xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nữ nhà báo và đại biểu dân cử

Nguyễn Thị Tố Trâm

Nếu không làm tốt bất kỳ vai trò nào: Đại biểu HĐND TP HCM - nhà báo - phụ nữ có gia đình, với tôi, đều là điều khiến bản thân không thể thoải mái, hạnh phúc

Hơn 20 năm gắn bó với Báo Người Lao Động, qua nhiều phòng ban, vị trí công tác, đến nay, tôi được phân công làm trưởng Ban Thời sự. Đây là ban chịu khá nhiều áp lực: Không có khái niệm nam hay nữ, yêu cầu đặt ra là phải bám "trận địa" 24/24 giờ, sẵn sàng xử lý tin tức bất kể ngày đêm để kịp thời chuyển tải thông tin đầy đủ, chân thực nhất đến với bạn đọc.

Nhà báo chất vấn ở nghị trường

Có thể nói, công việc làm báo chiếm hầu hết thời gian trong ngày của tôi. Không ít lần mệt mỏi, tôi nản lòng đến mức muốn bỏ nghề. Nhưng rồi, hễ nghe có thông tin thời sự xảy ra, máu lại nóng, tim lại thôi thúc, chân lại lao đi và nửa đêm, tôi lại bật dậy để kịp thông tin cho báo điện tử.

Nữ nhà báo và đại biểu dân cử - Ảnh 1.

Nhà báo Tố Trâm chất vấn tại kỳ họp HĐND TP HCM với vai trò đại biểu HĐND TP. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ba năm trở lại đây, ngoài công việc của nhà báo, tôi còn có thêm trọng trách là đại biểu HĐND TP HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021. Một công việc hoàn toàn mới mẻ, lạ lẫm, đòi hỏi không ít thời gian cho việc giám sát, tiếp xúc cử tri, tìm hiểu nội dung phản ánh, khiếu nại của người dân, nghiên cứu tài liệu… Nhiều lúc tôi theo đoàn giám sát đi các tỉnh lân cận, ra chợ đầu mối đến tận 2 giờ sáng, trong khi 6 giờ đã phải dậy đọc qua các báo để nắm thời sự, dự trù và phân công công việc trong ngày cho phóng viên rồi hối hả chở con đi học, đến cơ quan họp giao ban sáng.

Lắm lúc tôi thấy hoang mang, sợ mình không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ với tờ báo; không đáp ứng được những yêu cầu, mong mỏi của cử tri - những người đã tin tưởng bỏ lá phiếu bầu chọn cho mình và cũng không thể làm tròn bổn phận với gia đình. May thay, tôi được gia đình, lãnh đạo và đồng nghiệp hỗ trợ hết mình, lại được chung tổ đại biểu với những người thật sự trách nhiệm và năng động.

Thêm một điều may mắn nữa là nhờ làm báo nên những vấn đề cử tri bức xúc liên quan đến dân sinh, tôi có thể triển khai đề tài cho phóng viên thực hiện, vừa phản ánh được hơi thở cuộc sống trên mặt báo vừa giúp đưa được tiếng nói của cử tri đến gần cơ quan chức năng hơn. Ở một khía cạnh khác, những thông tin trên báo đã giúp tôi có dữ liệu, dẫn chứng "sống" để minh họa cho những ý kiến phát biểu tranh luận, chất vấn tại nghị trường.

Bà con vui 1, chúng tôi vui 10

Hễ nghe có thông tin thời sự xảy ra, máu lại nóng, tim lại thôi thúc, chân lại lao đi và nửa đêm lại bật dậy để kịp thông tin.

Tôi nhớ mãi lần tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 12 HĐND TP HCM vừa qua. Từ đầu nhiệm kỳ đến giờ, đây là lần tiếp xúc cử tri khiến tôi xúc động nhất.

Sáng đó, vừa bước vào hội trường UBND phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, tôi đã thấy bà con vây quanh anh Nguyễn Văn Đạt (Phó trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM) và chị Phan Thị Thắng (Phó Chủ tịch HĐND TP) - tổ đại biểu 15. Thấy tôi, một chú nói: "Cô Tố Trâm đến rồi, ngồi xuống đây", rồi bắt tay, kéo ghế và ấn vào tay tôi một tờ giấy nhỏ, trên đó viết một bài thơ có tựa đề "Vì dân". Một cử tri ngồi dãy ghế sau nói: "Cám ơn các cô chú, nhờ các cô chú mà nay bà con đã có công viên vừa xanh vừa sạch, vừa đẹp để dạo chơi, tập thể dục. Đây là tấm lòng của bà con chúng tôi gửi đến các cô chú".

Tôi đọc bài thơ mà thấy rưng rưng. Cũng những con người này, cũng những gương mặt này nhưng các lần tiếp xúc trước, chỉ cần họ cầm micro lên là tổ đại biểu chúng tôi đã biết họ muốn nói gì và lần sau bao giờ cũng nặng lời hơn lần trước. Nào là việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho khu Bắc Lương Bèo gần 20 năm chưa giải quyết, rồi nước sạch cho khu dân cư ở đây; khu đất bỏ hoang cả chục năm thành bãi rác tự phát, người dân đề nghị xây công viên nhưng chưa làm được; những cây hoa sữa ở Tỉnh lộ 10 mùi nồng nặc …

Mỗi lần bị phàn nàn, thậm chí bị "mắng" như thế, chúng tôi thật sự vừa xót xa vừa xấu hổ, có lúc giận bản thân bất lực vì chưa giải quyết được những bức xúc của người dân. Nhưng rồi ngay sau đó, chúng tôi lại cố gắng động viên nhau, mỗi người với vai trò, vị trí của mình cùng xắn tay vào, vừa kiến nghị bằng văn bản lên TP, các sở - ngành liên quan, vừa đốc thúc địa phương vừa nêu ý kiến tại nghị trường và cả đưa sự việc lên Báo Người Lao Động.

Đến hôm nay, hơn một nửa hộ dân ở khu Bắc Lương Bèo đã được xem xét cấp GCNQSDĐ (hồ sơ hiện nằm tại Văn phòng Đăng ký đất đai TP), nửa còn lại đã hoàn tất thủ tục hồ sơ (vì xây sai thiết kế). Nước sạch cũng đã về và nay thì khu đất bỏ hoang hơn 10 năm trở thành công viên; mấy cây hoa sữa cũng được xử lý... Bà con vui 1, chúng tôi vui 10 bởi những cố gắng đã đạt được một phần kết quả khi được TP và các sở - ngành lắng nghe, hỗ trợ; quận Bình Tân tích cực thực hiện.

Dĩ nhiên, vẫn còn nhiều kiến nghị của bà con chưa được giải quyết và chúng tôi phải cố gắng làm nhiều hơn nữa nhưng tôi luôn hy vọng, những buổi tiếp xúc cử tri sau này sẽ nhận được nụ cười của bà con; những phản ánh, nếu có, cũng là những điều mới mẻ, không phải những chuyện cũ, mãi vẫn không giải quyết được. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo