xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Báo Người Lao Động: Trách nhiệm đến cùng với bạn đọc

Sức mạnh của Báo Người Lao Động chính là những tấm lòng hướng về cộng đồng, là trái tim tràn đầy nhiệt huyết, nỗ lực học hỏi, liên tục đổi mới và dấn thân với nghề để phụng sự bạn đọc


Báo Người Lao Động: Trách nhiệm đến cùng với bạn đọc - Ảnh 1.

Đại diện Ban Biên tập, Ban Thư ký Chi hội nhà báo cùng những tác giả đoạt giải của Báo Người Lao Động tại lễ trao Giải Báo chí TP HCM lần thứ 40 năm 2022 Ảnh: HOÀNG TRIỀU


Nhà báo BÙI PHAN THẢO, Thư ký Tòa soạn, Thư ký Chi hội Nhà báo:

Tăng uy tín xã hội, nghề nghiệp cho báo

Báo Người Lao Động: Trách nhiệm đến cùng với bạn đọc - Ảnh 2.

Nhà báo BÙI PHAN THẢO

Những người làm Báo Người Lao Động luôn tâm niệm rằng báo chí không thể đứng ngoài hay đứng bên lề sự kiện được đông đảo bạn đọc quan tâm. Báo chí phải định hướng, dẫn dắt dư luận. Đường lối biên tập của tờ báo thể hiện tay nghề, tài năng, bản lĩnh, tâm huyết và thông tin đưa ra nhận được sự thấu hiểu, đồng cảm của bạn đọc.

Chúng tôi luôn làm báo với sự tận tâm, trách nhiệm với bạn đọc, xã hội. Báo Người Lao Động xây dựng khung tiêu chí: Nhanh - Hay - Chính xác - Trách nhiệm - Nhân văn. Trên các xuất bản phẩm của Người Lao Động, bạn đọc dễ dàng nhận thấy dấu ấn của các tiêu chí này. Trong nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng thông tin, ngoài tài năng, sự dấn thân của các phóng viên, trình độ biên tập, xử lý thông tin của khối tòa soạn, còn là sự trau dồi, học hỏi không ngừng. Chi hội cùng với Tòa soạn thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt nghiệp vụ vào mỗi cuối tuần với các chủ đề thiết thực, gắn với công việc làm báo thường ngày. Từ những ý kiến trao đổi tại các buổi học nghiệp vụ, những kinh nghiệm được trình bày, đúc rút cũng giúp cho các phóng viên, biên tập viên trẻ hiểu thêm về nghề, có thêm động lực học hỏi, phấn đấu để làm nghề giỏi hơn.

Những chương trình hoạt động lớn, quan trọng của báo, cùng với nâng cao chất lượng thông tin đã tăng uy tín xã hội, nghề nghiệp cho báo. Những năm qua, Báo Người Lao Động đều đạt những giải thưởng báo chí quan trọng, trong đó có giải báo chí quốc gia và nhiều giải báo chí TP HCM; Chi hội Nhà báo Báo Người Lao Động được Hội Nhà báo TP HCM khen thưởng vì hoạt động xuất sắc.


Nhà báo Nguyễn Thị Tố Trâm, Ủy viên Ban Biên tập, Trưởng Ban Chính trị - Xã hội:

Thêm nhiều diễn đàn bạn đọc

Báo Người Lao Động: Trách nhiệm đến cùng với bạn đọc - Ảnh 3.

Nhà báo Nguyễn Thị Tố Trâm

Ban Chính trị - Xã hội (CT-XH) chịu trách nhiệm về các nội dung CT-XH, pháp luật, bạn đọc. Ngoài ra, Ban CT-XH còn "vươn tay" đến 5 tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Một ngày làm việc của chúng tôi không có bắt đầu cũng chẳng có kết thúc; không kể giữa trưa nắng gắt hay mưa bão, ngập lụt; không kể sáng tinh mơ hay đã nửa đêm; không kể là nam hay nữ, độc thân hay đã có gia đình… Chúng tôi phải bảo đảm thông tin thời sự, từ đó tư duy đề tài cho những loạt bài nhận định, phân tích, hiến kế… có chiều sâu và những bài điều tra, phóng sự xã hội. Để có những tác phẩm hay, có ích cho xã hội đồng thời theo được đến cùng nghề báo, tôi nhận ra rằng sức khỏe, vốn sống, sự trải nghiệm nhất định cùng trình độ lý luận, bản lĩnh, tâm huyết, đam mê giữ ngọn lửa nghề chính là những tiêu chí cần và buộc phải có.

Ở thời đại 4.0, thời đại gắn liền với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, sự bùng nổ của thông tin thì tâm thế, trách nhiệm, đạo đức của nhà báo là cực kỳ quan trọng. Người làm báo phải tỉnh táo, cảnh giác trước các "bẫy" thông tin trên mạng xã hội; không được lơ là trong rèn luyện đạo đức, không lợi dụng nghề nghiệp để vụ lợi, làm trái pháp luật; luôn luôn học hỏi, cập nhật kỹ năng, kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ để tự làm mới tác phẩm của mình; kết nối, phản biện, định hướng đúng cho dư luận và lan tỏa những điều tử tế, đúng đắn.

Là một trong những ban chủ lực của Báo Người Lao Động, thời gian tới, Ban CT-XH sẽ nỗ lực hơn nữa để có những thông tin Nhanh - Hay - Chính xác - Trách nhiệm - Nhân văn, phản ánh kịp thời, minh bạch những vi phạm, bất cập, những nơi làm chưa tốt, chưa đúng…; tiếp tục phát hiện và lan tỏa những điều tử tế. Đặc biệt, có thêm những phóng sự điều tra hay, phản ánh thực tiễn sinh động của đời sống; mở thêm nhiều diễn đàn để bạn đọc cùng tham gia hiến kế; phản ánh kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của người dân đến chính quyền.


Nhà báo TRẦN CÔNG TUẤN, phụ trách Văn phòng Đại diện khu vực ĐBSCL:

Hai yếu tố "cần" và "đủ"

Báo Người Lao Động: Trách nhiệm đến cùng với bạn đọc - Ảnh 4.

Nhà báo TRẦN CÔNG TUẤN

Tôi năm nay 47 tuổi, bằng "tuổi" với Báo Người Lao Động. Gần 20 năm công tác chính thức tại Văn phòng Đại diện khu vực ĐBSCL, hiện tại tôi là thế hệ "già" nhất ở văn phòng.

Từng là phóng viên nên tôi có nhiều năm trải nghiệm với công việc làm báo ở khắp các tỉnh, thành trong khu vực, có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều cảnh đời bất hạnh. Thông qua Báo Người Lao Động, nhiều bạn đồng hành xa gần đã hướng về những cảnh đời này bằng sự sẻ chia, hỗ trợ kịp thời. Trong đó, có những trẻ em bất hạnh ngày nào giờ đã trưởng thành, trở thành người có ích. Đấy là niềm vui không nhỏ đối với người làm nghề báo như tôi. Giờ đây làm công tác quản lý, thỉnh thoảng biết được ở đâu đó có những cảnh đời cần sự giúp đỡ, tôi hướng dẫn cho đội ngũ phóng viên, cộng tác viên tìm hiểu thực hư để chuyển tải một cách chân thực lên mặt báo. Bởi tôi hiểu rằng những độc giả có lòng hảo tâm, dù ở bất kỳ thời điểm nào, đều luôn mong muốn sự sẻ chia của họ phải đến đúng nơi, đúng đối tượng.

Đối với nghề, có lẽ nhờ may mắn được đào tạo và làm việc trong môi trường Báo Người Lao Động - nơi đong đầy cái "tình" và sự rèn giũa về đạo đức nghề báo - nên tôi tự hào mình rằng ngoài nghiệp vụ vững chắc, đạo đức nghề nghiệp được tôi và đội ngũ biên tập viên, phóng viên của văn phòng luôn được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi hiểu rằng nghĩa vụ của người làm báo là "cần" phải chuyển tải chuẩn xác, kịp thời thông tin đến bạn đọc. Ngoài ra, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo là yếu tố "đủ" để công chúng và độc giả yêu quý, trân trọng tờ báo hơn.


Nhà báo LÊ VĨNH TÙNG, Trưởng Ban Công đoàn - Việc làm:

Lắng nghe và chia sẻ với bạn đọc

Báo Người Lao Động: Trách nhiệm đến cùng với bạn đọc - Ảnh 5.

Nhà báo LÊ VĨNH TÙNG

Gắn bó với Báo Người Lao Động hơn 20 năm, tôi đã chứng kiến biết bao thăng trầm của tờ báo và trân quý biết bao tinh thần dấn thân với nghề của các thế hệ lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên.

Ở tuổi 47, Báo Người Lao Động tiếp tục trên đà phát triển theo hướng số hóa nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của đông đảo bạn đọc, trong đó có lực lượng CNVC-LĐ. Xu thế hội nhập sâu rộng của đất nước đặt ra hàng loạt vấn đề liên quan đến chế độ chính sách, nhất là việc làm và đời sống của người lao động. Là những người làm báo, nhiệm vụ của đội ngũ phóng viên mảng Công đoàn - Việc làm là tiếp tục bám sát thực tiễn đời sống người lao động để phát hiện những bất cập trong việc thực hiện chính sách, từ đó đóng góp ý kiến từng bước hoàn thiện chính sách pháp luật, hướng đến mục tiêu vừa bảo vệ quyền lợi lâu dài vừa bảo đảm an sinh cho người lao động. Để làm được điều đó, từ lãnh đạo ban đến phóng viên nỗ lực không ngừng, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức trui rèn đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn để đem thật nhiều những sản phẩm mang hơi thở cuộc sống đến bạn đọc.


Biên tập viên HỒ XUÂN HUY, Ban Đa phương tiện:

Mang đến những điều ý nghĩa cho cuộc đời

Báo Người Lao Động: Trách nhiệm đến cùng với bạn đọc - Ảnh 6.

Biên tập viên HỒ XUÂN HUY

Thế giới vận động không ngừng, công nghệ phát triển như vũ bão. Mọi lĩnh vực đều cần có sự thích ứng, chuyển mình để bắt kịp với xu hướng. Báo chí cũng dần có những thay đổi trong cách thức tác nghiệp, vận hành, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của công chúng; phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Cùng với những đổi thay thiết yếu, thức thời thì nền tảng vững vàng làm nên sức mạnh của tờ báo chính là những tấm lòng hướng về cộng đồng, là trái tim tràn đầy nhiệt huyết, là sự chủ động, tự tin hội nhập, không ngại học hỏi và dám hành động.

Những ngày qua, tôi và các đồng nghiệp khẩn trương hoàn tất các phần việc chuẩn bị "trình làng" các sản phẩm Podcast của Báo Người Lao Động. Với các chuyên mục như Giới trẻ, Sau giờ làm, Bàn tròn phái đẹp, Cầu vồng hạnh phúc... cùng phần điểm tin hằng ngày, đội ngũ những người thực hiện mong muốn mang đến cho bạn đọc thêm một lựa chọn phù hợp xu thế nghe Podcast.

Không chỉ chuyển tải, phản ánh các thông tin thời sự mà ở "điểm hẹn" Podcast Báo Người Lao Động còn có sự tham gia của nhiều chuyên gia uy tín, những người nổi tiếng ở các lĩnh vực khác nhau cùng phân tích, bàn luận, tìm ra lời giải cho nhiều vấn đề nóng hổi hay các nhân vật người thật - việc thật với những câu chuyện vô cùng hấp dẫn. Qua đó, chuyên mục mới này góp phần lan tỏa những thông điệp ý nghĩa, góc nhìn đa dạng, truyền cảm hứng vào những điều tốt đẹp để bạn đọc vững tin, vươn lên trong công việc và cuộc sống.


Phóng viên LÊ VĨNH (Ban Chính trị - Xã hội):

Trách nhiệmvới bạn đọc

Báo Người Lao Động: Trách nhiệm đến cùng với bạn đọc - Ảnh 7.

Phóng viên LÊ VĨNH

Hơn 2 năm về Báo Người Lao Động, trong đó gần 1 năm về Ban Chính trị - Xã hội có thật nhiều khó khăn đối với phóng viên trẻ mới ra trường như tôi. Thế nhưng tôi lại không thấy đơn độc bởi được đồng hành với "người bạn lớn" - đó là Báo Người Lao Động. Người bạn này đã cho tôi những bài học làm nghề đầu tiên, một môi trường làm việc năng động với những đồng nghiệp tài năng.Được phân công tham gia vào mảng chính trị - xã hội, tôi ý thức được rằng bản thân phải luôn học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn, không thể chỉ chạy theo sự kiện mà thông tin phải có trọng tâm, trọng điểm, góc nhìn đa chiều, nói lên được tiếng nói của người dân. Với sức trẻ, tôi sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần xung kích, tiên phong, không ngại khổ, ngại khó, ngại nguy hiểm; bám sát địa bàn; luôn trong tâm thế sẵn sàng tác nghiệp bằng một "cái đầu lạnh và trái tim nóng"... để cống hiến cho độc giả những tác phẩm báo chí có tâm và có tầm, thể hiện rõ trách nhiệm xã hội của nghề báo. Đặc biệt, tôi ý thức được rằng phải thường xuyên cập nhật công nghệ hiện đại, tự hoàn thiện các kỹ năng, nghiệp vụ để dù là trên phương diện báo chí chính thống hay các nền tảng xã hội cũng phải góp phần tạo nên "vùng xanh" thông tin.


Phóng viên BÙI ĐỨC NGHĨA (thường trú tỉnh Quảng Trị):

Dấn thân với nghề

Báo Người Lao Động: Trách nhiệm đến cùng với bạn đọc - Ảnh 8.

Phóng viên BÙI ĐỨC NGHĨA

Là phóng viên trẻ của Báo Người Lao Động, bản thân tôi luôn nhắc nhở mình phải không ngừng nỗ lực trau dồi kiến thức, đạo đức, vốn sống để chuyển tải thông tin đến độc giả.

Được giao nhiệm vụ thường trú, phụ trách địa bàn tỉnh Quảng Trị, những năm qua, tôi luôn cố gắng bám sát địa bàn, chuyển tải thông tin kinh tế, chính trị - xã hội, an ninh - trật tự tại địa phương một cách nhanh nhất đến độc giả cả nước. Trước mọi sự việc, tôi luôn dặn lòng phải tìm hiểu cụ thể, thông tin khách quan, đầy đủ và đeo bám, theo đến cùng vụ việc. Bản thân luôn giữ mình trước những cám dỗ, thực hiện nhiệm vụ được giao một cách trong sáng, không tư lợi cá nhân và tuyệt đối không đi ngược lại lòng tin của nguồn tin, bạn đọc.

Xác định theo nghề báo là gắn bó cả đời chứ không phải ngày một, ngày hai nên tôi sẽ không ngừng cố gắng để nâng cao tay nghề, tiếp tục phấn đấu, dấn thân, bám sát địa bàn phụ trách hơn nữa để đáp lại sự tin yêu của bạn đọc đối với Báo Người Lao Động.


Phóng viên NGUYỄN VĂN HẠNH (thường trú tỉnh Đắk Lắk):

Nhiều lần đối mặt nguy hiểm

Báo Người Lao Động: Trách nhiệm đến cùng với bạn đọc - Ảnh 9.

Phóng viên NGUYỄN VĂN HẠNH

Là phóng viên thường trú tại Tây Nguyên, địa bàn phụ trách rộng, xa văn phòng đại diện và cơ quan nên quá trình tác nghiệp tôi gặp không ít khó khăn. Để có những bản tin kịp thời, chính xác đến bạn đọc, không ít lần tôi đối mặt với nguy hiểm. Thường trú xa cơ quan, hầu hết các nhiệm vụ tôi thường tác nghiệp độc lập nên không ít lần bị các đối tượng tác động từ nhiều phía, thậm chí ngỏ ý "mua chuộc".

Hơn 12 năm công tác tại khu vực Tây Nguyên, tôi luôn cố gắng phản ánh nhanh, chính xác mọi khía cạnh của đời sống, kiên quyết đấu tranh chống lại cái ác, cái xấu. Giữ vững đạo đức trong sáng, luôn trau dồi, nâng cao nghiệp vụ, kịp thời lên án những mặt trái của xã hội, bảo vệ lẽ phải, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng trong việc tuyên truyền chính sách Đảng, pháp luật của Nhà nước, gương người tốt, việc tốt. Cam kết mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác, kịp thời, nhân văn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo