Phải mạnh tay với rao vặt trái phép

Tin mới

08/01/2019 06:14

Thời gian qua, tình trạng quảng cáo, rao vặt trái phép gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị diễn ra khá phổ biến. Hình ảnh tờ rơi quảng cáo, rao vặt trái phép dán khắp các trụ điện, tường rào của cơ quan, trường học… gây bức xúc cho người dân. Tại các ngã tư đèn xanh, đèn đỏ xuất hiện tình trạng phát tờ rơi cho người tham gia giao thông, nhiều người vứt bỏ ngay trên đường.

Trước đây, tình trạng quảng cáo, rao vặt trái phép chỉ có một vài dịch vụ nhỏ lẻ như khoan cắt bê-tông, cho thuê nhà, rút hầm cầu…. Tuy nhiên, hiện nay quảng cáo, rao vặt xuất hiện trên nhiều lĩnh vực, từ dịch vụ lắp đặt cáp truyền hình, internet, sửa chữa điện tử, cho thuê nhà, thuê xe, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc cây cảnh đến nội dung cho vay trả góp, vay không cần thế chấp… Địa điểm dán quảng cáo, rao vặt trái phép thường xảy ra ở những nơi trung tâm như trường học, bệnh viện, công viên, chợ hoặc các tuyến đường, tuyến phố có đông người qua lại.

Quảng cáo, rao vặt trái phép diễn ra lén lút vào ban đêm, hành vi xảy ra nhanh chóng, đối tượng vi phạm khó xác định…nên khó bắt quả tang và xử lý theo quy định. Chính quyền địa phương nhiều nơi đã tổ chức, huy động nhiều lực lượng ra quân dọn dẹp, bóc gỡ, sơn lại tường… trả lại mỹ quan đô thị nhưng cũng chỉ vài ngày sau lại xuất hiện nội dung quảng cáo, rao vặt trái phép mới.

Nghị định 28/2017/NĐ-CP quy định cụ thể những hành vi treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trái phép trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng trái phép sẽ bị phạt từ 1-2 triệu đồng đối với người treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; từ 5-10 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo. Tuy nhiên, trên thực tế lại rất ít trường hợp bị xử phạt dù quảng cáo, rao vặt trái phép nhan nhản khắp nơi, có cả địa chỉ, số điện thoại.

Để quy định pháp luật phát huy hiệu quả và có sức răn đe; đồng thời, xử lý triệt để hành vi quảng cáo, rao vặt trái phép, thiết nghĩ chính quyền địa phương cần thực hiện đồng bộ các giải pháp, như: Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, nhất là các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ phải chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về quảng cáo. Thường xuyên phát động phong trào toàn dân bảo vệ môi trường, giữ gìn văn minh đô thị ở khu dân cư, kịp thời phát hiện và trình báo với cơ quan có thẩm quyền để xử lý hành vi vi phạm; chủ động tẩy xóa các nội dung quảng cáo, rao vặt trái phép trên tường rào của mình hoặc các địa điểm công cộng trong khu dân cư.

Bên cạnh đó, nội dung quảng cáo, rao vặt trái phép thường có địa chỉ và số điện thoại để người dân có nhu cầu liên lạc, vì vậy cơ quan quản lý cần phải tiến hành kiểm tra, xác minh địa chỉ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ để xử lý và yêu cầu chấm dứt ngay hành vi vi phạm. Trong trường hợp không thể kiểm tra, xác minh hoặc số điện thoại liên lạc là của các đối tượng lừa đảo, tín dụng đen, cho vay nặng lãi thì phải tổng hợp, đề nghị cơ quan có thẩm quyền phối hợp với nhà mạng tạm ngừng cung cấp dịch vụ hoặc cắt thuê bao điện thoại.

Đỗ Văn Nhân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI