Trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH), chiều 18-4, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trần tình: “Sim rác, tin nhắn rác là một vấn nạn. Bản thân tôi cũng là nạn nhân của sim rác”.

Xử lý sim rác bắt đầu từ nhà mạng

Giải đáp các câu hỏi của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về vấn đề sim rác và tin nhắn rác hiện nay đã giảm nhưng chưa khắc phục triệt để, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định trong các cuộc giao ban quản lý nhà nước gần đây, ông không coi việc phát triển thuê bao của các nhà mạng là thành tích. Hiện nay, 92 triệu dân mà đã có 131 triệu thuê bao. Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đang triển khai giải pháp thu hồi sim 11 số để giảm lãng phí tài nguyên kho số quốc gia.

Xác định một trong những nội dung phải xử lý triệt để là vấn đề sim rác và tin nhắn rác, ông nêu rõ giải pháp là phải chặn đầu ra từ nhà mạng. Đối với các doanh nghiệp viễn thông thuộc ngành TT-TT, Bộ TT-TT yêu cầu nếu không xử lý được sẽ xem xét trách nhiệm của người đứng đầu.

Xử nạn sim rác và thông tin sai phạm
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn (trên) và Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn trước Quốc hội Ảnh: TTXVN
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn (trên) và Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn trước Quốc hội Ảnh: TTXVN

ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận), ĐB Nguyễn Tọa (Lâm Đồng) và ĐB Công Thuật (Quảng Bình) đều chung mối quan tâm về hành vi đăng tải thông tin xuyên tạc khá phổ biến trên mạng xã hội. Đáng chú ý, hiện tượng mạng xã hội tung tin, phát tán thông tin xấu, kích động, vu khống, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, uy tín của cá nhân, tổ chức, trong đó có việc lập trang Facebook giả của lãnh đạo Đảng và nhà nước. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay hiện khoảng 45 triệu người Việt Nam có tài khoản Facebook, chiếm số lượng lớn so với nhiều nước trên thế giới. Việt Nam cũng là một trong 10 nước có lượng người sử dụng YouTube cao nhất. “Mạng xã hội như một con đường, người tốt thì mang lại điều tốt, người xấu mang lại điều ác. Mạng xã hội lan truyền thông tin, lan truyền tới công sở, đường phố, khu chợ… mọi ngõ ngách của xã hội. Hầu hết các nước trên thế giới đều rất đau đầu về vấn đề trên mạng xã hội” - bộ trưởng nói.

Trước đây, những trang mạng này khó kiểm soát nhưng nay Bộ TT-TT đã có Thông tư 38/2016/TT-BTTTT quy định chi tiết về việc cung cấp thông tin công cộng qua biên giới, là cơ sở để yêu cầu các doanh nghiệp phải có trách nhiệm gỡ bỏ thông tin theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bắt đi cai nghiện vì muốn “sạch” địa bàn

Trước đó, vào buổi sáng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung đã trả lời chất vấn về các nhóm vấn đề: rà soát, giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công, đặc biệt là những hồ sơ còn tồn đọng, vướng mắc; công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm; vấn đề chuyển đổi, quản lý các trung tâm cai nghiện

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, hiện 210.751 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, tăng 10.617 người so với cùng kỳ năm 2015. Trong số này có 60.000 người nghiện đang cai nghiện ở các cơ sở cai nghiện ma túy, trên 17.000 người cai nghiện bắt buộc theo quyết định của tòa án. Việc để xảy ra một số vụ học viên cai nghiện trốn trại, đập phá trại để trốn ra ngoài vừa qua, Bộ trưởng Dung cho rằng có nhiều lý do, trong đó một số nơi thực hiện không đúng tinh thần chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ. Có hiện tượng nhiều địa phương vì muốn “sạch” địa bàn, đã tìm cách đưa tất cả những người sử dụng hay nghiện ma túy vào trung tâm cai nghiện, dẫn đến quá tải trong khi đáng ra phải phân loại đối tượng.

ĐB Đinh Duy Vượt, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai, trăn trở về 200.000 hài cốt liệt sĩ nằm rải rác chưa được quy tập và trên 300.000 hài cốt đã quy tập nhưng chưa rõ danh tính. Vậy giải pháp gì để quy tập hết các liệt sĩ cũng như để ngăn ngừa được tình trạng ngoại cảm thất đức?

“Đây chính là điều day dứt, đau lòng nhất của chúng ta. Chúng tôi coi đây là việc đặc biệt quan tâm, hứa với QH cố gắng phấn đấu càng nhanh càng tốt, càng sớm càng tốt vì để lâu sẽ không còn cơ hội tìm thấy nữa” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời.

Theo ông Dung, từ đầu năm đến nay đã quy tập được hơn 8.000 hài cốt liệt sĩ. Đề án xác định danh tính hài cốt còn thiếu thông tin đang thực hiện nhiều giải pháp để xác định, trong đó giải pháp chính là xác định gien. Năm 2016 đã trả lại tên cho hơn 3.200 liệt sĩ. Bộ đã báo cáo Chính phủ xin lập ngân hàng gien lưu lại những mẫu đã xét nghiệm và những mẫu sắp tới để lưu lại, khi đó gia đình có thể chủ động tự lấy mẫu đối chiếu.

Gỡ bỏ hơn 1.000 clip bôi nhọ lãnh đạo trên YouTube

Các đơn vị chức năng đã yêu cầu Google gỡ bỏ hơn 2.000 clip nói xấu bôi nhọ lãnh đạo Đảng và nhà nước trên YouTube. Đến nay, Google đã gỡ bỏ hơn 1.000 clip. Bộ TT-TT cũng vừa thành lập tổ công tác xử lý thông tin trên mạng có cả Bộ Công an để phối hợp xử lý thông tin vi phạm nhanh nhất.

NGUYỄN QUYẾT - VĂN DUẨN