Tôi không dễ nói lời yêu thương, ngọt bùi, thay vào đó chỉ biết tranh thủ nấu ăn cho người thân. Lượm lặt từ những trang ẩm thực, hay hồi tưởng lại hương vị món ăn tại một nhà hàng yêu thích, cộng với khiếu nêm nếm cùng sự am hiểu nhất định về khẩu vị của người thân, tôi nghĩ mình đã có riêng công thức nấu ăn rất độc đáo và thú vị.

Bài dự thi Nhà mình ngày Tết: Nhâm nhi món sườn đút lò nhiệt đới ngày Xuân - Ảnh 1.

Món sườn đút lò nhiệt đới

Dịp Tết, tôi chọn những nguyên liệu đặc trưng từ khu vườn nhà hay tuyển chọn từ chợ quê, mà cách chế biến cũng gọn gàng, không quá cầu kỳ. Hãy cùng tôi thực hiện món sườn đút lò nhiệt đới thơm dậy mùi và đầy hương sắc của rau, củ nhé!

Nguyên liệu:

+ 500gr sườn non

+ 3 củ khoai tây, 2 củ cà rốt

+ 1 bông cải xanh, 1 nắm đậu que, ½ trái dứa, chanh, thì là, hương thảo.

+ Gia vị: bột quế, bột tỏi, gia vị ướp thịt nướng, hạt tiêu, mật ong, rượu vang trắng, muối trắng, dầu ô-liu, giấm, đường, sốt mayonnaise, tương cà.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Sườn non rửa sạch với nước muối pha loãng. Luộc sườn chín sơ rồi rửa sạch.

Nhóm khoai tây và cà rốt rửa thật sạch cắt miếng bằng nhau, ngâm trong nước muối có pha chút giấm.

Nhóm bông cải xanh và đậu que sơ chế sạch cùng nhau.

Dứa rửa sạch, cắt lát.

Bài dự thi Nhà mình ngày Tết: Nhâm nhi món sườn đút lò nhiệt đới ngày Xuân - Ảnh 2.

Hoàn thiện món sườn đút lò nhiệt đới một cách đơn giản

Bước 2: Ướp tẩm

Trộn hỗn hợp gia vị: ½ thìa cà phê bột quế, ½ thìa bột tỏi, ½ thìa hạt tiêu xay, 2 thìa gia vị ướp thịt nướng, 1 thìa mật ong, 1 thìa rượu vang trắng, ½ thìa muối trắng, 1 thìa dầu ô-liu, nhánh hương thảo… Ướp sườn non với hỗn hợp gia vị trong ít nhất 1 tiếng, đủ thấm.

Nhóm khoai tây và cà rốt ướp với hỗn hợp gia vị: ½ thìa cà phê bột quế, siêu ít muối, ½ thìa dầu ô liu, rắc thêm hương thảo. Tiếp theo, nhóm bông cải và đậu que cũng ướp với gia vị tương tự.

Bước 3: Nướng 3 lớp

Lớp thứ nhất: Rải đều sườn trên giấy bạc, phủ một vài lát dứa, vì khi chín, sườn sẽ mềm, rất thơm. Bọc kín, đem bỏ lò nướng nhiệt 200 độ C, trong 30 phút.

Lớp thứ hai: Rải nhóm khoai tây, cà rốt đã tẩm gia vị lên khay giấy bạc, rồi đặt vào lò nướng, bên trên khay sườn. Tiếp tục nướng cả hai khay với nhiệt 200 độ C, trong 20 phút tiếp theo.

Lớp thứ ba: Sau cùng, rải nhóm súp lơ và đậu que. Nướng tất cả với nhiệt 200 đô C, trong 10 phút.

Bước 4: Sốt chấm

50gr mayonnaise, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cốt chanh, thì là thái nhỏ, một chút tiêu. Tất cả khuấy đều.

50gr tương cà chua hoặc tương ớt tùy thích.

Ăn nóng.

Bài dự thi Nhà mình ngày Tết: Nhâm nhi món sườn đút lò nhiệt đới ngày Xuân - Ảnh 3.

Cùng thưởng thức món sườn đút lò nhiệt đới ngày Xuân

Như vậy, với 3 lần nướng liên tiếp trong vòng 60 phút. Tôi đã có thành phẩm món sườn đút lò nhiệt đới, vừa có sườn chín mềm, thơm nức; vừa có đủ ngũ rau, củ ngon lành, đủ khẩu phần ăn ngon cho nhà có 3 người, cùng cụng ly, nhâm nhi Tết!

Cuộc thi "Nhà mình ngày Tết" và "Làm báo cùng Báo Người Lao Động "bắt đầu nhận tác phẩm từ ngày 1-2 (20 tháng chạp) đến 21-2 (mùng 10 tháng giêng).

Bạn đọc có thể xem thể lệ, giải thưởng về 2 cuộc thi "Nhà mình ngày Tết" và "Làm báo cùng Báo Người Lao Động" tại đây .

Lưu ý: do tin bài dự thi của bạn đọc có đính kèm video hoặc hình ảnh có dung lượng khá lớn, nên cần phải giảm dung lượng hình ảnh xuống để gửi hoặc bạn đọc có thể tải lên Google Drive hoặc OneDirve rồi gửi mail chúng tôi link download video, hình ảnh dung lượng lớn đó. Nếu gặp trục trặc trong việc gửi tin bài dự thi xin vui lòng liên hệ qua email: xuanonline@nld.com.vn

Bài dự thi Nhà mình ngày Tết: Nhâm nhi món sườn đút lò nhiệt đới ngày Xuân - Ảnh 5.
Trần Duy Thành