Người về, tàu ở lại

Tin mới

18/07/2014 01:38

Sau gần nửa tháng bị Trung Quốc bắt giữ khi đang đánh bắt trên ngư trường vịnh Bắc Bộ, trưa 17-7, 6 ngư dân của xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đã trở về nhà.

Ngư dân Võ Lành kể: Sau khi tàu QNg 94912 TS của các ngư dân vừa ra ngư trường vịnh Bắc Bộ đánh bắt được vài ngày thì bất ngờ hôm 3-7 xuất hiện tàu quân sự của Trung Quốc mang số hiệu 3103 đến áp sát bắt giữ. Mặc dù khu vực này có rất nhiều tàu cá khác nhưng tàu Trung Quốc chỉ bắt giữ tàu QNg 94912 TS cùng 6 ngư dân đưa về đảo Hải Nam - Trung Quốc. Tàu Trung Quốc cũng tịch thu khoảng hơn 1,7 tấn cá mà các ngư dân đã đánh bắt được.

UBND tỉnh Quảng Ngãi gặp gỡ 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ trở về vào ngày 17-7
UBND tỉnh Quảng Ngãi gặp gỡ 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ trở về vào ngày 17-7

Thuyền trưởng Võ Tấn Tèo cho biết khi bị tàu Trung Quốc bắt giữ, các anh em thuyền viên rất lo lắng bởi tất cả đều là lao động chính của gia đình. Họ bị giam giữ ngày nào thì ngày đó cuộc sống của gia đình càng thêm khó khăn. Thế nhưng, khoảng một tuần bị giam giữ ở xứ người, 6 ngư dân đã nhận được sự động viên, thăm hỏi kịp thời của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. “Đại diện Đại sứ quán Việt Nam đã ân cần thăm hỏi và tặng tiền để chúng tôi mua sắm vật dụng cần thiết, đồng thời cũng để lại một cạc điện thoại để tiện liên lạc, nhờ đó mà anh em đều vững tin, không sợ sệt, hoang mang nên sức khỏe, tinh thần ổn định” - thuyền trưởng Võ Tấn Tèo chia sẻ. Tuy nhiên, phía Trung Quốc chỉ cho 6 ngư dân Quảng Ngãi theo tàu QB 93256 của thuyền trưởng Lê Chí Thành (quê ở tỉnh Quảng Bình) về Việt Nam, còn tàu cá QNg 94912 TS của ông Tèo vẫn bị giữ lại.

Tại buổi đón 6 ngư dân trở về, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Phạm Trường Thọ, khẳng định: Đảng và nhà nước luôn sát cánh cùng bà con ngư dân dù trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào. UBND tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ mỗi ngư dân 1 triệu đồng, Ủy ban MTTQ tỉnh hỗ trợ 1,5 triệu đồng, Quỹ Hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi hỗ trợ 5 triệu đồng, Hội Nghề cá Quảng Ngãi hỗ trợ 2 triệu đồng và huyện Đức Phổ hỗ trợ 2 triệu đồng cho mỗi ngư dân.

 

Bài và ảnh: Xuân Long
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI