của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Tuy nhiên, đề xuất này đến nay chưa được Bộ Xây dựng chấp thuận.

Bài và ảnh: QUANG NHẬT