Đi qua một số tuyến đường của TP, không khó để ghi nhận những hình ảnh vỉa hè, lòng đường, công viên… đầy rác. Đơn cử như đường Hùng Vương (quận 5), con đường lớn thuộc quận trung tâm của TP nhưng có những đoạn không khác nào bãi tập kết rác thải. Theo người dân sống trên địa bàn, những bãi rác lớn nhỏ tồn đọng trên đường này một phần là từ những chiếc xe thu gom rác quá khổ làm vương vãi; phần chủ yếu xuất phát từ tiểu thương ở một số chợ xung quanh, cứ trời tối họ chở rác đến bỏ và dường như chưa có ai bị xử phạt.

Chạy quanh chung cư Ngô Gia Tự (quận 10), dọc đường Lê Đại Hành (quận 11), một số đoạn đường xung quanh Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ như Nguyễn Thị Minh Khai, Cống Quỳnh…, đâu đâu cũng thấy rác. Ngay trước cổng Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, một bãi rác tự phát tồn tại ngày qua ngày. Những chiếc thùng chứa rác tạm bợ gần đó cũng đầy hộp xốp, thức ăn thừa, ống hút, bịch ni-lông…, tràn xuống cả miệng cống thoát nước. Lạ lùng là, nhiều người vẫn đứng đó trò chuyện rôm rả, ăn uống và tiếp tục ném thẳng rác xuống đường.

Tình trạng xả rác bừa bãi còn "bức tử" nhiều kênh rạch trong TP. Chỉ đứng chưa đến 30 phút ở bờ kênh Hy Vọng (đường Cống Lở, quận Tân Bình), chúng tôi đã thấy một phụ nữ 2 lần đến đổ vội mớ rác sinh hoạt của gia đình xuống dòng kênh đen ngòm rồi thản nhiên quay đi. Tại một đoạn kênh qua đường Nguyễn Phúc Chu, quận Tân Bình, nước chảy khá xiết nhưng đầy rác và hôi thối. Tấm băng rôn: "Bảo vệ kênh rạch là bảo vệ môi trường sống của chính bạn" treo trên cầu bị đứt một đầu, cắm thẳng xuống kênh nên cũng trở nên vô dụng.

Nước bị ô nhiễm chuyển thành màu đen kịt, đặc quánh, bốc mùi bởi vô số loại rác thải sinh hoạt, xác động vật chết là những gì người đi đường nhìn thấy trên bề mặt kênh nằm trên hẻm 92 Xô Viết Nghệ Tĩnh (phường 21, quận Bình Thạnh). Người dân cho biết mỗi khi trời mưa ngập nước, rác thải cùng nước mưa tràn vào nhà, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân sống xung quanh con kênh này. Dù "kêu ca" là vậy nhưng khi chúng tôi đứng đây ít phút đã chứng kiến rất nhiều người dân vô tư vứt rác xuống lòng kênh mà không biết chính mình chứ không phải ai khác đang làm khổ bản thân, gia đình và cộng đồng khi vô tư ném rác xuống kênh, hủy hoại môi trường sống quanh mình.

Ý Linh - Thu Trang