Phạt gắt hành vi nhắn tin rác, quảng cáo

Kể từ 1-10, chỉ được nhắn tin, gọi điện quảng cáo khi người nhận đồng ý. Nội dung này được nêu rõ tại Nghị định 91/2020/NĐ-CP, Chính phủ đã quy định chi tiết về việc chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Người quảng cáo chỉ được phép gửi tin nhắn quảng cáo, thư điện tử quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến người sử dụng, khi được người sử dụng đồng ý trước về việc nhận quảng cáo.

Từ tháng 10-2020, tin nhắn rác, bán hàng xách tay... bị phạt nặng  - Ảnh 1.

Tự ý nhắn tin rác sẽ bị phạt nặng

Nghị định này quy định chỉ được gửi tin nhắn trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 22 giờ mỗi ngày, gọi điện quảng cáo từ 8 giờ đến 17 giờ mỗi ngày, trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác với người sử dụng. Xử phạt từ 20- 30 triệu đồng đối với hành vi gọi điện thoại quảng cáo ngoài khoảng thời gian từ 8 giờ đến 17 giờ mỗi ngày mà không có thỏa thuận khác với người sử dụng.

Đặc biệt, phạt đến 100 triệu đồng nếu gửi tin nhắn quảng cáo hoặc gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong danh sách không quảng cáo.

Coi chừng bị phạt đến 200 triệu đồng khi bán hàng xách tay

Kể từ ngày 15-10, theo Nghị định 98/2020/NĐ-CP, việc kinh doanh hàng nhập lậu sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền dựa trên giá trị của hàng hóa nhập lậu. Mức phạt thấp nhất là 500.000 - 1 triệu đồng áp dụng với giá trị hàng hóa dưới 3 triệu đồng.

Phạt tiền lên đến 100 triệu đồng đối với các cá nhân có hành vi:

- Người vi phạm trực tiếp nhập lậu hàng hóa có giá trị dưới 100 triệu đồng hoặc từ 100 triệu đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Hàng nhập lậu thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu;

Từ tháng 10-2020, tin nhắn rác, bán hàng xách tay... bị phạt nặng  - Ảnh 2.

Bán hàng xách tay coi chừng bị phạt đến 200 triệu đồng

- Hàng nhập lậu (không hóa đơn, không làm thủ tục hải quan) là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, thuốc phòng bệnh và thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn…

Mức phạt với tổ chức vi phạm gấp đôi mức phạt với cá nhân (tương đương 200 triệu đồng). 

Làm hư hại cột cờ, bia chủ quyền… biên giới, phạt đến 100 triệu đồng

Tại Nghị định 96/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 10-10 quy định phạt tiền từ 40- 50 triệu đồng đối với cá nhân và từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm một trong những hành vi sau:

- Làm hư hại mốc giới, cọc dấu, dấu hiệu đường biên giới, vật đánh dấu đường biên giới, cột cờ, điểm cơ sở, bia chủ quyền trên các đảo.

- Làm thay đổi dòng chảy sông, suối biên giới hoặc làm ảnh hưởng đến đường biên giới quốc gia;

- Xây dựng trái phép công trình trên sông, suối biên giới.

Bán xăng dầu qua thùng, can, chai bị phạt nặng

Từ ngày 11-10, hành vi bán xăng dầu qua các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can chai và các dụng cụ chứa đựng khác thì bị phạt tiền từ 3- 5 triệu đồng trừ thương nhân là hộ kinh doanh, trạm cấp phát xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang nhân dân ở địa bàn miền núi, vùng cao… được làm đại lý bán lẻ xăng dầu phù hợp điều kiện kinh doanh xăng dầu khu vực đó.

Ngoài ra, nếu tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng thời điểm thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu quy định thì bị phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng.

PHẠM DŨNG