Ngày 24-11, tại trụ sở Liên đoàn Lao động TP Thủ Đức, chương trình "Tình thương cho em" của Báo Người Lao Động đã trao hỗ trợ cho 5 em nhỏ mồ côi do dịch bệnh Covid-19 có cha hoặc mẹ là công đoàn viên thuộc Liên đoàn Lao động TP Thủ Đức. Mỗi trường hợp được hỗ trợ 5 triệu đồng

Các em gồm: T.T.V (SN 2015) mất mẹ, hiện sống với ba là công nhân đang thất nghiệp do dịch bệnh, ngụ phường Linh Đông, TP Thủ Đức. Hai chị em L.N.N.Q (SN 2012), L.K.A (SN 2009) mất cha, mẹ là thợ may thất nghiệp do dịch bệnh, chuyển qua chạy Grab giao thức ăn, hiện đang sống chung với ông bà nội tại quận 4. Em N.T.M.H (SN 2010) mất ba, mẹ là công nhân đang thất nghiệp, trọ tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. N.T.T.Đ (SN 2006), mất mẹ, ba là lao động tự do, hiện ở trọ tại phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức.

Riêng hai trường hợp là em N.T.M.C (SN 2009; mất mẹ, ba làm phụ hồ hiện đang ở trọ tại phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức) và H.T.T.H (SN 2005; mất mẹ, ba làm thợ hồ hiện đang ở trọ tại phường Trường Thọ, TP Thủ Đức), chương trình "Tình thương cho em" đã trực tiếp đến nơi ở để thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ cho các em.

Tiếng khóc nấc nghẹn của mẹ con cô bé đến từ Bình Dương - Ảnh 1.

Chương trình "Tình thương cho em" tổ chức tại trụ sở Liên đoàn Lao động TP Thủ Đức.

Tham gia cùng chương trình, đại diện Đoàn cơ sở Báo Người Lao Động đã gửi tặng mỗi em một phần quà gồm tập vở, dụng cụ học tập do Công ty CP Đầu tư Mos và Công ty TNHH Thương mại Khatoco cùng hỗ trợ nhằm chung tay chia sẻ, động viên các em tiếp tục học tập tốt.

Dịp này, Liên đoàn Lao động TP Thủ Đức cũng đã gửi đến các em và gia đình những phần quà hỗ trợ là nhu yếu phẩm.

Tiếng khóc nấc nghẹn của mẹ con cô bé đến từ Bình Dương - Ảnh 2.
Tiếng khóc nấc nghẹn của mẹ con cô bé đến từ Bình Dương - Ảnh 3.

Chương trình "Tình thương cho em" cùng đại diện Đoàn cơ sở Báo Người Lao Động, đại diện Liên đoàn Lao động TP Thủ Đức đến thăm và trao hỗ trợ cho 2 em N.T.M.C (SN 2009; mất mẹ, ba làm phụ hồ hiện đang ở trọ tại phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức) và H.T.T.H (SN 2005; mất mẹ, ba làm thợ hồ hiện đang ở trọ tại phường Trường Thọ, TP Thủ Đức).

Em N.T.T.H (SN 2010) tâm sự: "Sáng nay, ba mẹ con con dậy sớm lắm, nhờ cậu chở từ nhà trọ ở Bình Dương lên đây. Nghe tin chương trình "Tình thương cho em" sẽ hỗ trợ cho con 5 triệu đồng, mẹ con con mừng lắm. Số tiền này sẽ giúp cả nhà con xoay xở tiền trọ, tiền ăn uống trong nhiều ngày, trước khi mẹ được đi làm lại".

Nhớ lại chuỗi ngày đã qua, cô bé H. không cầm được nước mắt. Covid-19 đã gây ra nỗi ám ảnh kinh hoàng cho ba mẹ con H. khi phải chứng kiến sự ra đi đột ngột của người cha, người chồng là trụ cột kinh tế, chỗ dựa tinh thần cho gia đình.

Hôm đó, ngồi giữa bốn vách tường của căn phòng trọ trên dưới 10m2, Bệnh viện dã chiến Hồi sức Cấp cứu Bình Dương điều trị bệnh nhân Covid-19 vừa báo tin ba em đã qua đời vì Covid-19, H. ngất xỉu trên tay mẹ.

Những ngày Covid-19 hoành hành, khu nhà trọ thuộc phường Bình Hoà, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương vắng lặng vì nhiều người đã đi cách ly tập trung. Không thể cầu cứu ai, chị Nguyễn Thị Xuân Tứ quỳ rạp xuống nền nhà, khấn trời cho con chị được bình an.

Sau khi lập chiếc bàn thờ tạm bợ giữa những ngày cao điểm dịch bệnh, H. và mẹ lại trăn trở chuyện bữa ăn. Dịch bệnh kéo dài, khiến kinh tế gia đình em kiệt quệ, mẹ H. chạy vạy từng đồng để lo bữa ăn cho các con.

Nay nhận được sự quan tâm của bạn đọc Báo Người Lao Động, người mẹ trẻ với vẻ ngoài kham khổ, tảo tần đã không cầm được nước mắt. Nói lời cảm ơn chương trình, chị cho hay số tiền hỗ trợ này là động lực giúp chị và các con tiếp tục cố gắng để không phụ sự quan tâm, động viên của cộng đồng, của chương trình "Tình thương cho em".

Bài: Ý Linh - Ảnh: Thanh Long