Rủi ro của trẻ đến từ đâu? Trước khi chúng ta trách cứ lẫn phẫn nộ về luật pháp còn kẽ hở, về môi trường xã hội đầy rẫy điều tiêu cực, hãy "tiên trách kỷ" để xem thử chúng ta đã tròn vai làm cha làm mẹ, không chỉ nuôi dưỡng thể chất mà còn chăm chút tâm hồn, vun bồi kỹ năng sống cho trẻ hay chưa?

Ngay trong chính gia đình của mình, trẻ đã và đang rơi tõm vào nguy cơ bị bạo hành cả thể xác lẫn tinh thần. Cái tư duy xưa cũ "thương cho roi cho vọt", định kiến muôn đời "con cãi cha mẹ trăm đường con hư" đang nhấn chìm trẻ vào đòn roi, lời đe nẹt và sự dằn hắt mỗi lúc ăn chậm, làm sai, học dở.

Không ít đứa trẻ hiện nay đang bị "bỏ rơi" ngay trong chính tổ ấm của mình. Cha mẹ mải miết mưu sinh, buông lỏng sự quản lý, rồi những tiện ích không giới hạn của smartphone cuốn người ta vào thế giới ảo vô tình lãng quên đứa con đang tuổi thơ bé, tuổi học hành và tuổi định hình nhân cách.

Bữa cơm gia đình thiếu vắng tiếng cười nói, cuộc chơi của trẻ chỉ thinh lặng với đống đồ chơi là một thực tế đáng buồn hiện hữu trong nhiều bức tranh gia đình hiện đại. Cha mẹ sẵn sàng "buôn" chuyện trời, chuyện đất, chuyện thiên hạ nhưng lại tiết kiệm lời răn dạy, thủ thỉ với con về những vùng kín trên cơ thể, về cách khước từ những hành động đụng chạm của người khác, về hiểm họa ẩn dưới làn nước tưởng như trong vắt hiền hòa...

Đặc biệt, sự lơ là và chủ quan của người lớn đang đẩy con cái vào những nguy cơ tiềm ẩn nhiều rủi ro bên trong smartphone, iPad. Cha mẹ rất dễ dãi cho con chăm chú vào màn hình công nghệ để ăn nhanh, uống nhanh, nín khóc nhanh. Lớn hơn tí xíu, nhiều bố mẹ vội vàng sắm cho con thiết bị công nghệ số để bằng bạn bằng bè, để rồi con trẻ mặc sức "bơi" giữa những điều tốt lẫn xấu của thế giới ảo.

Trao cho con thiết bị công nghệ số nhưng cha mẹ lại lơ là việc kiểm soát, quên lãng chuyện định hướng kỹ năng sử dụng mạng xã hội thông minh. Từ đây, mầm mống của bạo lực, sống ảo, kết bạn online... cứ nhen nhóm dần đẩy trẻ rời xa những giá trị sống tích cực mà trượt dài trong những thói quen xấu, lối sống tiêu cực!

Trách nhiệm làm cha mẹ quả thật chẳng dễ dàng gì. Dù vậy, bảo vệ con trẻ vẫn luôn là nhiệm vụ hàng đầu, quan trọng nhất của mỗi bậc sinh thành. Hãy đặt trọn cái tâm của mình vào hành trình dưỡng nuôi những thiên thần nhỏ quanh mình!

Nguyễn Ngọc