Báo Người Lao Động vừa nhận được đơn khiếu nại của ông T.T.C.Q (44 tuổi; ngụ phường Thới Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) về việc địa phương bất cập trong tính thuế phi nông nghiệp của gia đình ông.

Tính thuế gây bức xúc, phường và chi cục thuế đổ lỗi cho nhau - Ảnh 1.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi rõ phần diện tích đất CLN

Cụ thể, theo đơn của ông Q., căn cứ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số BĐ639857, ông hiện đang sở hữu phần đất với tổng diện tích 504,6 m2 tại địa chỉ số 90/28/31, đường Hùng Vương, phường Thới Bình. Trên GCNQSDĐ có ghi rõ mục đích sử dụng phần diện tích đất nêu trên gồm có 150 m2 là đất ở đô thị (ODT) và 354,6 m2 là đất cây lâu năm (CLN). "Căn cứ Luật Đất đai thì tôi được biết là đất CLN không phải đóng thuế, tuy nhiên, giấy báo nộp thuế từ năm 2012 – 2019 của quận Ninh Kiều thông báo tôi phải nộp hết phần đất hơn 500 m2, tiền thuế hằng năm là 2.163.375 đồng, số tiền này tôi thấy không hợp lý", ông Q. trình bày.

Tính thuế gây bức xúc, phường và chi cục thuế đổ lỗi cho nhau - Ảnh 2.

Dù không đồng tình với nội dung trong thông báo thuế nhưng ông Q. vẫn thực hiện đúng nghĩa vụ của mình

Để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc, Báo Người Lao Động đã gặp ông Đoàn Công Danh, Phó Chủ tịch UBND phường Thới Bình. Tại đây, ông Danh thông tin cán bộ phường chỉ kê khai thuế dựa trên GCNQSDĐ của người dân, còn việc tính thuế như thế nào thì do Chi cục Thuế của quận Ninh Kiều tính. "Nếu theo quy định thì chỉ tính đất ODT 150 m2 thôi, mà không biết sao trên thông báo thuế lại tính hết phần diện tích đất của ông Q.", một cán bộ phường Thới Bình giải thích.

Chúng tôi mang vấn đề khiếu nại của ông Q. đến Chi cục Thuế quận Ninh Kiều. Tại đây, ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục Thuế quận, cho hay trong tờ khai báo thuế gồm có 2 phần, phần mặt trước do người dân tự khai và phần phía sau do chính quyền địa phương xác nhận. Từ đó, Chi cục Thuế dựa vào tờ khai báo thuế để tính thuế đất cho bà con. Nói cụ thể về trường hợp của ông Q., ông Bình lý giải phần ghi của ông Q. chỉ có 150 m2, tuy nhiên trong mục số 4 trong tờ khai (mục căn cứ tính thuế), phường có ghi thêm phần diện tích đất CLN. Và như vậy đồng nghĩa là phường xác nhận phần đất mà ông Q. có sử dụng. "Mục đích sử dụng đất có ghi rõ, nếu sử dụng sai mục đích thì tiền thuế sẽ thu gấp 5 lần theo quy định. Ở địa phương xác nhận như thế nào thì chúng tôi căn cứ theo đó để tính thuế, chúng tôi luôn tôn trọng ý kiến của địa phương", ông Bình thông tin thêm.

Như vậy, vụ việc tính thuế đất của ông Q. lại đang bị UBND phường Thới Bình và Chi cục Thuế quận Ninh Kiều đẩy "trái bóng" trách nhiệm cho nhau. "Dù không đồng tình với nội dung trên thông báo thuế, nhưng tôi đã thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, tôi đã nộp đủ theo thông báo của cơ quan thuế. Vấn đề hiện giờ là tôi muốn làm rõ vì sao phần diện tích đất hơn 350 m2 đúng ra tôi không phải đóng thuế lại bị tính thuế", ông Q. nói.

Bài và ảnh: Song Anh