Phải xử phạt nặng những người "tiểu đường"

Tin mới

23/01/2018 05:32

Hằng ngày, đi qua các quận trung tâm TP HCM, tôi thường bắt gặp hình ảnh một số người thản nhiên đại tiện, tiểu tiện ở lề đường, gốc cây, vườn hoa, công viên, ven bờ kênh rạch... trông quá phản cảm, khó lòng chấp nhận ở nơi đô thị văn minh.

Theo tôi biết quy định mới về xử phạt người đại - tiểu tiện nơi công cộng đã có hiệu lực từ ngày 1-2-2017 nhưng kết quả thu được không khả quan, một số người vẫn thản nhiên "xả bậy" mọi lúc, mọi nơi. Có lần, khi đang tản bộ trên vỉa hè đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), tôi thấy một người đi xe máy dựng xe ở lề đường rồi rảo bước đến một bờ tường để... "xả", mặc kệ những ánh mắt của khách bộ hành đang đi trên vỉa hè và dòng xe nườm nượp dưới lòng đường. Lần khác, khi đang đi dạo ở trong Công viên Tao Đàn, ngay sau tôi là mấy du khách nước ngoài cũng đang rảo bước ngó nghiêng chụp ảnh phong cảnh, bất thình lình phía trước xuất hiện một thanh niên thản nhiên "tè" ngay gốc cây, cách chỗ chúng tôi đang đi chỉ vài mét. Trước cảnh ấy, những du khách nước ngoài ngao ngán lắc đầu. Một bác ngồi ghế đá gần đó nói: "Ở cái công viên này, nhiều gốc cây là nhà vệ sinh cơ động. Đi tập thể dục qua mấy chỗ này chỉ muốn xỉu...". Oái oăm là tại khu vực Công viên Tao Đàn và nhiều quận nội, ngoại thành TP có nhiều khu nhà vệ sinh công cộng tươm tất, sạch sẽ, được phân bố ở nhiều nơi, hợp lý với tầm nhìn của mọi người, có chỗ không thu tiền nhưng nhiều người vẫn thích đứng "xả" giữa bàn dân thiên hạ.

Ngoài việc "đợi" ý thức của mỗi công dân được nâng lên, TP cần mạnh tay với những người thiếu ý thức, đại - tiểu tiện bừa bãi nơi công cộng bằng các hình thức như: bắt buộc lao động dọn vệ sinh công ích, cảnh cáo, phạt tiền nặng theo khung đã quy định... để răn đe. Quy định đã có, cơ quan chức năng phải mạnh tay để dẹp bỏ thói xấu này. 

Đặng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI